Vụ 6.000 công nhân đình công: Bỏ quy định gia đình có người chết phải báo trước

Gốc
Hơn 6.000 công nhân ở Thanh Hóa đã đi làm trở lại sau khi doanh nghiệp bãi bỏ quy định "gia đình có người chết phải báo trước 3 ngày"....

Sáng 11/9, trả lời báo TTXVN, ông Ngô Tôn Tẫn- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, 6.000 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành đã trở lại làm việc bình thường.

Theo ông Tẫn, sau khi xảy ra sự việc, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thành và các đơn vị chức năng trực tiếp lắng nghe ý kiến của người lao động. Tổ chức này đã tập hợp các kiến nghị của người lao động như: tiền lương, nghỉ phép hàng năm, hỗ trợ xăng xe, tiền nuôi con nhỏ..., và làm việc với doanh nghiệp.

10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân đã được Công ty S&H Vina Thạch Bàn chấp thuận bằng văn bản và cam kết thực hiện trong thời gian tới, còn lại 6 kiến nghị doanh nghiệp chưa thông qua do còn phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Vụ 6.000 công nhân đình công: Bỏ quy định gia đình có người chết phải báo trước - Ảnh 1

Hàng nghìn công nhân ở Thanh Hóa đình công. Ảnh: Lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa khẳng định tiếp tục giảm sát, phối hợp với cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Theo báo VnExpress, nữ công nhân Nguyễn Thị Tâm cho biết, quy định liên quan đến việc nghỉ ốm đau, nghỉ do người thân mất đã được công ty bãi bỏ.

“Phía công ty thống nhất, những trường hợp nghỉ đột xuất như ma chay, đau ốm vẫn được tính là nghỉ có lý do chính đáng và không bị trừ tiền chuyên cần…”, chị Tâm chia sẻ.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 6/9, gần 6.000 công nhân của Công ty S&H Vina Thạch Bàn đã đồng loạt nghỉ việc tập thể. Các công nhân phản đối việc công ty đưa ra những quy định vô lý, quản đốc có lời lẽ và hành động không tôn trọng người lao động.

Yêu cầu các công nhân đưa ra gồm: tăng lương cơ bản; khi ốm đau đột xuất hoặc gia đình có người mất… công nhân nghỉ làm thì không được trừ tiền chuyên cần, phải tính vào phép năm (nếu còn)...

Đặc biệt, công nhân gay gắt phản đối các quy định vô lý của công ty, như nhà có người chết phải báo trước 3 ngày; tai nạn, ốm đau, bệnh tật hay thậm chí đi đám hiếu, đám hỷ cũng phải có báo trước mấy ngày.

Được biết, công ty TNHH S&H Vina đóng tại huyện Thạch Thành hoạt động từ tháng 9/2015, chuyên sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu.

(Tổng hợp)

Hoàng Yên

Tin nóng

Tin mới