Vụ 6 lao động chết ngạt: vì bồn chứa thiếu oxy và công nhân bất cẩn?

Gốc
Đó là lời giải thích lãnh đạo công ty IDI sau vụ tai nạn khiến 6 người, trong đó có 5 kĩ sư đã tử vong chỉ trong vỏn vẹn 20 phút. Trong khi cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ông Hồ Mạnh Dũng – Giám đốc dự án Nhà máy tinh luyện mỡ cá cho biết: Dự án tinh luyện từ mỡ cá tra ra dầu dinh dưỡng đang trong quá trình theo dõi, hoàn thiện, tháng 12/2013 mới chính thức đi vào hoạt động. Vì thế, mỗi tuần nhà máy cử người đến lấy mẫu dầu cá tại các bồn chứa.

Theo Tiền Phong, ông Dũng đã bác bỏ giả thuyết bồn chứa có khí độc và lý giải sự việc, do công nhân chủ quan, không để mở nắp bồn đủ thời gian vốn luôn có hàm lượng oxy thấp nên dẫn đến sự cố trên.

Đại tá Nguyễn Thanh Long - Trưởng công an huyện Lấp Vò - cũng cho biết, qua điều tra bước đầu xác định nguyên nhân các nạn nhân tử nạn là do thiếu không khí, bị ngạt, dẫn đến tử vong.

Vụ việc xảy ra chỉ trong 20 phút nhưng đã có 6 người lần lượt mất mạng. Nạn nhân duy nhất còn sống sót là anh Đặng Văn An đã hồi phục. Có hay không sự bất cẩn của nhân viên dẫn tới cái chết của 6 người, lời khai của anh An có quyết định lớn. Tuy nhiên anh An đã từ chối tiếp xúc báo chí! Mặc dù vụ việc đang được tiếp tục điều tra nhưng có thể thấy các tiêu chuẩn bảo hộ lao động, nguyên tắc làm việc trong môi trường nguy hiểm đặc thù đã không được tuân thủ và nếu chỉ đổ toàn bộ nguyên nhân lên đầu những công nhân thực hiện nhiệm vụ thì đó cũng là những phát ngôn vô trách nhiệm.

Sáng ngày 4/9 anh Trần Tấn Lợi, Lâm Thanh Phong, Triệu Bá Trà được cử đi xuống bồn dầu số 5, cao 6m để lấy mẫu. Lúc này, lượng dầu cá trong bồn chỉ đến khoảng 2m nên dụng cụ lấy mẫu không với tới được. Do dây nối không đủ dài, anh Lâm Thanh Phong lại trực tiếp leo xuống bồn bằng cầu thang và bị ngạt thở, trượt tay rớt xuống bồn. Đứng trên bồn anh Lợi và anh Trà tri hô rồi leo xuống ứng cứu nhưng cũng bị nạn. Nghe tiếng kêu anh Lê Đình Thái và anh Lê Xuân Thuận đang làm việc gần đó chạy tới trèo xuống bồn chứa mong cứu người cũng bị ngạt thở rớt xuống bồn. Lúc này, Giám đốc Mai Hữu Tôn đang họp, nghe tin đồng nghiệp bị nạn bỏ họp chạy ra cứu người cũng gặp nạn, còn anh Đặng Văn An là người trèo xuống hồ cuối cùng nhưng vừa leo được vài bậc thấy khó thở anh leo ngược lên và ngất xỉu trên bồn chứa.

Tin nóng

Tin mới