Vụ án Agribank Bến Thành: Tòa tạm dừng, trả hồ sơ điều tra bổ sung

Gốc
Hôm nay (21.3), phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô, hối lộ… xảy ra tại Agribank Bến Thành, quận 1, TPHCM đã phải tạm dừng, và tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì hồ sơ vụ án chưa đầy đủ…

Vụ án Agribank Bến Thành: Tòa tạm dừng, trả hồ sơ điều tra bổ sung - Ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa Lê Thị Minh Ngọc cho biết, qua những ngày xét hỏi các bị cáo, HĐXX nhận thấy hồ sơ chưa đầy đủ nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.Trước khi ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, chủ tọa đã cho gọi bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên giám đốc Agribank Bến Thành) và các bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng, thủ quỹ của Agribank Bến Thành để hỏi duy nhất một câu: “Trong quá trình điều tra, các bị cáo có được luật sư bào chữa ngay từ đầu không?”. Các bị cáo đều cho rằng bản thân không có luật sư ngay từ đầu, chỉ được luật sư bào chữa khi nhận được cáo trạng của tòa hoặc khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử mà thôi.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết, theo quy định của luật pháp, bị cáo Oanh bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình đối với hai tội danh tham ô và nhận hối lộ, đương nhiên bị cáo phải được chỉ định luật sư tham gia ngay từ khi khởi tố điều tra vụ án. Thế nhưng, điều này đã không được thực hiện như vậy là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Theo cáo trạng xác định, trong thời gian làm giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành năm 2008-2009, Nguyễn Thị Hoàng Oanh lập khống hồ sơ vay 2.660 lượng vàng của ngân hàng để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, quận 1. Sau đó, bà cho con gái đứng tên nhà và cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông, đã nhận hơn 5,6 tỉ đồng.

Đến hạn trả nợ vay vàng, bà Oanh chỉ đạo trưởng phòng tín dụng Trương Thế Thanh là em rể bà lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch, con rể bà và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank nhằm đảo nợ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, bà Oanh còn nợ 34 tỉ đồng.

Bà Oanh còn bị cáo buộc ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản. Liên quan đến việc giúp sức cho Oanh chiếm đoạt, 5 cán bộ tín dụng của đơn vị này bị truy tố với vai trò đồng phạm. Chưa hết, bà Oanh còn tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng của ngân hàng, để bà này nhận hối lộ hơn 24 tỉ đồng.

Phan Hồng - P.B

Tin nóng

Tin mới