Dù phạt tù những người quan hệ tình dục đồng thuận với cô bé 15 tuổi, thẩm phán Singapore cũng đặt vấn đề pháp luật có nên bảo vệ những nạn nhân chủ động “bẫy tình” không.

Đã có 2 trong số 5 người đàn ông có quan hệ tình dục với cô bé được giấu tên này bị phạt tù. Trong 3 người còn lại (tuổi từ 24 - 35), 1 người đã nhận tội và đang chờ tuyên án, 2 người đang chờ ra tòa.

Người đầu tiên bị kết 12 tháng tù giam hôm 7.1 là công dân Malaysia Jared Chan Yee Mun, 32 tuổi, đang sinh sống và làm chủ một nhà hàng ở Úc. Jared đã quan hệ tình dục đồng thuận với cô bé vào ngày 5.10.2012 tại một khách sạn cạnh sân bay Changi của Singapore khi anh này quá cảnh ở đảo sư tử.

Hôm 15.1, tòa hình sự tuyên phạt 10 tháng tù giam đối với người thứ hai - công dân Mexico Ramos Lobaton Alan, 26 tuổi, nhân viên công nghệ thông tin của Cục Phát triển thông tin truyền thông của Singapore khi phạm tội. Công tố viên cho biết, Ramos và cô nữ sinh 15 tuổi đã quan hệ 2 lần, cũng trong tháng 10.2012, tại căn phòng thuê của anh này ở khu Ang Mo Kio.

Không rõ quan hệ giữa cô bé với 4 bị cáo khác bắt đầu như thế nào, nhưng quan hệ của cô với chàng thanh niên Nam Mỹ khiến tòa án “rất phiền lòng”. Công tố viên cho biết, khoảng giữa năm 2012, cô bé đã khai man tuổi để đăng ký tài khoản trên một website hẹn hò vốn chỉ chấp nhận thành viên trên 18 tuổi. Alan làm quen với cô trên website này và kết cục đã “dính bẫy” cô bé. Báo Straits Times cho hay, khi kết án Alan, thẩm phán Low Wee Ping cũng nói “tòa án rất phiền lòng về đức hạnh” của cô bé vị thành niên này. Straits Times nhận định, hiếm khi thẩm phán nhận xét như vậy về nạn nhân trong các vụ án tương tự. “Người ta hoàn toàn có thể nhận ra chính cô bé là người lên mạng mồi chài những người như Ramos, chứ không phải ngược lại”, thẩm phán Low nói. Vậy nên, khi tuyên án đối với bị cáo, tòa cần tính đến tình tiết nạn nhân từ đầu đã khai man tuổi, ông gợi ý.

Dù vậy, thẩm phán Low cũng nói rằng ông “không muốn là người đặt ra án lệ”, mà đặt lại vấn đề rằng các nhà lập pháp đã xem xét hành vi của bên bị hại khi đưa ra những hình thức trừng phạt bị cáo trong lúc soạn thảo luật bảo vệ trẻ vị thành niên hay chưa. “Tôi nghĩ rằng luật pháp là để bảo vệ những nạn nhân ngây thơ thực sự”, thẩm phán Low nói.

Theo Straits Times, tội quan hệ tình dục (kể cả trong trường hợp đồng thuận) với bé gái dưới 16 và trên 14 tuổi có mức án tối đa 7 năm tù giam và tiền phạt.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)