Vụ án con ruồi trong chai Number 1: VKS bác đơn kháng cáo của Võ Văn Minh

Gốc
Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm, giữ nguyên mức án phiên tòa sơ thẩm đã tuyên là 7 năm tù đối với Võ Văn Minh.

Sáng 8/9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án cưỡng đoạt tài sản, hay còn gọi là vụ án con ruồi trong chai nước ngọt Number One đối với bị cáo Võ Văn Minh, 36 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Vụ án con ruồi trong chai Number 1: VKS bác đơn kháng cáo của Võ Văn Minh - Ảnh 1

Võ Văn Minh tại phiên tòa (Ảnh: VNN)

Sau phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm, bác đơn kháng cáo của bị cáo Võ Văn Minh, giữ nguyên mức án phiên tòa sơ thẩm đã tuyên là 7 năm tù.

Khai nhận trước tòa, bị cáo Võ Văn Minh cho rằng mình bị án oan. Bị cáo đã thương thảo xong với Công ty Tân Hiệp Phát 5 lần (gồm 3 lần trực tiếp và 2 lần qua điện thoại) nhưng lại bị công an bắt. Bị cáo Minh khai, trước đó đại diện Tân Hiệp Phát thừa nhận chai nước này là của Công ty. Vì vậy bị cáo mới đòi công ty phải giao tiền cho bị cáo, đổi lại bị cáo giữ im lặng cho công ty. Nếu không, bị cáo sẽ kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương; đăng trên kênh 60 giây và in 5.000 tờ rơi nội dung chai nước Number One có chứa ruồi.

Minh khai, bình thường một chai nước ngọt Number One bán ra thị trường là 10.000 đồng, nhưng do chai nước ngọt có xác con ruồi nên bị cáo đòi bán giá 500 triệu đồng (trước đó, Minh đòi giá 1 tỷ đồng, sau đó giảm xuống 600 triệu đồng). Minh cho rằng, việc Công ty mua chai nước giá này là có lợi cho công ty. Hai bên hẹn nhau và bị cáo đã nhận 500 triệu đồng, viết giấy biên nhận, trao lại chai nước Number One cho người của công ty, thì bị công an ập vào bắt. Bị cáo Minh khai, quá trình thương lượng trước đó, phía công ty không nói bị cáo vi phạm pháp luật, không nói sẽ báo công an, không nói chai nước đó là giả.

Minh cũng khai, bị cáo mới học lớp 7, hoàn cảnh gia đình khó khăn, con còn nhỏ... Hội đồng xét xử hỏi, chai nước giá 10.000 đồng, bị cáo đòi 500 triệu đồng, về khía cạnh đạo đức xã hội bị cáo tự nhận mình sai.

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát cho biết trước tòa, bị cáo Võ Văn Minh đã có hành vi đe dọa và làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của doanh nghiệp. Việc cơ quan công an bắt Minh là do nghiệp vụ, Tân Hiệp Phát không có ý kiến gì. Tân Hiệp Phát không có chủ trương dùng tiền để đổi lấy sự im lặng. Công ty Tân Hiệp Phát lo sợ, khi chưa kết luận được chai nước ngọt có ruồi do khâu nào, thì sự đe dọa của Minh sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công ty.

Đại diện luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Võ Văn Minh tham gia xét hỏi tại tòa dẫn ra quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, trong quá trình thương lượng, người sản xuất và người tiêu dùng có thể thỏa thuận, nhưng không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước và cộng đồng. Luật sư cũng đưa ra những mâu thuẫn trong quá trình giám định chai nước ngọt Number One đó là: khi niêm phong chai nước này thì biên bản khẳng định chai nước còn nguyên vẹn, không bị mở. nhưng 6 ngày sau, tại biên bản giám định thì lại nói nắp chai nước bị trầy xước…

Cuối buổi sáng nay, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm, bác đơn kháng cáo của bị cáo Võ Văn Minh, giữ nguyên mức án phiên tòa sơ thẩm đã tuyên.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Tin nóng

Tin mới