Vụ án mạng vì… chuồng heo nhà hàng xóm: Người trong cuộc phân trần

Gốc
Liên quan đến vụ '3 cha con thương vong vì... cái chuồng heo nhà hàng xóm' mà Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 19-6, CQĐT CA tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng liên quan.

Liên quan đến vụ “3 cha con thương vong vì... cái chuồng heo nhà hàng xóm” mà Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 19-6, CQĐT CA tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng liên quan.

Ông Nguyễn Văn Mười kể lại sự việc với P.V.

Chủ chuồng heo lên tiếng

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 14-6, một nhóm đối tượng 3 lần mang hung khí đến nhà ông Phạm Hồng Văn (1963, trú xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) đánh người. Hậu quả ông Văn tử vong, 2 con trai ông Văn là Phạm Hồng Cấp (1991) và Phạm Hồng Phát (1993) bị thương. Nguyên nhân vụ việc được cho rằng xuất phát từ chuồng heo nhà ông Nguyễn Văn Mười gây mùi hôi thối…

Để hiểu rõ hơn sự việc trên, trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Mười (Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng kiêm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng) cho biết, ông và ông Phạm Hồng Văn là anh em cô cậu ruột, nhà ông và ông Văn cách nhau khoảng 10m. Lo mùi hôi thối ảnh hưởng đến người khác và sợ xích mích giữa anh em cô cậu ruột cũng là hàng xóm, năm 2018, ông Mười đã cho xây dựng hầm biogas nhằm giảm mùi hôi.

“Nhà tôi nuôi heo hơn 20 năm nay, mỗi lứa heo nuôi tầm 7 con, mấy năm trước không có hầm biogas nên thường xuyên xuất hiện mùi hôi và đã bị gia đình ông Văn phản ánh, từ đó giữa hai gia đình xảy ra xích mích. Nhà tôi từng bị con ông Văn ném đá qua làm bể mấy miếng tôn và đã được CAX Tam Thăng xử lý. Mới đây, vào đêm 13-7, gia đình tôi đang ngủ thì bị hàng xóm ném đá qua. Đến sáng 14-7, tôi có gọi điện nói chuyện Cấp ném đá qua nhà với cháu ruột là Nguyễn Văn Niên. Đây là chuyện tâm sự giữa tôi và cháu Niên chứ không hề thuê hay nhờ cháu Niên gì hết. Còn việc cháu Niên rủ đám bạn đánh gia đình ông Văn là tôi không biết chuyện này…”, ông Mười trình bày.

Ông Mười thông tin thêm, sau khi tâm sự với cháu Niên về sự việc trên, ông Mười lên cơ quan làm việc. Đến 11 giờ cùng ngày, khi ông Mười về thì gặp Niên chở một người bạn đến nhà. Tại đây, vợ ông Mười là bà Hồ Thị Xuân tiếp tục kể lại chuyện nhà mình bị ném đá đêm qua cho Niên nghe. Sau đó, bạn đi cùng với Niên có khuyên gia đình nên báo Công an giải quyết. “Đến 15 giờ cùng ngày, tôi tiếp tục nhận được một cuộc điện thoại của người em dâu nói rằng, Cấp mới đi mua bia về nói uống xong tối nay qua quậy nhà ông Mười tiếp. Sau đó, em dâu có khuyên tôi báo Công an và tôi đã điện cho Trưởng CAX Tam Thăng báo cáo sự việc. Đến 18 giờ cùng ngày, tôi đi làm về thì nhận tin gia đình ông Văn bị truy sát, trong đó có cháu tôi là Nguyễn Văn Niên. Tôi thề tôi không nhờ Niên làm việc này, tôi là cán bộ xã tôi phải hiểu pháp luật chứ, sao tôi lôi cháu tôi vào con đường phạm pháp như vậy được. Mấy hôm nay, tôi thấy nhiều người đàm tiếu việc cho rằng tôi thuê người đánh gia đình ông Văn. Qua việc này tôi thấy lương tâm rất khó chịu, vì ông Văn và tôi là anh em cô cậu ruột mắc gì tôi phải làm chuyện này. Việc xảy ra đối với gia đình ông Văn, tôi mong Công an sẽ làm sáng tỏ”, ông Mười phân trần.

Chuồng heo nhà ông Nguyễn Văn Mười.

Công an xã không nhận được tin báo

Liên quan đến vụ việc trên, dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng CAX ở đâu khi anh Phạm Hồng Cấp cho biết, gia đình anh đã gọi báo CAX, sau đó ba anh là ông Phạm Hồng Văn trực tiếp đạp xe đến trình báo nhưng lực lượng CA xử lý chậm, dẫn đến hậu quả đau lòng trên. Về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Minh- Trưởng CAX Tam Thăng cho biết, lúc 17 giờ 15 ngày 14-6, ông có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Mười nói rằng anh Phạm Hồng Cấp có dọa sẽ uống rượu say rồi quậy gia đình ông, nên ông Mười nhắn ông Minh nếu ông Mười có gọi thì ông Minh có mặt xử lý giúp.

Đến 18 giờ 27, ông Minh nhận được cuộc gọi báo tin từ ông Trương Văn Một (61 tuổi), công an viên thôn Xuân Quý. Khoảng 10 phút sau, ông Minh đến hiện trường thì 3 cha con ông Văn đã bị chém và được đưa đi cấp cứu. “Gia đình nạn nhân chỉ báo cho Công an viên ở thôn mà không gọi cho CAX hoặc Cảnh sát 113 nên lực lượng công an không nắm được thông tin để xử lý kịp thời”, ông Minh nói.

Đối tượng Nguyễn Xuân Công.

Còn ông Trương Văn Một khẳng định, chiều 14-6, bản thân ông không hề nhận được điện thoại báo tin về việc nhóm thanh niên kéo đến nhà truy sát gia đình ông Văn. “Chiều tối hôm đó, tui đi phụ hồ về thì ông Văn có đến nhà nói là có giữ chiếc xe máy, xuống lập biên bản. Ổng nói chiều chừ có nhóm thanh niên tới nhà đánh nhau mấy lần. Nghe ổng báo là tui điện lên Trưởng CAX, vì nghe giữ chiếc xe là chắc tụi kia sẽ kéo lên đánh nhau nữa. Sau đó, tui chạy xuống nhà ông Văn thì án mạng đã xảy ra rồi. Lúc đó thằng Cấp có đuổi đánh tôi mấy cái vì cho rằng tui tới trễ. Tui khẳng định chiều hôm đó không có ai gọi điện báo tin gì cả”, ông Một kể.

Trưởng CAX Nguyễn Đình Minh cho biết thêm, tình trạng hôi thối từ chuồng heo ông Mười kéo dài nhiều năm qua. Thời gian gần đây, dù ông Mười có làm hầm biogas nhưng tình hình không được cải thiện bao nhiêu. “Tôi đã nhiều lần nói gia đình ông Văn làm đơn phản ánh để chính quyền xử lý, nhưng nghe anh em nói là xã không nhận được đơn. Cũng vì mùi hôi thối, năm 2016, Cấp có ném đá bể tôn nhà ông Mười và công an xuống làm việc, yêu cầu Cấp đền cho ông Mười 600.000 đồng”, ông Minh thông tin thêm.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ án trên CQĐT CA tỉnh đã khởi tố vụ án “Giết người” và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng liên quan. Hiện CQĐT đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Công (1993, trú P. An Phú, TP Tam Kỳ), người được xác định là đã trực tiếp dùng hung khí gây nên cái chết cho ông Văn. Tại CQĐT, Công khai rằng, chiều 14-6, bạn của Công là Nguyễn Văn Niên (cháu ruột ông Mười) có gọi điện kể về xích mích giữa gia đình ông Văn và người họ hàng của Niên. Nghe vậy, Công chạy xe máy đến nhà ông Văn gây gổ. Sau 2 lần bị con trai ông Văn phản kháng, đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Công gọi thêm nhóm bạn khoảng 20 người đến truy sát dẫn đến cái chết của ông Văn. Gây án xong, Công cùng đồng bọn bỏ chạy, vứt hung khí tại nhiều địa điểm. Sau khi xảy ra sự việc, Niên cùng một người bạn đã đến cơ quan công an trình diện.

BÃO BÌNH - HỒNG THƯƠNG

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_208124_vu-an-mang-vi-chuong-heo-nha-hang-xom-nguoi-trong-cuoc-phan -tran.aspx