ANTĐ - Vụ án kinh hoàng cướp đi mạng sống của hai anh em ruột xảy ra trên cánh đồng Sâu thuộc thôn Canh Hạ (xã Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định) đã xảy ra hơn 4 tháng nhưng người dân nơi đây còn chưa hết bàng hoàng.

Gia đình nạn nhân thì quay quắt với nỗi đau trong một đêm mất đi hai đứa con trai mới ở độ tuổi mười tám đôi mươi. Thế nhưng, nhiều điều chưa được làm sáng tỏ xung quanh vụ trọng án này như khoét sâu thêm vào nỗi đau mất con của gia đình họ. “Con chúng tôi thì đã mất rồi! Chỉ mong cơ quan chức năng bắt đúng người đúng tội cho hai con tôi không phải chết oan uổng” - chị Sim nức nở.

Tâm sự của người mẹ bất hạnh

Dù mới chỉ 40 tuổi nhưng trông chị Nguyễn Thị Sim già hơn rất nhiều so với tuổi thật của mình. Một phần vì do cuộc sống nhiều khó khăn, vất vả, một phần vì sự ra đi quá đỗi đột ngột của hai đứa con trai. Có chết chị cũng không bao giờ tưởng tượng ra được bất hạnh, tai ương lại dội lên gia đình chị khủng khiếp đến thế. Hai đứa con trai vừa bước vào tuổi lớn. Thằng cả là Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1991, còn thằng em là Nguyễn Văn Bắc sinh năm 1994.

Cả hai đứa đều hiền và ngoan nổi tiếng cả cái làng Canh Hạ này. Dù rằng chị Sim sinh được tới bốn người con trai nhưng chị chưa khi nào cảm thấy vất vả trong việc dạy dỗ chúng. Cả bốn đứa cứ lớn lên tự nhiên như cái cây ngọn cỏ. Biết nhà mình nghèo nên các con của chị đứa nào cũng chăm chỉ làm lụng. Riêng Nam và Bắc là hai đứa con lớn trong nhà thì giúp bố mẹ được rất nhiều việc trong gia đình. Ngày ngày hai thanh niên này làm hàng xuất khẩu cùng bố mẹ. Chị Sim bảo, chúng nó làm nhanh và đẹp lắm. Ai cũng khen.

Đem chuyện cô hàng xóm tên Nguyễn Thị Lý - người được xem như nguyên nhân của sự tranh giành trong mối tình tay ba mà thiên hạ vẫn đồn đại thì cả chị Sim và chồng đều gạt phắt đi. Chị bảo: “Chả có mối tình tay ba nào hết. Con tôi làm gì, thích ai, thích đến mức độ nào tôi đều biết hết. Từ bé đến lớn có chuyện gì chúng cũng đều kể tôi nghe”.

Nói rồi chị bần thần kể cho chúng tôi nghe về mối quan hệ giữa gia đình mình và gia đình cô bé hàng xóm: “Nhà con Lý nghèo lắm. Nghèo có khi nhất cái xã này luôn. Nhiều lúc con Lý vác rá đi vay gạo khắp nơi mà không được vì vay nhiều quá mà chưa trả. Tôi thương tình lại gọi nó sang đong gạo cho nó. Con Lý cũng xinh xắn, phải mỗi cái tội đỏng đảnh. Kỳ thực trước đó tôi cũng đã có ý định dấm con bé này cho thằng Nam nhưng sau thấy nó đỏng đảnh quá lại thôi. Mấy ngày trước khi xảy ra cái chết của hai đứa con tôi, con Lý thường xuyên sang bên nhà tôi chơi với Nam và Bắc. Tối đến tôi lại thấy nó nháy vào máy của thằng Nam rất nhiều lần. Sau đó tôi thấy con trai tôi nghe máy rồi xin phép tôi sang nhà con Lý chơi”.

Nam là con trai cả, mắt lại kém nên chị Sim quan tâm và thương Nam nhiều nhất. Từ bé đến lớn nó chả đi chơi đêm bao giờ, nay có cô bé hàng xóm rủ sang chơi chị cũng thấy mừng cho con. Chưa cần biết chuyện hai đứa có đi đến đâu không nhưng thấy con cũng được “cập kê” như những chàng trai khác là chị thấy mừng. Chả thế mà, con đi chơi còn chị Sim thì ở nhà đợi nó về chỉ để hỏi xem nó đi chơi có thấy vui hay không? Không ngờ khi chị hỏi thế thì Nam tủm tỉm trả lời mẹ: “Con thấy cái Lý nó cũng tình cảm lắm mẹ ạ”. Tối thứ hai Lý lại hẹn Nam sang. Lần sang này về nhà Nam nói với mẹ rằng: “Mẹ của Lý bảo với con là cứ qua nhà chơi, nếu hai đứa thích nhau thì vài hôm nữa dẫn người lớn sang nói chuyện đàng hoàng, chính thức”.

Nhưng đến đêm thứ ba thì buổi đi chơi của Nam chỉ kéo dài chưa đầy mười lăm phút. Nam về nhà và kể chuyện cho Bắc em trai của mình nghe rằng, khi Nam ngồi ở nhà Lý thì có một thanh niên vào cứ nhìn Nam chằm chặp. Nam thấy mất tự nhiên nên bỏ về. Sáng hôm sau, khi đang ngồi làm hàng xuất khẩu trong nhà thì Nguyễn Văn Hoàn, là hàng xóm cũng là anh trai của Lý hùng hổ chạy sang chửi và dọa đánh Nam với lý do dám chen vào chuyện tình cảm của em gái hắn. Thấy ầm ĩ bố mẹ Nam chạy lên, Hoàn định lấy con dao phay để đâm bố Nam nhưng sau thấy có nhiều người vào can, Hoàn đã bỏ về.

Cùng sáng hôm đó, chị Thu là người cùng làng với Nam đã đến nhà và bảo với Nam rằng: “Nam ơi, con Lý nó không yêu em đâu. Nó nói xấu em nhiều lắm đấy”. nghe thấy thế Nam vừa buồn vừa tự ti nên không có ý định sang nhà Lý chơi nữa. Tối hôm đó khi cùng mẹ và các em đọc kinh xong, Nam, Bắc và Chung lên giường đi ngủ. Chị Sim không ngờ rằng giây phút sum họp hôm đó cũng là lần cuối cùng chị được nhìn thấy hai con của mình.

Án mạng nơi cánh đồng Sâu

Tuy đã lên giường đi ngủ nhưng Nam lại nhận được cuộc điện thoại của Lý hẹn Nam ra gốc mít gần nhà. Không biết giữa Nam và Lý đã nói những chuyện gì, chỉ biết rằng khi quay vào nhà Nam đã nhờ Bắc chở xe máy đi. Thấy hai anh đi ra khỏi nhà một cách bất thường và vội vã, Nguyễn Văn Chung là con trai thứ ba của chị Sim đã lẻn dậy đi theo và không quên cầm theo một cây gậy. Chạy theo hướng xe máy của hai anh vừa đi, Chung tới cánh đồng Sâu. Và tại đây Chung đau đớn nhìn thấy một người đàn ông (sau này xác định là Dương Văn Hưởng) đang dùng dao đâm nhiều nhát vào anh trai mình. Sau đó, Chung còn thấy Lý lao vào giữ Nam để cho Hưởng đâm rồi quẳng dao đi.

Sau này chính Chung là người xác định chỗ vứt dao cho cơ quan điều tra biết. Cách đó hơn hai mươi mét, Chung còn nhìn thấy Hoàn đang lôi Bắc xuống mương. Chung không dám hô hoán vì sợ mình cũng bị giết nên quay người chạy về. Ngay lúc quay người đó thì chị Sim cũng đã chạy tới khi đó hai mẹ con chị Sim bắt đầu hô hoán mọi người ứng cứu. Khi mọi người đến thấy Nam bị đâm quá nhiều vết gần như đã tắt thở. Với vẻ thất thần khi kể lại câu chuyện kinh hoàng đêm hôm đó, người chú ruột của Nam và Bắc nói: “Lúc đó tôi nhận điện thoại là hộc tốc chạy ra. Thấy thằng Nam đang nguy kịch thì hô hoán đưa đi bệnh viện. Tôi biết là cháu tôi chết rồi. Nhưng vẫn cố gắng cho đi viện mong còn tia hi vọng. Lên đến bệnh viện thì được các bác sĩ kết luận là đã chết”.

Mọi hy vọng của cả gia đình lại đổ dồn về phía Bắc bởi trong lúc hỗn loạn mọi người nghĩ Bắc đã bỏ chạy thoát thân. Vậy là mọi người lại đổ dồn đi tìm, thế nhưng mọi hy vọng dần dần biến thành vô vọng! Là đàn ông nhưng anh Thìn (bố của 2 nạn nhân) không kìm nổi nước mắt kể lại: “Lúc đó tôi nghĩ thằng Bắc nó chạy trốn rồi không may ngã xuống mương nước nên lội xuống mương mò cả đêm. Mãi tới sáng sớm hôm sau mọi người báo tìm thấy xác của cháu cách hiện trường có hơn hai chục mét”.

Sự biến mất bất thường của gia đình cô hàng xóm

Trong lúc gia đình đang vô cùng đau khổ vì cái chết của Nam và hoảng loạn đi tìm xác của Bắc thì Chung nhận được điện thoại của Lý gọi về hỏi với giọng đầy thách thức: “Tý ơi (tên thường gọi ở nhà của Chung) hai thằng anh mày đã chết hẳn chưa?”. Quá tức giận trước những lời lẽ lạnh lùng của Lý, Chung đã ném chiếc điện thoại vừa nghe vào tường khiến nó vỡ tan. Và khoảng hai ngày sau đó, Lý lại tiếp tục gọi điện cho một người mợ của mình tên là Tỉnh để hỏi xem đám ma đã xong chưa.

“Giả sử, gia đình Lý không có liên quan gì đến cái chết của hai anh em Nam và Bắc thì tại sao lại phải bỏ đi ngay trong đêm. Đồ đạc và những vật dụng trong gia đình đã phải nhờ những người thân đến dọn hộ. Chị Sim phẫn uất nói: Hôm chúng tôi đến, nhà Lý hoang lạnh chỉ là một cái khung gạch, bên trên là mấy tấm lợp pro xi măng. Hỏi vì sao lại có hai bát hương đặt ở dưới nền nhà và phía ngoài sân thì chị Sim bảo rằng do chị và Chung để ở đó. Theo chị Sim thì rõ ràng chị đã cùng với con trai mình nhìn thấy cả Lý và Hoàn có mặt tại hiện trường ngay lúc án mạng xảy ra nhưng người bị xem là gây ra cái chết của Nam và Bắc ban đầu chỉ có Dương Văn Hưởng. Gia đình chị Sim bảo rằng, nếu khi vụ án đưa ra xét xử vẫn nhất nhất khẳng định hai người kia vô tội thì họ sẽ tiếp tục đấu tranh đòi lại lẽ công bằng.

Theo người nhà chị Sim thì nếu chỉ có một mình Dương Văn Hưởng sẽ không đủ sức để giết cùng một lúc hai đứa con trai khỏe mạnh của họ. Để chứng minh cho điều này, cậu con thứ 3 thuật lại: “Trong đêm tối nhưng em vẫn nhận ra chắc chắn có 3 người ở tại hiện trường trong thời điểm gây án”. Hơn nữa họ tin rằng hai đứa con của họ đều là những chàng trai khỏe mạnh thì khó lòng một mình Hưởng có thể ra tay giết chết cả hai được.

Chị Sim nói mà nước mắt đầm đìa. Dù gì thì các con tôi cũng tận số cả rồi, chỉ mong sao cơ quan điều tra giúp tìm ra thủ phạm để trả lời cho chúng tôi biết: Vì sao người ta giết chúng? Vì sao Lý đã có người yêu vẫn hẹn hò với con trai tôi, rủ rê con trai tôi rồi cuối cùng để bạn trai cô ấy giết con trai tôi một cách dã man như vậy? Giết một mạng người đâu phải là trò tiêu khiển huống hồ chi giết dã man một lúc 2 đứa con trai tôi.

Đại úy Trần Phương (PC45, công an tỉnh Nam Định): Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp và vẫn trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận điều gì. Việc gia đình nạn nhân bức xúc cũng là điều rất dễ hiểu vì họ ngay một lúc mất cả hai người con. Nhưng cũng không vì thế mà suy xét nóng vội. Việc Lý và Hoàn có liên quan gì trong vụ án này không hiện vẫn đang được tiếp tục điều tra để làm rõ. Nếu họ có tội, nhất định pháp luật sẽ trị tội.

Nguyễn Văn Khanh (thôn Canh Hạ, xã Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định) là hàng xóm của cả Nam, Bắc và Lý: Trước đó hai bên gia đình Nam, Bắc và Lý vẫn sống với nhau rất chan hòa. Lý vẫn thường sang nhà Nam, Bắc chơi và tán gẫu với nhau rất bình thường. Chỉ đến khi Hoàn là anh trai của Lý sang gây gổ với gia đình nhà Nam, Bắc thì mối quan hệ của hai gia đình mới trở nên căng thẳng. Nam và Bắc ngoan nổi tiếng ở cái làng Canh Hạ này. Suốt ngày hai đứa chỉ biết ngồi nhà làm hàng thủ công, tối đến lại đọc kinh nên chưa ai nhìn thấy hai đứa nó đi chơi tối bao giờ. Thế nên chúng chưa va chạm nhiều, tôi nghĩ nếu chúng từng trải hơn có lẽ đã không phải chết thảm đến mức ấy. Mấy tháng nay, không chỉ ở làng tôi mà cả xã Yên Tiến vẫn bức xúc về cái chết thương tâm của Nam và Bắc. Nhiều người vẫn đặt câu hỏi là, nếu gia đình Lý không dính dáng gì đến cái chết của Nam và Bắc thì việc gì phải trốn đi trong đêm như thế. Nếu chỉ đơn giản vì thằng Hưởng giết Nam và Bắc mà sợ bỏ đi thì không đúng. Vì dù gì thằng đó cũng chỉ là khách của nhà Lý thôi mà. Nếu sợ nhà Nam, Bắc trả thù vì chuyện đó thì còn có pháp luật cơ mà. Nói chung vụ án này có quá nhiều uẩn khúc.

Theo Cảnh sát toàn cầu