Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ án Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn gặp khó khăn trong công tác thi hành án

Theo Tổng cục thi hành án dân sự, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản ở một số vụ án lớn như vụ Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn.

Chiều 26/12, tại cuộc họp báo quý IV năm 2022 của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thắng Lợi – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả thi hành án trong một số vụ án lớn thời gian qua.

Ông Nguyễn Thắng Lợi – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự

Ông Nguyễn Thắng Lợi – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự

Theo đó, trong năm 2022, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác thi hành án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản ở một số vụ án lớn.

Như việc xử lý tài sản là các lô đất tại dự án khu phức hợp thương mại và dịch vụ sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh – số tiền phải thi hành án lên tới hơn 4.100 tỷ đồng.

"Tài sản bảo đảm thi hành án là các lô đất tại dự án sân vận động Chi Lăng ở 209 đường Trường Chinh, Đà Nẵng, nhưng việc xử lý các lô đất này đang gặp khó khăn liên quan thực trạng quy hoạch. Hiện vụ việc đã được đưa vào Tổ xử lý vướng mắc liên quan" - ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thông tin thêm, trong vụ án Hứa Thị Phấn, cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành gần 7000 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn còn phải thi hành trên 9.700 tỷ đồng, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản kê biên. Dự án Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ được cơ quan tố tụng kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bà Hứa Thị Phấn, tuy nhiên hiện nay dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

“Vụ việc này, Tổng cục thi hành án dân sự đã chỉ đạo Cục thi hành án dân sự TPHCM phối hợp với các ban ngành, địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp”- ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết.

Về câu hỏi liên quan việc xử lý tài sản bảo đảm thi hành án trong vụ án AIC có khó khăn, vướng mắc gì khi một số đối tượng hiện nay đang bỏ trốn, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, hiện nay, vụ án đang được xét xử theo quy định. Nếu trong quá trình đó phát sinh vấn đề liên quan thi hành án, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ với VKSND tối cao, TAND tối cao xử lý theo quy định, trong đó có thủ tục về tương trợ tư pháp liên quan thi hành án trong các vụ án hình sự.

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, năm 2023, dự kiến còn nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp. Trong đó tiếp tục chỉ đạo sát sao Cục thi hành án dân sự các địa phương xử lý tài sản kê biên để đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ hiện trạng, tình trạng xử lý tài sản, đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản bị thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án.

Cùng với đó, Tổng cục Thi hành án dân sự phối hợp với các bộ ngành, UBND, các tỉnh ủy tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chủ động tham mưu công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra các vụ việc; làm việc với với các địa phương để thúc đẩy việc thu hồi nhanh tài sản tham nhũng, thất thoát lớn./.

Kim Anh/VOV.VN