(PL&XH) - Theo cơ quan chức năng thì 7g30 sáng 25-10, đội thợ lặn của trường trung cấp Giao thông vận tải đã được huy động đến nơi xác định hung thủ ném xác nạn nhân xuống và tiến hành các biện pháp tìm kiếm thi thể chị Huyền.

“Khi ở CQĐT, Nguyễn Mạnh Tường, SN 1973, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội giữ thái độ bình tĩnh. Tường thú nhận do mình ngu dốt trong cách xử lý tình huống và hoảng loạn nên đã không làm chủ được hành vi của mình sau khi làm chết nạn nhân”, một cán bộ điều tra CATP Hà Nội cho biết,

Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân gặp nhiều khó khăn

Ngày 25-10, gia đình chị Lê Thị Thanh Huyền, SN 1974, trú tại phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nạn nhân của bác sỹ Tường đã có mặt tại nơi hung thủ ném xác để thực hiện các nghi lễ tâm linh và phối hợp với các đơn vị chức năng lặn, mò tìm thi thể người phụ nữ xấu số.

Theo cơ quan chức năng thì 7g30 sáng 25-10, đội thợ lặn của trường trung cấp Giao thông vận tải đã được huy động đến nơi xác định hung thủ ném xác nạn nhân xuống và tiến hành các biện pháp tìm kiếm thi thể chị Huyền. Trước đó, đêm 24-10, lực lượng chức năng cũng đã giăng lưới quanh khu vực này để rà soát và tính các phương án.

Cả đoàn người trên cầu Thanh Trì và người thân trên bờ theo dõi từng bước của đội thợ lặn. Ảnh: Nguyễn Vũ

Theo đó, có hơn chục cán bộ được huy động trực tiếp tham gia trong đội lặn và 8 thợ trực tiếp lặn dưới đáy sông. Đội thợ lặn đã tiến hành xuất phát tìm kiếm chi tiết từ các cột chân cầu số 1, số 2 và số 3 theo hướng từ Long Biên vào nội thành. Tuy nhiên, sau gần hai giờ đồng hồ, công tác tìm kiếm nạn nhân ở quanh các chân cột cầu không có dấu hiệu khả quan. Đồng thời, theo yêu cầu nguyện vọng của gia đình nạn nhân tiếp tục công tác mò lặn ở điểm xác định theo nhà ngoại cảm ở cách cầu Thanh Trì khoảng 40m xuôi dòng hướng về huyện Thường Tín. Trong quá trình công tác cả đội đã sử dụng các bình nén khí, ống thở, kính mắt, quần áo chịu áp suất và thay phiên nhau lặn, tìm kiếm thi thể người phụ nữ xấu số.

Theo nhận định của CQCA thì vị trí hung thủ ném xác nạn nhân xuống sông rất rộng và sâu, lòng sông rất nhiều điểm có đá ngầm, cát và các vật thể lạ. Xung quanh hai bên bờ sông có nhiều điểm hút cát xuất hiện các hố sâu cũng gây cản trở rất lớn trong công tác tìm kiếm nạn nhân.

Theo anh Nguyễn Văn Mạnh, SN 1976, một trong 8 thợ lặn trực tiếp thì sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ GTVT, họ đã phối hợp với các cơ quan chức năng CATP Hà Nội, BV Bạch Mai tiến hành lặn, mò thi thể nạn nhân. “Từ sáng tới giờ, tôi và các anh em đã thay nhau 5-6 lần xuống dưới nước quanh các địa điểm được khoanh vùng từ trước. Lúc xuống dưới đó được trang bị quần áo chịu áp suất nên không bị lạnh, ống dẫn thở được nối lên bờ nên có thể mò cả tiếng ở dưới nước. Tuy nhiên do địa hình lòng sông chảy xiết dưới gầm cầu, lại có các hõm sâu, đá tảng do dòng chảy gây ra, vì thế đội thợ lặn gặp rất nhiều khó khăn. Độ sâu xung quanh các điểm trên khoảng từ 7-10m. Nơi sâu nhất là chân cầu khoảng 15m. Tuy nhiên việc anh em thợ lặn xuống tận đáy không quá khó khăn nhưng việc di chuyển dưới nước là vấn đề kinh nghiệm của mỗi người. Lần thứ ba tôi xuống nước ở điểm chốt phao từ phía gia đình (được nhà ngoại cảm chỉ dẫn), khi xuống đáy tôi phát hiện có một ống cống bê tông đã bị cát vùi lấp. Thầm nghĩ trong bụng đã có dấu hiệu nhưng cả những lần tiếp theo xuống cũng vẫn không phát hiện gì khác”, anh Mạnh chia sẻ thêm.

Trên thuyền, những thành viên khác trong đoàn tập trung theo dõi những diễn biến mới từ đồng nghiệp phía dưới. Người cầm dây dẫn khí nén, người túc trực với người nhà nạn nhân, không khí rất căng thẳng. Mỗi lần có dấu hiệu thợ lặn muốn lên mặt nước là cả đoàn lại phấp phỏng chờ đợi, với hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Tuy nhiên, cho đến chiều tối 25-10, công tác tìm kiếm xác nạn nhân vẫn chưa có kết quả.

Đội thợ lặn của trường trung cấp Giao thông vận tải cử 11 thành viên, trong đó có 8 thành viên trực tiếp lặn tìm nạn nhân... Ảnh: Nguyễn Vũ

Bác sỹ Tường đã gọi điện cho vợ sau khi làm chết nạn nhân

Trao đổi với PV báo PL&XH, một cán bộ tham gia vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng này cho biết: Sau khi thực hiện các thủ thuật hút mỡ, bơm vào ngực cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, bác sỹ Tường phát hiện những triệu chứng xấu và đã tích cực chỉ đạo nhân viên cấp cứu. Tuy nhiên, chị Huyền đã tử vong. Khi thấy chị Huyền tắt thở, bác sỹ Tường đã gọi điện cho vợ. Mặc dù rất hốt hoảng, nhưng chị vợ đã cố khuyên chồng đưa nạn nhân đến BV và thông báo cho gia đình chị Huyền biết. Tuy nhiên, bác sỹ Tường đã không làm theo lời khuyên của người thân mà đã hành động trái với lương tâm của người thầy thuốc.

Tại CQCA, sau khi được đưa về trụ sở cảnh sát làm rõ, bác sỹ Tường đã biết trước việc mình phải đối mặt, thế nên anh ta đã không ngoan cố mà khai rành rọt hành vi phạm tội của mình. “Những lần lấy lời khai tại CQCA, bác sỹ Tường giữ thái độ bình tĩnh, bởi anh ta đã nhận thức được hành vi phạm tội nghiêm trọng của mình”, lời cán bộ tham gia điều tra vụ án cho biết.

Anh Nguyễn Văn Mạnh kể lại khi va phải ống cống bê tông.

Cũng theo lời cán bộ điều tra này thì những giây phút sau khi bị bắt, bác sỹ Tường khai nhận vì quá hoảng sợ nên anh ta đã có hành động “quá ngu dốt, dại dột” nên mới vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của cán bộ điều tra này, hành động phạm tội của bác sỹ Tường không phải là tội phạm chuyên nghiệp và không được tính toán kỹ, mang tính chất bột phát nhất thời. Bởi nếu là tội phạm chuyên nghiệp thì tất cả những kế hoạch phi tang xác nạn nhân và tài sản đã được tính toán kỹ. Trong đó, tài sản của nạn nhân sẽ bị kẻ thủ ác thủ tiêu bằng nhiều cách để gây khó khăn cho công tác điều tra, chứ không mang ra để ngoài đường vứt như vậy.

Cũng theo điều tra, trước đó, tài sản của chị Huyền còn một chiếc điện thoại iPhone 5 màu đen. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chiếc điện thoại này đã biến mất. Qua điều tra, các trinh sát đã loại trừ khả năng bị mất khi chiếc xe để ở vỉa hè. Mặt khác, cảnh sát cũng đã loại trừ được khả năng người phát hiện ra tài sản ban đầu của chị Huyền không liên quan đến việc chiếc điện thoại Iphone 5 bị mất. CQCA cũng đang nhận định, nhiều khả năng nhân viên giúp bác sỹ Tường có liên quan đến chiếc điện thoại này. “Vì vậy, các trinh sát đang tập trung đấu tranh kẻ tình nghi đã “nẫng” số tài sản này của nạn nhân. Tuy nhiên, đối tượng chưa khai nhận hành vi này”, cán bộ điều tra này cho biết thêm.

Được biết, chiều 25-10, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cũng đã họp bàn và đưa ra những chứng cứ xác đáng để xác định tội danh của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, và nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh, cùng những người liên quan.

Nguyễn Vũ - Quân Nguyên