Ngày 1/12, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vừa qua đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực của các bên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình tại Syria.

Vu ban ha Su-24 lam ton hai dam phan hoa binh ve Syria - Anh 1

Một công trình trong thành cổ Palmyra bị IS phá hủy, ngày 14/3/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó hai vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Vienna (Áo). Các bên tham gia đàm phán đang tìm cách nhất trí về một danh sách ban đầu các nhóm đối lập hợp pháp sẽ tham gia đối thoại với chính phủ Syria.

Tuy nhiên theo bà Zakharova, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24M của Nga đã “khiến các cuộc đàm phán tại Vienna trở nên khó khăn”, buộc Nga phải hối thúc các bên nhất trí về một danh sách các nhóm “khủng bố” tại Syria trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra. Nếu không có bản danh sách này, các bên tham gia đàm phán sẽ không thể thống nhất về một hành động phối hợp tại Syria.

Trong một động thái khác ngày 30/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định Damascus sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán hòa bình với vai trò trung gian của Cộng hòa Séc. Ông ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận tại Praha thay vì thủ đô Paris của Pháp, nước đang bị ông cáo buộc hậu thuẫn các phần tử khủng bố tại Syria.

* Tổng thống Mỹ: Vài tháng nữa Nga sẽ ngừng ủng hộ Tổng thống Syria

Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ý lạc quan rằng Nga rốt cuộc sẽ thay đổi lập trường và đồng ý với quan điểm rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần từ bỏ quyền lực để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với các nhà lãnh đạo thế giới tại Paris, Tổng thống Obama nói: "Tôi không nghĩ các bạn sẽ được chứng kiến chiến lược của họ quay ngoắt 180 độ chỉ trong vài tuần tới. Họ đã đầu tư nhiều năm để giúp ông Assad duy trì quyền lực. Sự hiện của họ ở đó được dự đoán là nhằm chống lưng cho ông Assad. Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để họ thay đổi cách nhìn nhận vấn đề". Theo ông Obama, có khả năng trong vài tháng tới, Nga sẽ thay đổi trong cách tính toán và ngừng ủng hộ ông Assad.

Tổng thống Mỹ cũng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gạt những bất đồng gần đây sang một bên, tập trung vào một kẻ thù chung là lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và vào nỗ lực đạt một thỏa thuận chính trị cho Syria.

TN (Theo Presstv.com/AFP/Reuters)