Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương: Bộ Y tế 'phát lệnh' chấn chỉnh các bệnh viện trên toàn quốc

Gốc
Sau loạt bài Xe cứu thương bị cản trở tại BV Nhi TW do Phapluatplus.vn phản ánh, ngày 7/7 Bộ Y tế ngay lập tức đã ban hành văn bản chấn chỉnh công tác vận chuyển người bệnh, ra vào các cơ sở khám chữa bệnh.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đăng tải nhiều bài viết liên quan đến việc bảo vệ Bệnh viện Nhi TW có hành vi cản trở xe cứu thương.

Theo đó, một gia đình tại Nghệ An có đưa con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TW ở Hà Nội, nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi.

Sau đó, do không còn hy vọng nên gia đình đã làm thủ tục xin đưa cháu về quê. Nhưng trong lúc xe cấp cứu của người nhà và bệnh nhân đến bệnh viện đón để về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng “cò” và nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe chở bệnh Nhi ra khỏi bệnh viện.

Sau khi đăng tải, tòa soạn đã nhận được hàng trăm ngàn email, điện thoại chia sẻ nỗi đau thương với gia đình, cùng với đó là bày tỏ sự bức xúc cách hành xử vô văn hóa của nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Nhi TW.

Ngay sau loạt bài này, ngày 7/7, Bộ Y tế - Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã ban hành văn bản số 737/KCB-QLCL về việc công tác vận chuyển người bệnh, ra vào các cơ sở khám chữa bệnh.

Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương: Bộ Y tế 'phát lệnh' chấn chỉnh các bệnh viện trên toàn quốc - Ảnh 1

Theo đó, trước hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩm trương thực hiện một số công việc sau:

1. Rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về... trong trường hợp không cần trợ giúp y tế;

2. Đối với các trường hợp vận chuyển viện, cấp cứu cần trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

3. Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo điều 18 Luật phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

4. Đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

5. Giám sát xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên.

Chí Kiên

Tin nóng

Tin mới