(VTC News) – Ngày 15/11, Công ty First News tuyên bố sẽ khởi kiện cơ sở Huy Thi về hành vi làm hàng giả.

Trước đó, ngày 12/11, Phòng PC 46 kết hợp với Đội quản lý thị trường số 15 đã khám xét, kiểm tra khẩn cấp và thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu (thành phẩm và bán thành phẩm) tại cơ sở Huy Thi – Khu tập thể Nhà máy in Bộ Tổng tham mưu (Ngọc Hồi, Hà Nội) đang gia công đóng xén sách in giả với hàng chục công nhân và các máy móc thiết bị như máy dán keo, vào bìa tự động…

Đây là một trong những vụ bắt sách lậu lớn nhất từ từ trước đến nay và làm chấn động giới xuất bản trong nhiều ngày qua. Được biết, để có cuộc kiểm tra và thu giữ sách lậu này, First News đã mất đến 2 tháng theo dõi.

Hình ảnh bắt giữ 10.000 cuốn sách lậu tại cơ sở Huy Thi ngày 12/11 vừa qua.

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì dâ, là người tư vấn pháp luật cho Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt First News. Ông nhấn mạnh, dứt khoát phải xử lý hình sự tội in lậu bởi cơ sở Huy Thi không có giấy phép xuất bản sách mà cố tình in thì là hàng giả, trái luật pháp.

Kể cả trong trường hợp cơ sở Huy Thi chỉ tham gia một khâu vào quy trình chế bản, in và gia công, ví dụ chỉ in bìa, hoặc chỉ in ruột, gia công, cắt xén, đóng gói thì vẫn là làm hàng giả và vẫn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Theo ông Triển thì “Khung hình phạt hành chính chỉ quy định từ 3 triệu đồng trở lên cho đến vài chục triệu cũng không là vấn đề gì đối với những kẻ in lậu; trong khi, in lậu không những là tội làm hàng giả mà còn có nhiều hành vi tương đồng với tội lừa đảo”.

Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng là người in lậu cố tình lừa độc giả, lừa người mua. Sẽ không còn ai dám viết sách, làm sách nếu tình trạng ăn cắp chất xám vẫn cứ ngang nhiên diễn ra như thế này”.

Với tư cách là người tư vấn pháp luật cho Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt First News, ông Triển khẳng định, không thể coi nhẹ, xử lý thiếu nghiêm minh tội làm hàng giả. Việc này sẽ khiến cho hàng giả ngày càng ngang nhiên lấn chiếm xã hội, tạo điều kiện cho cái xấu lên ngôi. Vì thế, đối với tệ nạn in lậu dứt khoát phải xử lý hình sự, khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trong đơn tố cáo của First News, trong số các đầu sách lậu tìm thấy tại cơ sở Huy Thi, có đến hơn 80 đầu sách là của công ty này và hàng lậu, hàng giả được bày bán công khai trên nhiều địa chỉ. Những sách này được scan toàn bộ từ nội dung đến hình thức của sách thật, có đầy đủ trang bản quyền, logo First News và NXB, ruột in ấn cẩu thả, chữ mờ, giấy mỏng, các trang có hình, trang bản quyền lem nhem, bìa cán láng trên giấy mềm, rất dễ nhận biết.

Cũng theo đại diện của công ty First News, một thủ đoạn mới trong các vụ in lậu tại Hà Nội gần đây là giá sách lậu được in với giá bìa cao hơn sách thật từ 20% đến 72%. Sách lậu để giá cao hơn nhằm giảm giá ngược lại với bạn đọc 30 – 40%, như vậy sách lậu vẫn bán giá cao hơn sách thật nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều so với sách thật.

Trần Lê