Vụ bắt giữ 'phả hơi nóng vào gáy' Tổng thống Brazil

Gốc
Việc bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS được xem là động thái “phả hơi nóng vào gáy” ông Michel Temer vị Tổng thống Brazil đang đối mặt với cuộc điều tra về nghi án tham nhũng.

Vụ bắt giữ 'phả hơi nóng vào gáy' Tổng thống Brazil - Ảnh 1

Cảnh sát Brazil bắt giữ Joesley Batista - em trai của Wesley Batista trong vụ điều tra tham nhũng chấn động nước này 

Cảnh sát Brazil ngày 13-9 đã bắt giữ Wesley Batista, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS của Brazil, với cáo buộc lợi dụng việc kinh doanh nội bộ trong lúc thị trường rối ren. Ông Wesley Batista bị bắt tại thành phố Sao Paulo 3 ngày sau khi anh trai là ông Joesley Batista cũng đã bị cảnh sát bắt giữ. Nghi phạm Joesley hiện là nhân vật chính trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới đương kim Tổng thống Michel Temer.

Nghi phạm Wesley bị cáo buộc trục lợi từ việc trao đổi cổ phiếu JBS và USD trong thời gian từ ngày 24-4 đến 17-5 năm nay, ngay trước khi có thông tin về cuộc mặc cả giữa hai anh em nhà Batista với các công tố viên trong vụ kiện liên quan đến ông Michel Temer. Tuy nhiên, các luật sư của hai anh em Batista cho biết các cáo buộc trao đổi cổ phiếu nội bộ nói trên là “không đúng và phi lý”.

Lý do đưa ra dẫn tới cuộc bắt giữ hai anh em nhà Batista dường như chẳng liên quan gì tới vụ điều tra tham nhũng chấn động Brazil nhằm vào Tổng thống Michel Temer. Song giới quan sát cho rằng không loại trừ vụ bắt giữ này sẽ là một con đường dẫn tới cuộc điều tra tham nhũng rúng động chính trường Brazil vốn đang được cảnh sát mở rộng.

Cuộc điều tra trên được khởi đầu từ tháng 3-2014 khi phanh phui “đại án” tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, vụ bê bối mà theo cảnh sát là đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như khoảng 50 chính trị gia chủ chốt của nước này - bao gồm các Bộ trưởng, Hạ nghị sĩ, Thượng nghị sĩ và Thống đốc bang - bị điều tra, truy tố và kết tội tham nhũng.

Trong quá trình điều tra “đại án” tham nhũng Petrobras, anh em Batista khai với công tố viên rằng đã gặp Tổng thống Michel Temer tại dinh thự riêng ở Thủ đô Brasilia hồi tháng 3-2017 và bí mật ghi âm cuộc đối thoại, trong đó ông Michel Temer bị cho là đã thảo luận việc trả tiền để “bịt miệng” cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, buộc ông này không được khai báo các thông tin trong vụ bê bối tham nhũng Petrobras. Cuốn băng ghi âm này và lời khai của anh em nhà Batista là “vũ khí” chính để Trưởng Công tố Rodrigo Janot đề nghị truy tố Tổng thống.

Ngoài ra, bản cáo trạng mà ông  Rodrigo Janot gửi Chánh án Tòa án Tối cao Edson Fachin còn cáo buộc ông Michel Temer đã thông qua cố vấn của Tổng thống là ông Rodrigo Rocha để nhận hối lộ 150.000 USD của JBS. Tuy nhiên, Tổng thống Michel Temer đã bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng nhằm vào mình và giành thắng lợi ban đầu khi vượt qua cuộc bỏ phiếu ngày 2-8 vừa qua tại Hạ viện về việc xem xét việc đưa ông ra xét xử trong một tòa án hình sự liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này.

Thế nhưng, công tố viên và cơ quan điều tra Brazil vẫn không bỏ cuộc, tiếp tục tìm kiếm các bằng chứng mới chống lại ông Michel Temer. Mới đây nhất, ngày 11-9 vừa qua, Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo kết thúc cuộc điều tra đối với Tổng thống Michel Temer và các chính trị gia cấp cao khác, theo đó đã tìm thấy bằng chứng cho thấy “một tổ chức nhằm hưởng lợi bất hợp pháp”, trong đó có ông Michel Temer, đã phạm một số tội bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ, rửa tiền, gian lận trong quá trình đấu thầu các dự án công và tẩu tán vốn.

Cho dù Tổng thống Michel Temer một lần nữa lên tiếng bác bỏ và cho rằng đó là “những ám chỉ vô lý nhằm bôi nhọ thanh danh và hình ảnh của ông”, song sẽ lại phải tiếp tục đối mặt với nghi án tham nhũng rúng động chính trường Brazil.

Hoàng Tuấn

Tin nóng

Tin mới