Vụ bẻ hoa: UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu PGĐ Sở Tư pháp công khai xin lỗi

Gốc
Ngày 11.3, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu – PGĐ Sở Tư pháp phải có hình thức xin lỗi công khai trên báo chí về sự việc bẻ hoa mai anh đào tại Đà Lạt gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Vụ bẻ hoa: UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu PGĐ Sở Tư pháp công khai xin lỗi - Ảnh 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc tại hồ Tuyền Lâm ( Đà Lạt )

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 2.3, bà Hiếu cùng đoàn công tác của Sở Tư pháp đã đến tham quan tại hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Sau khi chụp ảnh với hoa mai anh đào đang nở rộ rất đẹp tại đây thì giữa bà Hiếu và một nhóm thanh niên địa phương đã xảy ra cãi vã to tiếng với nhau. Nguyên nhân do nhóm thanh niên này nhìn thấy bà Hiếu cầm nhiều cành hoa anh đào và đã hỏi bà tại sao bẻ hoa, và bà Hiếu đã hỏi lại những thanh niên này là ai, có phải chủ ở đây không và yêu cầu đưa giấy tờ để bà xem.

Đến ngày 5.3 thì tài khoản facebook mang tên N.A.T đã đăng thông tin, hình ảnh cảnh bà Hiếu cầm bó hoa khiến cộng đồng mạng xôn xao. Sự việc sau đó được UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Tư pháp báo cáo. Tại cuộc họp ở Sở Tư pháp ngày 6.3, bà Hiếu đã không thừa nhận chuyện bẻ hoa và chỉ nhận lỗi không giữ gìn hình ảnh cá nhân nơi công cộng.

Chiều ngày 10.3, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe bà Hiếu và giám đốc Sở Tư pháp báo cáo lại toàn bộ sự việc. Tại cuộc họp, bà Hiếu giải trình là tài xế bẻ hoa rồi đưa cho bà, và thừa nhận đã thiếu kiềm chế khi những thanh niên địa phương góp ý chuyện bẻ hoa.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã nhận định, dù bà Hiếu có trực tiếp bẻ hay do ai đó trong đoàn bẻ, thì với tư cách là trưởng đoàn lẽ ra bà Hiếu phải ngăn cản nhưng bà lại cầm hoa đã được bẻ để chụp hình là sai. Thái độ ứng xử, phát ngôn thiếu tế nhị, thiếu thận trọng nhất là những phát biểu ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc và tại cuộc họp vào sáng ngày 6.3 tại Sở Tư pháp là không phù hợp với văn hóa ứng xử.

Việc làm của bà Hiếu được đánh giá tuy thiệt hại về vật chất không lớn, nhưng đã ảnh hưởng lớn đến uy tín cá nhân bà Hiếu, uy tín của Sở Tư pháp và hình ảnh của địa phương, gây ra phản ứng gay gắt trong xã hội, bức xúc trong công chúng.

Trước sự việc trên UBND tỉnh đã chỉ đạo: Ngay trong ngày 11.3, bà Hiếu phải chính thức có hình thức công khai xin lỗi một cách cầu thị, thành khẩn trên báo chí và nhóm thanh niên đã trực tiếp góp ý tại hiện trường, đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc nhất là văn hóa ứng xử, có biện pháp khắc phục cụ thể.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp tổ chức kiểm điểm đối với bà Hiếu tại chi bộ và hội nghị cán bộ chủ chốt của Sở Tư pháp với tinh thần sai đến đâu thì xử lý đến đó và báo cáo kết quả xử lý cho Sở Nội vụ để Sở này báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 15.3.

Phan Thành

Tin nóng

Tin mới