Vụ bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải:Chờ câu trả lời thỏa đáng

Gốc
Tổng Thư ký VAFI cho hay sẵn sàng chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ phía Bộ trưởng Bộ Công thương sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Trong công văn số 5296 của Văn phòng Chính phủ ký ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI liên quan tới việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải pháp Sài Gòn (Sabeco).

Vụ bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải:Chờ câu trả lời thỏa đáng - Ảnh 1

Văn bản Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương giải quyết nhân sự Sabeco và cổ phần hóa doanh nghiệp. Ảnh: VAFI

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.

Chiều 8/7, trao đổi với Đất Việt, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Nguyễn Hoàng Hải cho hay đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ phía Bộ trưởng Bộ Công thương.

"Trong trường hợp câu trả lời chưa được thỏa đáng về các vấn đề đã nêu trong bản kiến nghị, chúng tôi sẽ gửi xin ý kiến Thanh tra chính phủ, Cơ quan soạn thảo về Luật Phòng chống tham nhũng hay Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Cơ quan soạn thảo Luật Doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Hải cho hay.

Để tránh xảy ra trường hợp tương tự, Tổng Thư ký VAFI cho biết, sẽ gửi thêm ý kiến tới Thủ tướng Chính phủ phản ánh thực tế thực hiện Quyết định 51 liên quan tới các quy định đối với doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho hay, Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể các doanh nghiệp cổ phần hóa phải gắn với niêm yết và sau 1 năm cổ phần hóa thì phải niêm yết. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều trường hợp doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng trốn tránh niêm yết.

Trong số doanh nghiệp trốn tránh này, có nhiều nhất dưới sự quản lý của Bộ Công thương. Điển hình là Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Sabeco đã cổ phần hóa hơn 8 năm mà không thực hiện niêm yết.

Theo vị lãnh đạo VAFI, chính việc không minh bạch này dẫn tới chất lượng của cán bộ cốt cán trong hệ thống nhân sự của hai công ty này rất kém về quản lý, không đạt yêu cầu.

"Nếu minh bạch niêm yết và công khai sẽ không thể xảy ra chuyện nhân sự mập mờ như ở Sabeco", ông Hải khẳng định.

Vụ bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải:Chờ câu trả lời thỏa đáng - Ảnh 2

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương giải quyết khiếu nại của VAFI.

Tổng thư ký VAFI phân tích: "Mọi doanh nghiệp kinh doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thực hiện theo đúng luật thì tiền đầu tư mà Nhà nước thu được phải trên 50%. Nếu trốn tránh niêm yết nên không ai nắm được con số thực là bao nhiêu".

"Chúng tôi chỉ mong muốn các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng luật. Vì sao doanh nghiệp cổ phần hóa chưa chịu niêm yết? Vì sao chưa bàn giao về SCIC mà các Bộ ngành vẫn quản lý doanh nghiệp? Đây mới là thực tế và là vấn đề chính cần phải quan tâm", ông Hải khẳng định.

Cúc Phương

Tin nóng

Tin mới