Vụ BOT Cai Lậy: 'Bộ Giao thông không muốn bị nhà đầu tư kiện'

Gốc
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết vụ việc xảy ra ở BOT Cai Lậy thời gian qua là “rất đáng tiếc”. "Chúng tôi kỳ vọng không có việc nhà đầu tư kiện tụng. Nếu có, Bộ cũng không thể cản được việc chủ đầu tư kiện lại cơ quan quản lý Nhà nước khi lợi ích của họ ảnh hưởng", ông Đông nói.

Vụ BOT Cai Lậy: 'Bộ Giao thông không muốn bị nhà đầu tư kiện' - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo chiều 17/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết vụ việc xảy ra ở BOT Cai Lậy thời gian qua là “rất đáng tiếc”.

“Chúng tôi kỳ vọng không có việc nhà đầu tư sẽ kiện tụng. Nếu có, Bộ cũng không thể cản được việc chủ đầu tư kiện lại cơ quan quản lý Nhà nước khi lợi ích của họ ảnh hưởng”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, trong hợp đồng BOT có nêu rõ nếu mâu thuẫn không thể giải quyết được thì sẽ ra tòa án. “Chúng tôi thông kỳ vọng việc phải ra tòa. Xung quang vụ việc này chúng tôi cùng với UBND tỉnh Tiền Giang, chủ đầu tư ngồi lại cùng giải quyết”, Thứ trưởng Đông nói.

Theo Thứ trưởng Đông, ai cũng mong muốn đi đường miễn phí. Ở nhiều họ không thu phí bởi họ có ngân sách để đầu tư. Còn ở các nước đang phát triển như chúng ta thì phải thu hút kênh tư nhân để đầu tư.

“Ngân sách của chúng ta hiện nay không đáp ứng được. Nếu dùng ngân sách nhà nước Bộ Giao thông vận tải rất hoan nghênh nhưng ngân sách không đủ”, ông Đông nói.

Thứ trưởng Đông cũng cho biết Bộ không lường trước được sự việc ở BOT Cai Lậy. Bộ đang tập trung các cơ quan chức năng của Bộ và tích cực trao đổi với Tiền Giang để xử lý.

Ngoài ra, Bô sẽ trao đổi với chủ đầu tư và các đơn vị tín dụng. Còn việc đảm bản an ninh an toàn thì địa phương xử lý là chính. “Chúng tôi không kỳ vọng những sự việc tương tự xảy ra ở bất cứ trạm BOT nào”, Thứ trưởng Đông nói.

Đề cập tới căn cứ nào mà Bộ Giao thông vận tải lại đặt trạm tại nơi tất cả các tài xế phản đối, nhiều người cho vị trí bất hợp lý và sai phạm, ông Đông cho biết: Việc đặt trạm thu phí có cả một quá trình diễn ra rất lâu, trước đây có các dự án là vốn ngân sách chúng ta có đặt trạm để thu phí, sau đó có làm các dự án thảm mỏng Cục đường bộ làm. Sau này có nhiều trạm BOT chúng ta đặt thêm để đảm bảo thu hồi vốn. Cái này là mục tiêu để thu hút vốn.

Đối với Cai Lậy, ông Đông khẳng định trạm đặt trong phạm vi của dự án. Khi đặt trạm, nguyên tắc sau nghị định 18 tất cả trạm đặt trên phạm vi của dự án mà làm. Do đó Chính phủ chỉ đạo đối với các dự án trước kia thì có rà lại các trạm để đưa về khu vực dự án cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn còn một số trạm thu phí ở khu vực ngoài.

“Cai Lậy nằm trên phạm vi dự án và căn cứ vào phương án tài chính, khi phê duyệt dự án đều có lấy ý kiến của cơ quan như địa phương, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội, Bộ Tài chính. Ngoài ra việc căn cứ phương án tài chính là hài hòa lợi ích để vừa có đường tốt để đi nhưng nhà đầu tư phải cân đối vốn, có lợi nhuận, người cấp vốn cũng phải xem khả thi người ta mới cấp vốn”, Thứ trưởng Đông nói.

Về việc tại sao không dùng quỹ bảo trì đường bộ để cải tạo nâng cấp tuyến tráng, ông Đông cho biết: Quỹ bảo trì đường bộ chỉ để vá đường, không nâng cấp cải tạo được. Còn nếu ngân sách mà đủ để đầu tư thì Bộ hết sức hoan nghênh.

Trước đó, sau 15 ngày bị tài xế “phản đối” tại BOT Cai Lậy vì lái xe dùng tiền lẻ trả phí, sáng 16/8, Bộ Giao thông vận tải đã có cuộc họp thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang, chủ đầu tư về việc giảm phí tại trạm này. Các loại xe khi đi qua trạm này sẽ được giảm từ 15.000 đến 40.000 đồng/lượt, tùy từng loại xe. Thời gian áp dụng từ 21/8.

N.MẠNH

Tin nóng

Tin mới