Để xác định đúng nguyên nhân cá chết, cần phải điều tra hiện trường và có những phân tích, đánh giá một cách khoa học.

Trước việc cá chết bất thường tại Thanh Hóa, PGS.TS Vũ Thanh Ca, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học, Công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Không loại trừ khả năng cá chết tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa là do nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, để xác định đúng nguyên nhân cá chết, cần phải điều tra hiện trường và có những phân tích, đánh giá một cách khoa học. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng các giải pháp quản lý chất thải nguồn lục địa, phòng tránh những sự cố môi trường biển tương tự trong tương lai.

Vu ca chet bat thuong o Thanh Hoa: Khong the ket luan voi vang - Anh 1

Cần phải điều tra và có những đánh giá khoa học mới xác định đúng nguyên nhân cá chết tại Thanh Hóa.

Theo GS.TS Trần Nghi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, nếu chỉ dựa vào mẫu nước có tảo đỏ mà kết luận nguyên nhân cá chết do tảo đỏ là vội vàng, nhất là khi chưa có kết quả phân tích mẫu cá.

“Khi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt cần nghĩ ngay đến chất lượng môi trường nước, phải xem xét khu vực ấy có những nhà máy, xí nghiệp nào hoạt động. Dòng chảy ven bờ khu vực Bắc trung bộ theo hướng Bắc - Nam. Vì vậy cần xem xét kỹ nguồn thải bao nhiêu, thành phần chất thải như nào. Cần phải có nhiều phân tích, đánh giá mới có thể kết luận được sự cố” - GS.TS Nghi cho biết thêm.

Trước sự cố cá chết ở huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tổng cục Môi trường đã cử đoàn công tác vào Thanh Hóa ghi nhận tình hình. Đoàn công tác bao gồm các cán bộ của Trung tâm Quan trắc Môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, sẽ tiến hành lấy mẫu khu vực cá chết để xem xét, đánh giá vấn đề.

Chi Chi