Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ ca sĩ Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con chính thức quay về 'vạch xuất phát'

Với việc Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm, y án phúc thẩm thì vụ án ca sĩ Nhật Kim Anh kiện giành quyền nuôi con đã quay về 'vạch xuất phát'.

Ngày 6-7, nguồn tin của PLO cho biết, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm về việc tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc.

Ca sĩ Nhật Kim Anh trong một lần ra tòa kiện giành quyền nuôi con. Ảnh: NN

Ca sĩ Nhật Kim Anh trong một lần ra tòa kiện giành quyền nuôi con. Ảnh: NN

Theo đó, tòa chấp nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Tối cao, hủy Quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Tòa nhận định, bà Huê và ông Lộc đã ly hôn năm 2018. Theo đó, bà Huê đã tự nguyện giao một người con chung cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó, cháu bé ở với ông Lộc và ông bà nội tại Cần Thơ, còn bà Huê sống tại TP.HCM và đi về để thăm con.

Ngày 17-6-2019, bà Huê khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con vì cho rằng ông Lộc và gia đình ông ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung.

Tòa cho rằng, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án và thừa nhận của các đương sự thì ông Lộc và bà Huê không có sự thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Thời điểm hiện tại, cháu bé chưa đủ bảy tuổi nên không đặt vấn đề xem xét nguyện vọng của cháu.

Căn cứ theo khoản 2, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình, bà Huê có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con là ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để đề nghị tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi cháu bé.

Nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8-2020. Ảnh: NN

Nguyên đơn và bị đơn tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8-2020. Ảnh: NN

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm đã không làm rõ, cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; không xác minh điều kiện, hoàn cảnh gia đình, công việc và thu nhập của ông Lộc, việc chăm sóc giáo dục con của ông Lộc có đảm bảo cho cháu bé phát triển bình thường không mà cho rằng bà Huê chứng minh được việc bà có đủ điều kiện nuôi con về kinh tế, như có chỗ ở ổn định, có thu nhập cao để quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề của vụ án; chưa đủ căn cứ chứng minh là có đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Do đó, tòa án phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại là có cơ sở.

Như vậy, với quyết định giám đốc thẩm này của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì vụ án ca sĩ Nhật Kim Anh kiện chồng cũ để giành quyền nuôi con đã quay về “vạch xuất phát”.

Hai năm với nhiều bản án, quyết định

Tháng 3/2020, TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Huê về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Sau đó, ông Lộc kháng cáo, VKSND quận Ninh Kiều kháng nghị.

Xử phúc thẩm vào tháng 8-2020, TAND TP Cần Thơ chấp nhận một phần kháng cáo của ông Lộc, chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, hủy bản án sơ thẩm. Sau đó, bà Huê có đơn xin xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Tháng 1-2021, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Theo quyết định giám đốc thẩm vào tháng 2-2021, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định chấp nhận kháng nghị, hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tháng 3-2021, ông Lộc, cha ông Lộc, Chánh án TAND TP Cần Thơ lần lượt có đơn, văn bản đề nghị, kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM nêu trên.

Tháng 12-2021, Chánh án TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-ca-si-nhat-kim-anh-gianh-quyen-nuoi-con-chinh-thuc-quay-ve-vach-xuat-phat-post687822.html