Vụ cầm kéo đâm người giữa phố: Cảnh nhà buồn của kẻ ngáo đá

Gốc
(PL&XH) - Mấy ngày nay, dư luận không khỏi phẫn nộ vì những tấm ảnh ghi lại cảnh một thanh niên cầm kéo đâm “mẹ” ngay giữa phố Hàng Bè, Hà Nội.

Thực ra, người phụ nữ đó không phải là “mẹ” của gã thanh niên đó, chị chỉ là người giúp việc cho người cô của gã, và chị hay xưng mẹ con với gã nên mọi người nhầm tưởng là gã đang cầm kéo đâm chính mẹ mình.

Ở khu vực phố Hàng Bè, chẳng ai muốn dây vào cái gã Ngô Ngọc L. xăm trổ đầy mình có thâm niên ngáo đá nhiều năm dù mới 23 tuổi ấy. Sau cái hôm “bỗng dưng nổi tiếng”, L trốn biệt luôn.

Trong cơn ngáo đá, L đã dùng kéo đâm người giúp việc. Ảnh: T.Phương

L ở với bà nội từ bé. Bà có 4 người con trai, cái con số mà người đời hay bảo tứ tử trình làng sẽ lắm bất an. Mà đúng là bất an thật, 2 trong số 4 người con đã không còn sống trên cõi đời này. Hai người con trai còn lại thì đều ly hôn, để cháu lại cho bà nuôi và đi lấy vợ khác. L là con của con trai cả, thằng cháu đích tôn mà bà yêu quý nhất, dưới nó còn một cô em gái đang học lớp 12. Bố mẹ nó bỏ nhau từ lâu rồi. Bố nó đã đi lấy vợ và dọn đi chỗ khác ở lo hạnh phúc mới. Còn mẹ nó thì chả biết đã lấy chồng hay chưa. Nhưng nghe đâu cũng làm nhiều chuyện “rạch giời rơi xuống”, người ta nói đến tai bà cháu nó nào là mẹ nó cặp kè, bồ bịch lăng nhăng, rồi cờ bạc, vay tiền không trả.

Không biết mẹ nó vay bao nhiêu tiền của người ta, nhưng cứ thi thoảng bà cháu nó lại phải “tiếp đón” một nhóm người mặt mũi bặm trợn đến đòi nợ. Họ cứ ngồi lì ở nhà bà, đe dọa bảo nếu con dâu bà không trả nợ thì liệu hồn. Bà cháu nó phải nói hết nước hết cái rằng mẹ nó đã không còn là con dâu của bà nữa. Bố nó đã có vợ mới, giờ mấy bà cháu chỉ trông vào quán bán quà sáng của bà để nuôi nhau. Mà đâu chỉ nuôi mình L, bà nó còn phải nuôi cả một lũ cháu do bố mẹ nó “vứt” lại. Mẹ nó làm thì mẹ nó chịu, các ông các bà đi tìm mẹ nó mà đòi.

Thằng L chỉ học hết cấp 2 rồi bỏ học, nó cứ ở nhà lông bông, giao du với bạn bè. Bạn bè tốt chả thấy đâu, bạn xấu thì đầy. Bà nó thì lo chợ búa, hàng họ sao cho đủ tiền để lo cho vài đứa cháu, lấy đâu ra thời gian mà lo xem chúng nó học hành thế nào, chơi bời với ai. Mà trách nhiệm chính trong việc dạy dỗ nó đâu phải chỉ của bà. Bố mẹ nó vẫn sờ sờ ra đấy nhưng hình như chả để ý xem con sống và lớn lên thế nào. Đến nỗi bố nó sắm cho nó cái xe máy để đi lại thì mẹ nó cũng dỗ dành kiểu gì để nó đưa cho rồi mang đi đặt lấy tiền. Thế thì làm gì còn “tư cách” mà dạy dỗ nó.

Nó dính vào ma túy đá lúc nào chắc bà nó cũng chịu, vì nó đi với ai, làm gì bà có biết đâu. Chỉ lúc nào nó đi cả đêm không về thì bà lại mất ngủ. Nhưng muốn đi tìm nó cũng chẳng biết. Gọi điện nó không nghe máy, lúc nào nó tự dẫn xác về thì bà biết lúc đó. Bà và gia đình nó cũng nghe loáng thoáng về tác hại của ma túy đá, rồi nghe người ta đọc báo nói về những vụ án đau lòng do “ngáo đá”. Nhưng giờ bà và bố nó cũng chả biết làm thế nào. Người ta bảo đất nhà bà đang ở dữ quá, nên cứ làm cho những thằng con trai, cháu trai của bà long đong, lận đận.

Từ 2 năm gần đây, tình trạng của nó đã nặng lên khi gia đình phát hiện nó ngồi chửi nhau với tivi, chửi chán không lại được thì nó xông vào đánh người trong tivi. Mấy cái tivi đã ra đi vì cái sự thích chửi của nó. Chửi và đánh người trên tivi chán nó quay ra đánh các em, đánh bà, đánh bố nó mỗi lúc ông ấy tranh thủ về thăm bà cháu nó.

Chả lí do gì nó cũng đánh, thấy em nó cười to nó cũng đánh, ngồi ăn cơm nhìn ngứa mắt cũng đánh. Đồ đạc trong nhà, đồ bán hàng của bà nó, nó cũng đập tất, thích là đập, không cần lí do. Nhưng chẳng ai chấp nó vì biết những lúc như vậy là nó đang lên cơn “ngáo”. Lúc đó, nó đâu cần biết bà cháu, anh em, bố con là gì.

Nhiều nghiên cứu đã phân tích rằng, khi lên cơn “ngáo đá”, người thân yêu nhất có thể trở thành kẻ thù không thể tha thứ. Nhiều người trẻ lao vào ma túy đá vì chất kích thích này có thể gây ảo giác khiến người dùng được trải nghiệm cảm giác “độc” như: Đánh nhau với quái vật, làm siêu nhân giải cứu thế giới... Nhiều người đã nghĩ là mình có thể bay nên phi từ tầng cao xuống, hay như vụ anh ca sĩ giết người yêu chỉ vì tưởng người yêu là trăn tinh đang định ăn thịt mình. Hay người nghiện có thể có những hành vi điên cuồng mất kiểm soát như loạn dâm, hành xác, giết người, bạo lực…

Cái hôm nó cầm kéo đâm liên tiếp vào người cô giúp việc, mặc kệ cô ấy chạy ra đường và quỳ xuống van xin cũng chẳng cần lí do gì cả. Thích thì nó đâm, lúc đó chỉ có bà nó dám xông vào lôi nó ra, chứ không khéo nó đâm người ta thương tích nặng hay còn nguy hiểm tính mạng thì chắc tù mọt gông. Chẳng ai dám vào can ngăn. May mà cô ấy không sao, sau mấy ngày hoàn hồn lại tiếp tục đi làm lại. Nhưng rồi, ai biết được ngày sau, những cơn “ngáo đá” của nó nặng hơn, nó sẽ cầm dao đâm tiếp ai, thậm chí có thể cướp đi mạng sống của bất kì ai không chỉ trong gia đình nó. Lúc đó, gia đình, bà nó, bố mẹ nó, chính quyền sở tại sẽ đổ lỗi cho ai?!

Thái Phương

Tin nóng

Tin mới