Theo luật sư, việc việc cố ý không cứu giúp bỏ mặc nạn nhân gây tử vong có thể truy tố trách nhiệm hình sự phạt cải tạo 6 tháng đến 2 năm tù giam.

Sáng này 29/2 tại phố Ái Mộ (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng.

Theo đó, thông tin ban đầu là nam tài xế Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi, ở Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) lái xe Camry BKS 29A - 866.23 tông chết 3 người là bà Nguyễn Thị Tr. (47 tuổi), ông Trần Việt T. (64 tuổi), cùng ngụ ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, và cháu Trần Gia H. (6 tuổi, học trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên).

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xôn xao về việc nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, xe cấp cứu đến quá muộn và nhiều lái xe taxi, người đi đường không dừng lại đưa nạn nhân đi cấp cứu mà chỉ đứng xem rồi bỏ đi hoặc cố tình né tránh sự giúp đỡ và bỏ đi nên Trả lời báo chí, một cán bộ công an Long Biên cũng xác nhận, lực lượng này gặp nhiều khó khăn khi gọi xe cấp cứu cho nạn nhân nhưng nhiều lái xe vội vã đi mất. Công an phường Bồ Đề đã phải sử dụng xe tải để chở nạn nhân đến bệnh viện. S

Vu Camry "dien": Nhung nguoi bo mac 3 nan nhan dang toi gi? - Anh 1

Nhiều người dân đi qua nhưng đều bỏ mặc cho nạn nhân nằm đó thể hiện sự vô cảm của một bộ phận xã hội?

Liên quan đến sự vô cảm ngày càng nhiều, trao đổi với PV, Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công Lý cho biết, việc cố ý không cứu giúp bỏ mặc nạn nhân gây tử vong được quy định trong điều 102 Bộ Luật hình sự. Theo đó, trường hợp thấy người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà bản thân có điều kiện nhưng không cứu giúp thì có thể bị xử lý hình sự. Khung hình phạt theo khoản 1, điều 102 Bộ Luật hình sự là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Luật sư Hà Huy Phong, GĐ Công ty Luật Inteco cho biết, Bộ Luật hình sự quy định về hành vi thấy người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng tuy có thể cứu giúp nhưng lại không cứu giúp. Ví dụ, đang đi trên bờ thấy một người chới với gần chết đuối ở dưới nước mà không cứu mặc dù mình biết bơi thì khi đó chúng ta có thể truy tố trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp vụ tai nạn xe Camry ngày 29/2 vừa qua để truy cứu trách nhiệm sẽ khó vì những lái xe, người ngồi trong taxi, đi đường không biết tình trạng nạn nhân như thế nào bởi tai nạn đã xảy ra rồi.

“Tuy nhiên, về mặt đạo đức tôi nghĩ rất đáng lên án, xã hội hiện tại đã quá vô cảm, pháp luật lại rất khó để có thể xử lý những tình huống như vậy bởi pháp luật không thể điều chỉnh hết từng trường hợp cụ thể như vậy mà nó thuộc về đạo đức con người. Xã hội thì có hai dạng vi phạm để điều chỉnh hành vi. Thứ nhất là quy vi pháp luật, thứ hai là vi phạm về đạo đức. Trong trường hợp này tôi nghĩ là vi phạm về đạo đức cần được điều chỉnh”, Luật sư Phong cho biết.

Theo Luật sư Phong, dư luận nên có tiếng nói để sự vô cảm không còn là một tiền lệ phổ biến nữa.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Lê Cao – Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cũng cho biết, trường hợp mình không cứu giúp người bị nạn mà trong khi đó mình có thể cứu giúp nhưng bỏ mặc bị chết thì có thể bị truy tố hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp này sự việc không còn là điều luật nữa mà là liên quan đến đạo đức, nhân cách con người. Pháp luật khó điều chỉnh và bắt buộc người dân đi qua đường phải dừng lại cứu chữa, sơ cứu, đưa người đi cấp cứu.

Trước đó, trên mạng xã hội từng lan truyền đoạn clip ngắn, ghi lại cảnh nam thanh niên nhảy hồ Hàm Nghi (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tự tử và chết đuối trước sự chứng kiến của hàng chục người.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu được cho là do nam thanh niên buồn chuyện gia đình nên đã nhảy hồ tự tử. Sau hơn 2 phút vùng vẫy, la hét, nam thanh niên đuối sức và chìm xuống hồ. Hơn 10 phút sau đó, thi thể nạn nhân mới được đưa lên bờ.

Câu chuyện này ngay khi được chia sẻ trên các diễn đàn đã gây ra làn sóng phẫn nộ. Đại đa số cư dân mạng đều cho rằng, những người đứng nhìn nạn nhân nằm đó mà không cứu giúp thể hiện sự vô cảm.

HOA TRẦN

Xem thêm:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật