Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Viện kiểm sát cho rằng mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử cho biết sẽ tiến hành nghị án và tuyên án phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào sáng 1/7/2022.

Ngày 29/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành đối đáp lại quan điểm của các bị cáo, của các luật sư.

Theo quan điểm đối đáp của Viện kiểm sát cấp phúc thẩm, các bị cáo đã gây ra thiệt hại và phải trực tiếp chịu trách nhiệm cá nhân.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong vụ án này, Viện kiểm sát cho biết do thời hạn về tố tụng có hạn, không thể giải quyết vụ án dân sự trong vụ án hình sự nên để đảm bảo tố tụng, phía tòa đã tách ra để giải quyết trong vụ án dân sự khác. Việc này là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Liên quan đến thiệt hại của vụ án là hơn 811 tỉ đồng, theo quan điểm đối đáp của Viện kiểm sát, thực tế chỉ có duy nhất chứng từ của Trico nộp 500 tỉ đồng để khắc phục; ngoài ra, có bị cáo nộp 50 triệu đồng, 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhận thấy các bị cáo bị truy tố ở mức hình phạt cao nhưng đến nay số tiền khắc phục nêu trên là không đáng kể so với thiệt hại gây ra nên chưa thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo.

Cơ quan công tố cho biết trên thực tế, đến giờ phút này chưa bị đơn nào nộp tiền nên thiệt hại của vụ án còn nguyên, mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ nên chưa thể xem xét giảm nhẹ hình phạt. Theo Viện kiểm sát, vụ án này có hậu quả kinh tế lớn. Muốn giảm nhẹ tính nguy hiểm hành vi thì thiệt hại phải được khắc phục, nhưng đến nay trên giấy tờ chưa thể thể hiện việc khắc phục thiệt hại.

Nói lời sau cùng tại Tòa, 19 bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo và đề nghị hủy bỏ lệnh kê biên tài sản. Các bị cáo thừa nhận sai phạm, nhưng mong cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá những tình tiết liên quan đến nhân thân, hoàn cảnh gia đình, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả...

Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tuyên án đối với các bị cáo vào 8h sáng ngày 1/7/2022.

Đăng Khoa