(Seatimes) Liên quan đến vụ cá độ xảy ra tại CLB V.Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng đã bị bắt tạm giam 3 tháng để phục vụ mở rộng điều tra, 7 cầu thủ còn lại được tại ngoại.

Tiền vệ Trần Mạnh Dũng (trái) và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng

Ngày 29/4, Đại tá Đinh Văn Định, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Ninh Bình) đã ký các quyết định khởi tố bị can số 56/PC45 và số 57/PC45 đối với hai cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng và Trần Mạnh Dũng về tội đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trong trận đấu giữa đội Ximăng The Vissai Ninh Bình và đội Ke-lan-tan của Ma-lai-xi-a ở giải AFC Cup diễn ra ngày 18/3 vừa qua.

Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đồng thời ký các lệnh bắt bị can để tạm giam số 07/PC45 và số 08/PC45 gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình đối với Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng, để tạm giam trong thời hạn ba tháng.

Cùng ngày, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ký các quyết định khởi tố bị can về tội đánh bạc đối với các cầu thủ: Nguyễn Văn Hưng, Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh và đối tượng Đào Đức Lợi (SN 1978) tại Hải Phòng liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số trong trận đấu giữa hai đội Xi-măng The Vissai Ninh Bình gặp Ke-lan-tan.

Như vậy, trong số 10 bị can, hai cầu thủ gồm tiền vệ Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng đã bị bắt tạm giam 3 tháng để phục vụ mở rộng điều tra, 7 cầu thủ được tại ngoại. Ông Đào Đức Lợi (ông “trùm” đường dây cá độ bóng đá này) hiện không có ở nơi cư trú, chưa ra trình diện nên Cơ quan CSĐT đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định truy nã.

Trước đó, báo điện tử Seatimes đã đưa tin về vụ việc này: Theo cơ quan CSĐT CA tỉnh Ninh Bình, có ít nhất 9 cầu thủ đã nhận tiền từ vụ tham gia cá độ và xin nộp lại cho công an. Đó là: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng (mỗi người 85 triệu đồng), Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng (mỗi người 75 triệu đồng).

Quá trình điều tra, cơ quan này đã làm rõ quá trình các cầu thủ V.Ninh Bình tiến hành thỏa thuận bàn bạc và dàn xếp tỉ số trận đấu giữa V.Ninh Bình với Kelantan.

Theo đó, hình thức cá độ bóng đá mà nhóm này đưa ra là bắt tài- sỉu, với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Sau khi trận đấu kết thúc với tổng tỉ số 3-2 nghiêng về V.Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng đã thông báo về số tiền thắng cá độ với các cầu thủ tham gia và hẹn về Việt Nam chia tiền.

Sau khi từ Malaysia về Việt Nam, ngày 19/3, tại TP HCM, Trần Mạnh Dũng điện thoại cho Đào Đức Lợi yêu cầu thanh toán tiền thắng cá độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi đã bảo Trần Mạnh Dũng nhờ một người ở TP HCM nhận hộ tiền và Lợi sẽ sử dụng dịch vụ chuyển tiền của một tiệm vàng tại Hải Phòng, chuyển vào khách sạn Nhật Hạ.

Do Trần Mạnh Dũng không có người quen ở TPHCM nên đã trao đổi với Nguyễn Mạnh Dũng để tìm người nhận tiền hộ. Nguyễn Mạnh Dũng đã nhờ bạn là Trần Công Thành (trú tại Q.1, TPHCM) nhận hộ số tiền 800 triệu đồng do Đào Đức Lợi chuyển. Khi nhận được số tiền trên, Trần Mạnh Dũng đã chia cho các cầu thủ tham gia cá độ và dàn xếp tỉ số.

Số tiền thắng độ được chia đều cho các thủ cả đá chính và dự bị; những cầu thủ ra sân đá chính trong trận đấu với Kelantan là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, mỗi người được 85 triệu đồng. Những cầu thủ dự bị gồm Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng, mỗi người được 75 triệu đồng. Riêng Nguyễn Mạnh Dũng có việc phải về Ninh Bình trước nên Trần Mạnh Dũng đưa tiền cho Phạm Xuân Phú chuyển hộ.

Theo cơ quan CSĐT CA tỉnh Ninh Bình, hiện các cầu thủ tham gia làm độ đã xin nộp lại toàn bộ số tiền cho cơ quan điều tra và thừa nhận hành vi dàn xếp tỉ số trận đấu.

Cũng liên quan đến nhóm bán độ này, hiện tại đang có rất nhiều những diễn biến mới, khi mới đây đồng loạt các cầu thủ quê Nam Định xin làm lại lời khai với nội dung tố thủ thành Nguyễn Mạnh Dũng mới là người chủ mưu, chứ không phải Trần Mạnh Dũng.

Liên quan đến mức án dành cho các cầu thủ tham gia cá độ tại CLB V.Ninh Bình, Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng luật Bến Nghé Sài Gòn; Đoàn luật sư TP. HCM.

Luật sư Nam phân tích: “Căn cứ vào quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ V.Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số đang đối mặt với mức án từ 2 năm đến 10 năm tù.

Tội Đánh bạc trái phép được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (còn được gọi là chứa bạc) trái phép được quy định tại Điều 249.”

“Mức hình phạt dành cho người phạm tội phụ thuộc vào tình tiết của mỗi vụ án cụ thể như giá trị chiếu bạc, quy mô, mức độ thu lợi… Tuy nhiên, với tội Đánh bạc mức tối đa là 7 năm tù; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thì mức tối đa là 10 năm tù.

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự, tội Đánh bạc được xếp vào tội nghiêm trọng, tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được xếp vào tội rất nghiêm trọng. Căn cứ Điều 120 Bộ luật Tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam để điều tra thì thời hạn tạm giam bị can để điều tra là không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì được gia hạn điều tra với thời hạn không quá 3 tháng với tội nghiêm trọng và không quá 5 tháng đối với tội rất nghiêm trọng.

Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ V.Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số đang đối mặt với mức án từ 2 năm đến 10 năm tù”, luật sư Nam cho biết thêm.

Xem thêm: Đại án ‘bầu’ Kiên: Ông Phạm Trung Cang bị tạm giam

Tag