Vụ cháu bé tự kỷ bị thiêu xác ở Lâm Đồng: Công an giám định ADN

Ngày 13/9, Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã tiếp nhận và mang mẫu tro cốt cháu bé 3 tuổi cùng mẫu tóc của mẹ cháu đi giám định ADN, đồng thời tích cực đẩy mạnh các hoạt động điều tra liên quan đến vụ việc.

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an, nơi điều trị bệnh cho cháu Nguyễn Lâm Minh Quân (3 tuổi) là một căn nhà cấp 4 được ông Lê Minh Quang (45 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) thuê của người dân từ đầu năm 2022 với giá 3 triệu đồng/tháng tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Trong quá trình thuê nhà ở đây, ông Quang và chủ nhà không làm thủ tục đăng ký lưu trú, không khai báo gì với chính quyền địa phương. Tại đây cũng không treo biển hiệu, không có dấu hiệu cho thấy là một điểm điều trị bệnh thiểu năng, chậm phát triển trí tuệ. Đến tháng 5/2022, ông Quang đã trả lại nhà thuê và được chủ nhà tiếp tục cho người khác thuê ở. Bản thân ông Quang là người bị dị tật bẩm sinh, 2 chân bị liệt phải ngồi xe lăn.

Căn nhà nơi ông Quang thuê 3 triệu đồng/tháng và là nơi điều trị bệnh cho cháu Nguyễn Lâm Minh Quân ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lâm Đồng xác nhận, trên địa bàn TP Bảo Lộc chỉ có 3 cơ sở được cấp phép thực hiện nuôi dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển thuộc các xã Lộc Thanh, Đam B’ri và phường Lộc Phát, không có cơ sở nào ở phường Lộc Tiến. Điều này cho thấy địa điểm ông Lê Minh Quang tiếp nhận điều trị bệnh cho cháu Nguyễn Lâm Minh Quân là không đảm bảo theo quy định.

Trước đó, theo tin trình báo, ngày 3/3/2022, gia đình ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trú phường Phú Nhuận, TP Huế (Thừa Thiên Huế) đưa con trai là cháu Nguyễn Lâm Minh Quân (3 tuổi) vào TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) và bàn giao cho ông Lê Minh Quang để chữa bệnh chậm pháp triển trí tuệ. Sau đó, ông Quang đưa cháu Quân về nhà trọ của mình ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc để chăm sóc và điều trị.

Đến ngày 25/3/2022, cháu Quân chết chưa rõ nguyên nhân tại nhà trọ của ông Quang. Ông Quang đã thiêu xác của cháu Quân rồi bỏ tro cốt vào hũ sành đem ra TP Huế giao cho ông Nghĩa và thông báo là cháu Quân bị chết do mắc Covid-19. Nghi ngờ ông Quang có hành vi xâm hại dẫn đến cháu Quân chết, ông Nghĩa viết đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP Huế.

Ngày 31/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã chuyển đơn tố giác tội phạm và kèm tài liệu có liên quan đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 16/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng có quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố giác về tội phạm của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, do chưa có kết quả giám định, gia đình nạn nhân chưa cung cấp tài liệu, đồ vật có liên quan.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, quá trình làm việc, ông Quang khai nhận địa điểm đốt xác cháu Quân là ở Đắk Lắk nhưng có lúc lại nói ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Cơ quan điều tra yêu cầu ông Quang đưa đến các địa điểm này để kiểm tra, xác minh thì ông Quang đưa ra giấy tờ chứng minh sức khỏe yếu chưa đi được.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/vu-chau-be-tu-ky-bi-thieu-xac-o-lam-dong-cong-an-giam-dinh-adn-post955402.vov