Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương

Gốc
Khu dân cư nơi những căn nhà bị cháy (đường Võ Văn Kiệt, phường Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM) tới lúc này vẫn bàng hoàng, thậm chí nhiều người còn chưa tin được sự việc đã xảy ra. Từng nhóm người xôn xao bàn tán, tụ tập quanh khu vực cháy. Hiện trường vụ cháy đang được phong tỏa, chốt chặn tại các lối vào nhằm bảo đảm an ninh trật tự.

Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

Vẫn chưa hết bàng hoàng

Chỉ những người thuộc những căn nhà bị cháy mới được cho vào khu vực cháy để dọn dẹp, nhặt nhạnh thu gom đồ đạc còn sót lại. Thỉnh thoảng người phụ trách giữ trật tự của phường Cầu Ông Lãnh lại nhắc nhở người dân bình tĩnh, thận trọng, tránh đào bới mạnh bởi có thể sập tường, sập mái rất nguy hiểm.

Con hẻm nhỏ bề ngang chừng 1m nườm nượp người ra vào, ai cũng tất bật vận chuyển đồ đạc ra ngoài. Theo thông kê ban đầu, có 8 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, 5 căn bị cháy xém cùng vài căn khác bị hư hỏng nhẹ. Vụ hỏa hoạn làm đảo lộn toàn bộ sinh hoạt của những người dân nơi đây. Suốt từ đêm qua, nhiều người trắng đêm không ngủ vì sợ lửa lại bùng lên và cũng muốn canh tài sản mà hy vọng còn sót lại…

Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương - Ảnh 2

Giúp nhau vận chuyển những đồ đạc còn sót lại ra ngoài

Mồ hôi ướt đẩm trên mặt, bà Hà hết ra rồi vào, cố gắng thu gom được những gì có thể. Bà kể chiều qua, nghe tin nhà bị cháy, từ Bình Dương trở về, vừa tới nhà thấy cảnh tượng này bà xỉu ngay lập tức. Được gia đình đưa vào bệnh viện nằm một đêm, đến sáng nay mới “hoàn hồn”, bà gắng gượng về nhà.

Người nhà của một hộ dân khác bị cháy là bà Võ Thị Phương ngồi thẩn thờ một góc gần nhà mình. Bà Phương cho biết gia đình bà có 12 người, sống cùng nhau trong căn nhà sạp chỉ rộng hơn 10m², có người tìm được công ăn việc làm, mấy người kia thì không, toàn làm lao động tự do, thuộc diện gia đình nghèo. Khi nghe tin nhà bị cháy cả nhà bà đều đi vắng, bà đang phụ bán hủ tíu ngoài đường Yersin, lập tức chạy về thì thấy lửa đã phừng phừng ở trên nóc nhà, cố gắng nhào vào nhà gom ít đồ đem ra thì điện chập xẹt trên đầu, sợ quá nên cũng chẳng lấy được gì.

Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương - Ảnh 3

Mấy thứ "tài sản" linh tinh được đem ra khi bị cháy

“Đến bộ đồ tui đang mặc trên người cũng là đồ người ta cho mượn, chứ có lấy được gì trong nhà đâu. Bộ đồ mặc hôm qua lúc lao vào nhà thì cũng bị lem luốc khói…”, bà Phương than thở. Sang nay, 12 người nhà bà Phương không ai đi làm tiếp được, “còn tâm trạng nào nữa đâu con?”, bà Phương buồn bã nói với tôi.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Hoa vẫn còn nguyên nét thảng thốt trên gương mặt, mắt đỏ hoe, bà Hoa kể sáng nay lục tìm trong đám cháy xem có còn tài sản nào sót lại, bà cũng không quên tìm xác con chó thân yêu của gia đình. Bà kể: “Trong lúc hoảng loạn, lo chạy thoát thân, thằng con nhanh tay dắt chiếc xe máy ra khỏi nhà, nhưng bà quên tháo dây cho con chó, giờ tìm không thấy xác, hy vọng nó đã kịp chạy thoát rồi…”.

Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương - Ảnh 4

Chỉ còn đống đổ nát, hoang tàn

Chưa biết ngày sắp tới sẽ sống ra sao

Rất nhiều câu chuyện được bà con xóm Gà, xóm Gạo (khu vực bị cháy) kể lại sau trận hỏa hoạn. Có những câu chuyện cười ra nước mắt. Như việc ông Hùng hàng xóm khóc ngất vì tiếc tài sản, mà cụ thể là tiếc số tiền hơn một trăm ngàn (100.000) đồng để trong túi quần chưa kịp lấy. Cũng dễ cảm thông bởi vì với một người không có công ăn việc làm, lại mang bệnh trong người, tài sản riêng không có gì ngoài những cái áo cũ, sống chắt tiu, tằn tiện thì số tiền đó cũng được coi là lớn.

Trong đó, đáng thương nhất là gia đình ông Tây (65 tuổi). Khi lửa đã gần bén sang nhà ông, người vợ liệt toàn thân nằm trên ghế bố vẫn còn nằm đó, được gia đình đưa ra khỏi nhà. Vợ ông Tây nằm chơ vơ giữa đường sá, xót xa nghe khói lửa ầm ập vào căn nhà mình, thiêu rụi mọi thứ. Có lẽ bởi quá đau thương, ông Tây đã quá khích đuổi một vài nhà báo khỏi hiện trường khi họ đến ghi nhận sự việc.

Tâm trạng chung của những người dân nơi đây là không biết tương lai sẽ ra sao, dù không có nhiều tài sản nhưng tối thiểu nhà nào cũng ráng sắm được cái ti vi, tủ lạnh. Đó là tài sản lớn nhất nay bị cháy rồi. Họ cũng không biết kiếm tiền ở đâu để xây dựng, sửa chữa lại nhà. “Giờ chỉ mong được chính quyền hỗ trợ, chứ dân nghèo tụi tui làm sao có tiền mà xây sửa lại đây”, bà Phương lo lắng.

Vụ cháy 8 căn nhà tại Q.1: Mỗi nhà một hoàn cảnh đáng thương - Ảnh 5

Trống hơ trống hoác, chỉ còn bộ khung sứt mẻ

Theo UBND phường Cầu Ông Lãnh, những hộ dân trong khu vực cháy thuộc diện nghèo của khu vực này, sống trong khu chợ. Nhà người dân khu này được hình thành từ những sạp chợ, xây dựng tạm để sinh sống, diện tích nhỏ từ 4-12m², chủ yếu vật liệu bằng gỗ.

Được biết, chỉ một ngày trước khi xảy ra vụ cháy, UBND phường Cầu Ông Lãnh đã tổ chức tập huấn về phòng cháy chữa cháy, có sự tham gia của khá đông người dân và lực lượng phóng cháy chữa cháy của phường. Cách đó 3 tuần, phường Cầu Ông Lãnh cũng đã mời đại diện PCCC, Công an quận, phường xuống khảo sát tình hình PCCC khu vực này.

Đại diện UBND phường Cầu Ông Lãnh cho biết trước mắt phường hỗ trợ lo cho người dân chỗ ở tại ngôi đình và ổn định tinh thần của bà con. Sau khi các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, phường sẽ cử nhân viên tới phụ người dân dọn dẹp hiện trường, vệ sinh môi trường tại khu vực cháy. Về phương án khắc phục hậu quả, phường phải xin ý kiến từ quận, bởi đặc thù khu vực này là nhà hình thành từ sạp chợ, tức chỉ có công năng sạp, chợ.

Thảo Hương

Tin nóng

Tin mới