Vụ 'chạy án' cho cựu Giám đốc BV TP.Thủ Đức sẽ được xét xử tại Hà Nội

TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ lừa 'chạy án' cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Dự kiến ngày 17.9, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ lừa “chạy án” cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày.

Các bị cáo phải hầu tòa gồm Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an). Bị cáo Kiên bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Lê Thanh An (cựu cán bộ Phòng 5, C03, Bộ Công an), Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt), Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam), Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Công ty cổ phần Đầu tư Long Thịnh) bị truy tố cùng về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo buộc của VKS, đầu năm 2021, khi C03 xác minh các hoạt động liên quan đấu thầu ở Bệnh viện TP.Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân (khi đó là Giám đốc Bệnh viện) lo sợ bị phát hiện ra các sai phạm nên đã liên hệ nhờ Bùi Trung Kiên chạy án giúp.

Kiên đồng ý giúp đỡ ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (đang bị xác minh cùng vụ án với ông Quân) để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với giá 2,2 triệu USD và Kiên đã nhận đủ số tiền này.

Sau đó, khi thấy C03 vẫn kiểm tra quyết liệt, Kiên bị ông Quân đòi lại tiền và Kiên đã trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỉ đồng).

Tuy nhiên, ông Quân tiếp tục nhờ một người bạn kết nối đến gặp Trần Văn Long, sau đó được giới thiệu đến nhờ luật sư Bùi Thị Hồng Giang tư vấn pháp lý. Ông Quân và Giang ký hợp đồng “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” với chi phí 1,2 tỉ đồng.

Ký xong hợp đồng, ông Quân nhờ Giang tìm cách chạy án giúp và được Giang nhận lời. Cuối tháng 5.2021, ông Quân hai lần đưa cho Giang 120.000 USD.

Thời gian sau, luật sư Giang nhờ Lê Thanh An tác động giúp ông Quân. Theo đề nghị của An, Giang và Long nhận 1,5 triệu USD của ông Quân và chuyển hết cho An. Sau khi nhận tiền, An nhờ Hà Duy Tuấn giúp đỡ; Tuấn cầm 970.000 USD đến nhờ bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu giúp đỡ. Bị cáo Triệu nhận lời và đi nhờ một người khác giúp đỡ ông Quân nhưng không được.

Theo cáo trạng, từ tháng 3.2021 đến tháng 7.2021, ông Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên, Giang và Long 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỉ đồng) để chạy án.

Cơ quan công tố đánh giá hành vi đưa tiền để nhờ chạy án của cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, do ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được CQĐT miễn trách nhiệm hình sự.

Tháng 11.2021, ông Quân đã bị khởi tố, bắt tạm giam về những vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Nhã Thanh

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/vu-chay-an-cho-cuu-giam-doc-bv-tp-thu-duc-se-duoc-xet-xu-tai-ha-noi-186721.html