Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cháy chợ Núi Đèo, Hải Phòng: Cố gắng xây lại chợ trước Tết nguyên đán

Trước nguyện vọng của hơn 200 tiểu thương chợ Núi Đèo, chính quyền huyện Thủy Nguyên đã lên phương án khôi phục, xây dựng lại chợ, hoàn thiện trước Tết nguyên đán.

Trao đổi với Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 14/10, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng - Nguyễn Huy Hoàng cho hay, chính quyền huyện đang cho thống kê, rà soát lại thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho các tiểu thương. Trước mắt, huyện hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng để động viên kịp thời tinh thần các tiểu thương; sớm khắc phục khu vực cháy, ổn định trở lại các hoạt động kinh doanh.

Chợ Núi Đèo bị cháy trụi, tan hoang

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, huyện đang lên phương án xây dựng, khôi phục lại chợ Núi Đèo sớm, cố gắng trong 3 tháng hoàn thiện kịp cho tiểu thương quay lại kinh doanh trước Tết nguyên đán.

Trước đó, vào 22 giờ 30 ngày 13/10, chợ Núi Đèo - chợ sầm uất, lâu đời và lớn nhất huyện Thủy Nguyên bất ngờ bốc cháy dữ dội làm hàng trăm quầy kinh doanh bên trong bị thiêu trụi. Thiệt hại ước tính hơn 50 tỷ đồng.

Nhận được tin báo về vụ cháy chợ Núi Đèo, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng, đơn vị đã xuống ngay hiện trường chỉ đạo khắc phục vụ cháy.

Đến khoảng 4 giờ, ngày 13/10, đám cháy được khống chế.

Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên gặp, lắng nghe nguyện vọng của các tiểu thương sau vụ cháy chợ

Vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người nhưng để lại thiệt hại về tài sản khá lớn. Toàn bộ hàng hóa trong nhà chợ số 1 (khoảng 216 hộ kinh doanh, hàng hóa là vải, áo quần, giày dép, túi xách), cháy sập phần mái tôn và một phần tường bao của nhà chợ số 1. Hầu hết các sạp hàng đều bị biến dạng sau vụ cháy, kết cấu mái tôn khu vực quanh chợ nhà số 1 từ khu vực tiếp giáp với nhà Ban quản lý chợ đến khu vực quầy hàng tiếp giáp nhà để xe của chợ mất khả năng chịu lực, luôn trong tình trạng đổ sập bất cứ lúc nào.

Về thông tin các trụ nước trong khu vực chợ Núi Đèo không có nước khi lực lượng cứu cháy tới mở họng, ông Hoàng cho hay, trong chợ có 1 bể nước lớn lưu trữ nước phòng khi cháy xảy ra. Tuy nhiên, thời điểm trên lửa cháy lớn trong lòng chợ, nơi có bể nước chứa nên không thể tiếp cận lấy nước ra. Còn các trụ nước bên ngoài vẫn có nước nhưng hệ thống nước yếu nên áp suất bơm nước lên gặp khó khăn. Do đó, lực lượng cứu cháy đã kịp thời lấy nước từ các nguồn xung quanh dập cháy.

Về nguyên nhân vụ cháy chợ Núi Đèo, hiện, Công an huyện Thủy Nguyên đang phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra làm rõ theo quy định, UBND huyện đã báo cáo đề xuất với Công an thành phố cử đơn vị chuyên môn đến khám nghiệm, giám định hiện trường.

Các ban, ngành chức năng của huyện đang nỗ lực để tạo điều kiện hỗ trợ các tiểu thương tốt nhất khi đây là dịp cuối năm, thời điểm Tết Nguyên đán cũng đan cận kề. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành xây dựng lại chợ Núi Đèo xong trước Tết để bà con làm ăn, buôn bán, ổn định lại cuộc sống, ông Hoàng nhấn mạnh.

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vu-chay-cho-nui-deo-hai-phong-co-gang-xay-lai-cho-truoc-tet-nguyen-dan-172211014095523595.htm