Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp 'khùng' bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp 'khùng') có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), gây thiệt hại về tài sản và khiến 2 người chết. Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã đề nghị tòa tuyên mức án từ 9 - 10 năm tù đối với bị cáo Hiệp.

Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 28/11, Tòa án nhân dân quận Ba Đình đưa bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") ra xét xử về hành vi "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Quá trình kinh doanh, bị cáo tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng (nâng số tầng) nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy (gỗ dán, tôn xốp) mà không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của ông Hiệp không có thiết kế hệ thống điện theo quy định mà tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ là vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") tại tòa.

Theo cơ quan chức năng, các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của ông Nguyễn Thế Hiệp dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều ngày 17/9/2018 tại khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (sinh năm 1976) và chị Hà Thị Lành (sinh năm 1977, ở Phú Thọ). Vụ cháy gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Tại Tòa, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp chưa tỏ thái độ ăn năn hối hận, có nhân thân "đặc biệt xấu", 11 lần bị lập danh chỉ bản về hành vi trộm cắp khi còn nhỏ; năm 1962 bị đưa vào trường giáo dưỡng 3 năm; năm 1975 bị phạt 24 tháng tù về tội trộm cắp; năm 1980 bị tòa án quân sự phạt 18 tháng về các hành vi trộm cắp súng, đào ngũ, giả danh cán bộ; năm 1985 lại nhận 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ...

Viện Kiểm sát cho rằng, đây không phải là tình tiết tăng nặng nhưng cần được đánh giá trong quá trình lượng hình. Tuy nhiên, người đại diện cơ quan công tố cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Hiệp bởi trong thời gian qua, bị cáo đã có những đóng góp cho xã hội bằng các việc làm thiện nguyện, đồng thời bị cáo đã bồi thường cho gia đình nạn nhân. Kết thúc phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị hình phạt đối với bị cáo Hiệp là từ 9 - 10 năm tù về hành vi "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp phản đối bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát. Bị cáo cho rằng, điểm cháy không xuất phát từ nhà mình, nguyên nhân vụ cháy do quá tải, dẫn đến chập điện như cáo buộc là chưa chính xác và bị cáo chỉ sai phạm về mặt hành chính.

Bị cáo Hiệp "khùng" cho biết mình không có nghĩa vụ phải bồi thường. Việc ông hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết chỉ là biểu hiện của "tấm lòng nhân ái", đó không phải là tiền bồi thường.

Bào chữa cho ông Hiệp, các luật sư tiếp tục kiến nghị giải mật một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Theo luật sư, điểm mấu chốt của vụ án là cần xác định chính xác nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên, biên bản khám nghiệm hiện trường "gần như không xác định được nguyên nhân cháy", biên bản giám định thiệt hại không lập thống kê thiệt hại từng ngôi nhà, chỉ điểm danh chung chung…

Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án lúc 9 giờ sáng 1/12.

Mộc Thanh