Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cháy làm cả gia đình tử vong ở Quảng Ngãi: Các mũi tiếp cận được triển khai như thế nào?

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai 3 mũi tiếp cận tại cửa hàng kinh doanh đồ điện- số nhà 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi để dập lửa và cứu người.

Chữa cháy thiếu chuyên nghiệp?

Vụ hỏa hoạn tại số nhà 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi xảy ra vào sáng ngày 5/6 làm cả gia đình 4 người thiệt mạng vừa qua đã làm xôn xao dư luận, nhất là khi có nhiều clip đăng tải trên mạng xã hội ghi lại quá trình chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng chữa cháy tại hiện trường (ảnh cắt từ clip của người dân).

Tại các clip này, rất nhiều người dân bày tỏ bức xúc, cho rằng lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC& CNCH) phải loay hoay khá lâu mới phá được cửa để tiếp cận vào bên trong khu vực đang cháy lớn, không nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy, thiếu trang thiết bị, thiếu chuyên nghiệp dẫn đến việc dập tắt đám cháy diễn ra chậm, không cứu được các nạn nhân.

Các clip cho thấy, lực lượng chức năng chỉ đưa vòi nước phun qua cửa sắt. Đến khi ngọn lửa bùng lên trong nhà sáng rực, cửa sắt vẫn chưa phá xong. Khoảng 7 phút sau mới phá được cửa sắt thì cũng chỉ có 1 vòi nước đưa vào dập lửa, trong khi xe chữa cháy tại hiện trường đến 4 chiếc.

Việc đưa cầu thang lên lầu, phá tường kính cũng diễn ra chậm, 1 nhóm cứu hộ mất gần 2 phút mới dựng xong thang chữa cháy.

Sau khi dựng xong cầu thang, các nhân viên tìm dụng cụ đập phá kính cũng mất hơn 4 phút. Đến khi lầu 2 ngọn lửa bùng lên cũng chỉ có 1 vòi nước đưa lên phun vào bên trong tầng lầu. Mất khoảng 40 phút, mới đưa được 4 nạn nhân ra ngoài, nhưng tất cả đã tử vong.

Hiện trường vụ hỏa hoạn

Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng, cách chữa cháy của lực lượng chức năng quá chậm và thiếu chuyên nghiệp. Một số bình luận còn yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của lực lượng PCCC&CNCH vì để xảy ra hậu quả quá nặng nề.

Sau khi nắm bắt các thông tin trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu Phó giám đốc Công an tỉnh phụ trách PCCC&CNCH báo cáo toàn bộ sự việc.

Triển khai 3 mũi tiếp cận, ưu tiên cứu người

Liên quan đến các ý kiến trên mạng xã hội, Đại tá Lê Xuân Hưng -Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: "Các clip chỉ nhìn một phía, không phản ánh được thực tế việc chữa cháy. Chúng tôi đã làm hết sức, mục tiêu cứu người được đặt lên hàng đầu".

Đại tá Lê Xuân Hưng- Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Hưng thông tin cụ thể, khi nghe thông tin vụ cháy nhà là 0 giờ 52, lực lượng cảnh sát PCCC &CNCH tỉnh Quảng Ngãi báo động và điều 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ. Chỉ 5 phút sau đó, lực lượng đã đến hiện trường (lúc 0 giờ 57).

Theo ông Hưng, bản thân ông đã có mặt tại hiện trường sau khi nghe tin báo từ Thượng tá Nguyễn Văn Hùng- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Khi đến hiện trường, xác định vụ cháy nghiệm trọng, trong nhà có người và nhiều vật dụng bén lửa, chỉ huy lực lượng quyết định tìm kiếm cách tiếp cận người dân nhanh nhất.

Khu vực phía sau ngôi nhà được bố trí 1 mũi tiếp cận.

“Lúc đó, qua trinh sát, nắm tình hình thì nhận định tiếp cận ở cửa sau ngôi nhà sẽ tốt hơn bởi gia đình ngủ ở căn phòng phía sau. Chúng tôi triển khai đội hình chia làm 3 mũi tiếp cận gồm: mũi phía sau ngôi nhà với lực lượng chính, một mũi phía trước ngôi nhà và một mũi đi từ tầng thượng nhà hàng xóm là số nhà 810 rồi tiếp cận sân thượng nhà 812”, ông Hưng nói.

Hàng hóa bày ngổn ngang khắp ngôi nhà.

Khi tiếp cận phá khóa cửa phía sau nhà thì khói rất nhiều, lực lượng chữa cháy phải mang đồ bảo hộ, chống độc phun nước và mong cứu người. Đồng thời, mũi tiếp cận ở trên sân thượng phá cửa và phun nước xuống. Những chiến sĩ đầu tiên cố gắng tiếp cận căn phòng ngủ rất sớm nhưng không thể vì khói đen mù mịt. Do đó, lực lượng chức năng quyết định phá tường kính tầng 2 để người bên trong có điều kiện thoát ra ngoài.

Khi phá cửa ở tầng 1, linh kiện hàng hóa bên trong rất nhiều, trong nhà lại có 3 xe mô tô, 1 xe ô tô, cản lối đi. Lực lượng quyết định phải làm mát mới tiếp cận được tầng 2 và hạn chế cháy lan.

Chiếc xe ô tô nằm ngay cửa chính ngôi nhà.

“Việc chỉ tập trung một số ít chiến sĩ và một vòi phun nước phía trước mà người dân thấy là vì phải làm nguội cửa mới tiếp cận phá được, còn những hướng tiếp cận cứu người nhanh hơn ở phía trên cao và phía sau nhà được triển khai từ rất sớm. Tuy nhiên các clip chỉ quay từ hướng một mũi tiếp cận ở phía trước ngôi nhà 812 nên không bao quát được hết tình hình, dẫn đến có nhiều ý kiến cho rằng lực lượng chữa cháy thiếu chuyên nghiệp”, ông Hưng thông tin.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: "Đây là chữa cháy, không phải biểu diễn mà tập trung đứng phía trước cho đông và phun nước liên tục. Chúng tôi phải làm trách nhiệm của mình, cách nào tiếp cận với nạn nhân nhanh nhất thì sẽ lựa chọn và tập trung trước. Tất cả đều được trinh sát và lên phương án hẳn hoi".

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cửa hàng đồ điện, đèn trang trí đã làm cả gia đình 4 người tử vong.

Như Kinh tế & Đô thị đưa tin, lúc 0 giờ 52 ngày 5/6, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận được tin báo cháy tại cửa hàng kinh doanh đồ điện, đèn trang trí (số nhà 812, đường Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi).

Vụ cháy làm 4 người trong gia đình thiệt mạng, gồm: ông Bùi Phước Tiến (sinh năm 1986), bà Bùi Thị Thu Thủy (sinh năm 1987) cùng 2 con trai (sinh năm 2015 và 2018) tử vong. Trong đó, nạn nhân Bùi Thị Thu Thủy đang mang thai .

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do chập điện. Người chồng tử vong đầu tiên khi cố gắng mở cửa vì bị ngạt khí. 3 nạn nhân còn lại cũng tử vong vì nguyên nhân tương tự. Khi được đưa ra ngoài, quần áo trên người 4 nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn.

Hà Phương

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/vu-chay-lam-ca-gia-dinh-tu-vong-o-quang-ngai-cac-mui-tiep-can-duoc-trien-khai-nhu-the-nao-422510.html