Vụ cháy Nairobi nhấn chìm kinh tế Kenya như thế nào?

Gốc
(Cadn.com.vn) - Đã một tuần trôi qua, song tác động từ vụ cháy buộc phải đóng cửa sân bay quốc tế Jomo Kenyatta ở thủ đô Nairobi của Kenya vẫn khiến người ta rùng mình. Nhiều ngành liên quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là ngành du lịch.

Tác động đến du lịch

Kenya được mệnh danh là “ngôi nhà của động vật hoang dã”, trong đó có Công viên quốc gia Tsavo, khu bảo tồn Maasai Mara nổi tiếng thế giới và những bãi biển xinh đẹp nằm bên bờ Ấn Độ Dương. Vì vậy, du lịch là nguồn thu nhập lớn thứ hai của đất nước với gần 2 triệu du khách đến thăm quốc gia Đông Phi này mỗi năm.

Nhưng sau vụ cháy, hàng loạt các chuyến đi du lịch đến các công viên bị hủy, mặc dù đây là thời điểm hút khách nhất. Vụ cháy cũng ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hoa và rau quả - ngành nông nghiệp mang về cho Kenya khoảng 3,9 tỷ USD/năm. Kenya là nước xuất khẩu hoa hồng lớn nhất cho Liên minh Châu Âu (EU) với thị phần khoảng 38%. Tuy nhiên, giờ đây, hoạt động xuất khẩu đang bị mắc kẹt.

Đầu mối giao thông quan trọng

Năm 2013, Kenya dự báo ngành du lịch sẽ tăng trưởng khoảng 4% - từ 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Nhiều người hy vọng, cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 giúp Kenya xây dựng lại danh tiếng là một quốc gia hòa bình và ổn định chính trị, biến nó thành một sự lựa chọn của khách du lịch. 5 năm trước đây, hơn 1.000 người thiệt mạng sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi. Hồi năm 2011, nhiều khách du lịch bị các tay súng mà chính phủ Kenya cho là thành viên của nhóm Al-Shabab của Somalia, bắt cóc.

Các cuộc bầu cử trong năm nay diễn ra bình yên và không gặp phải sự phản đối nào. Chính phủ Kenya đặt mục tiêu thu hút 3 triệu du khách vào năm 2015 bằng cách tìm kiếm các thị trường mới như Brazil, Mexico, Morocco, Zambia, Ethiopia và Uganda. Nhưng đám cháy tại sân bay Jomo Kenyatta làm suy yếu tham vọng này. Ngọn lửa cũng thể hiện tầm quan trọng của Jomo Kenyatta đối với quốc tế và khu vực. Đây là một trong những sân bay bận rộn nhất khu vực Đông Phi với lưu lượng khoảng 16.000 hành khách và 200 chuyến bay mỗi ngày. Sân bay Quốc tế Mombasa, lựa chọn thứ hai sau Jomo Kenyatta, chỉ đủ sức chứa cho 9 máy bay thân rộng và chỉ có 2 đường băng.

Vào ngày đầu tiên xảy ra vụ cháy, các chuyến bay được chuyển sang hạ cánh tại Mombasa, nhưng Mombasa không thể đối phó sự cố này. Bà Rebecca Nichols, một nhân chứng cho biết: “Khi chúng tôi hạ cánh ở Mombasa, mọi thứ trở nên hỗn loạn. Hành khách bị bỏ lại trên máy bay và sau đó là trong phòng hành lý trước khi được đưa lên xe buýt chất lượng kém để đến Nairobi”.

Vụ cháy sân bay Jomo Kenyatta lớn nhất nước ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Kenya.
Ảnh: BBC

Không có lựa chọn thay thế

Các chuyên gia cho rằng, phản ứng chậm chạp của chính phủ trong việc giải quyết vụ việc có thể làm hỏng danh tiếng quốc tế của Kenya. Rõ ràng, uy tín của Hãng hàng không quốc gia Kenya, Kenya Airways đã bị giảm. Cổ phiếu của Cty giảm 2% xuống còn 0,11 USD sau vụ cháy.

Khi khói bốc cao lên bầu trời Nairobi, chính quyền nước này đã hết sức lo lắng về những tác động lâu dài đối với toàn bộ nền kinh tế. Nhưng James Milne, quản lý của Cty tư vấn Frost & Sullivan ở Nam Phi, cho rằng, vụ cháy khó có thể tác động tiêu cực lâu dài bởi không ai có thể thay thế vai trò của Kenya ở Đông Phi. Kenya có hệ thống đường sá cao cấp và hệ thống đường sắt hoạt động hiệu quả, không giống như một số nước láng giềng chỉ tồn tại mà không hoạt động. “Giả sử thực hiện một quyết định lớn là không xem Kenya như một đầu mối giao thông quan trọng nữa và di chuyển đến một đất nước khác. Điều này sẽ dẫn đến chi phí vận chuyển rất lớn”, ông Milne nói.

Tuy nhiên, không có gì phải nghi ngờ rằng, vụ cháy tại sân bay Jomo Kenyatta sẽ tác động xấu đến quá trình phục hồi kinh tế Kenya. Do đó, lập kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai là tối quan trọng.

An Bình

(Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới