Chiều 18/1, nhiều nạn nhân của vụ cháy vẫn thất thần bên đống tro tàn, nhiều người không còn biết đâu là nhà của mình...

Vụ cháy kinh hoàng đêm qua và rạng sáng 18/1 tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang , số nhà bị cháy hoàn toàn đã lên đến 78 căn. Cả khu dân cư đã thành tro tàn, hàng trăm người dân có nguy cơ mất Tết

Chiều 18/1, nhiều nạn nhân của vụ cháy vẫn thất thần bên đống tro tàn, nhiều người không còn biết đâu là nhà của mình. Hiện trường cho thấy cả một khu dân cư rộng lớn nằm ven cửa sông Cái đã bị san bằng hoàn toàn. Tất cả nhà cửa làm bằng gỗ, lợp tôn cùng toàn bộ tài sản của người dân đều bị thiêu rụi. Hàng chục ngôi nhà giờ không còn dấu vết, chỉ có tro và than.

Vu chay nha o Khanh Hoa: That than ben dong tro tan - Anh 1

Khu vực này tối qua còn là hàng chục tổ ấm nay hoang tàn.

Khu dân cư của cả trăm người dân giờ chỉ còn trơ những cột bê tông vốn được làm trụ cho các ngôi nhà. Lửa, khói vẫn còn âm ỉ trong các đống đổ nát. Nhiều bình gas nằm lăn lóc như chực nổ. Một số người dân vẫn cố gắng, kiên nhẫn cào đống tro tàn để tìm lại những tài sản đã mất.

Bà Võ Thị Thuận cho biết, sau 1 ngày từ lúc nhà bị cháy bà vẫn chưa định thần lại. Gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn, chồng đi biển, vợ ở nhà làm mướn. Đêm qua, đang ngủ thì nghe kêu nhà cháy, ngọn lửa lan nhanh, bà chỉ kịp cùng với mấy đứa con chạy thoát thân. Khi vừa chạy ra khỏi nhà thì ngôi nhà cũng đã thành ngọn đuốc khổng lồ. Bao nhiêu đồ đạc, kể cả đồ cúng tất niên cũng đã bị thiêu rụi, lương thực, thực phẩm và kể cả quần áo cũng không còn.

Bà Võ Thị Thuận đau xót: "Nhà thiệt hại đó bây giờ sạch bách, trắng tay luôn chứ không có gì đâu. Sắm đầy đủ để trong nhà rồi, để còn 2 bữa nữa cúng tất niên. Giờ chỗ nào đâu mà cúng".

Vu chay nha o Khanh Hoa: That than ben dong tro tan - Anh 2

Đồ cúng tổ tiên dịp Tết cũng hóa thành tro tàn.

Hầu hết tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước đều làm nghề biển, mấy năm nay, biển khó khăn nên đời sống của người dân gặp khó. Tục lệ dân biển dù có nghèo khó vẫn sắm sửa đồ đạc để cúng vào dịp cuối năm, tạ ơn các đấng linh thiêng đã phù hộ cho 1 năm bình an, mưa thuận gió hòa. Nhiều người vừa chuẩn bị xong đồ Tết thì đã bị thiêu rụi.

Đau xót, tiếc của, những người phụ nữ làng chài này cứ tha thẩn trên đống tro tàn trước đó là ngôi nhà của mình. Còn những người đàn ông lâu nay quen “ăn sóng, nói gió”, can trường bám biển cũng ngồi lặng im bất lực. Chiều nay, nhiều người dân chài, mắt ngấn nước cứ loay hoay tại xóm nhà chồ vừa bị cháy.

Bà Đỗ Thị Dõng, năm nay gần 70 tuổi, nói trong nước mắt: "Không có gì nữa hết, Tết nhất mua đồ sắm sửa trong nhà rồi giờ để cháy hết không còn một cái gì trong nhà nữa. Khỏi Tết gì nữa, đâu còn gì nữa mà Tết. Nhà cửa vậy sao Tết. Ngang chỗ đây, loay hoay đây chứ chưa biết ở đâu nữa, đâu có nhà cửa đâu nữa đâu mà ở".

Vu chay nha o Khanh Hoa: That than ben dong tro tan - Anh 3

Người dân đang nhặt nhanh những gì còn sót lại sau đám cháy.

Tổ 6 Hà Ra có gần 200 ngôi nhà làm trên cửa sông, dựa vào nhau để chống chọi trước sóng gió, ngư dân chỉ cần một bước từ nhà là lên tàu ra biển. Thế nhưng, để vào được đây thì phải qua hàng trăm mét với hàng chục ngõ ngách của con hẻm nhỏ, nhiều đoạn rộng chưa đến 1 mét, người đi bộ muốn vào đây cũng phải tránh nhau.

Tối qua, khi xảy ra cháy, tỉnh Khánh Hòa đã điều động nhiều lực lượng với những phương tiện hiện đại nhất để ứng cứu. Thế nhưng, xe ô tô thì to, đường hẻm thì quá nhỏ, những chiếc xe cứu hỏa hiện đại cũng chỉ dừng ở phía bên kia sông Cái. Đường ống chữa cháy cũng không thể kéo qua sông, lực lượng cứu hộ đành phải di chuyển từng tốp một bằng thuyền để tiếp cận hiện trường. Trong khi đó, gió từ biển rất mạnh, nhà ở của người dân thì làm bằng các vật liệu dễ cháy như gỗ, nhựa nên ngọn lửa bắt rất nhanh.

Vu chay nha o Khanh Hoa: That than ben dong tro tan - Anh 4

Tết này những đứa bé này không nhà.

Ông Trương Quang Long, một nạn nhân của vụ cháy đặt câu hỏi, tại sao không có những máy bơm nước cơ động để nhanh chóng tiếp cận, bơm nước sông lên để dập lửa: "Hồi giờ ở đây mấy chục năm mà không sao, mới có trận cháy đêm qua thôi. Dân lúc đó mạnh ai nấy chạy. Xe cứu hộ đậu bên kia quay đèn không thấy qua, gần sáng mới đem mấy cái máy qua hút nước mới dập tắt. Nếu mà chặn được lửa lúc 12h thì không đến nỗi cỡ này đâu. Chặn ngay khúc này thì đâu có lan vô trong này".

Chiều nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã quyết định sử dụng ký túc xá của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa để làm nơi ở tạm cho người dân. Đồng thời, khẩn cấp cứu trợ quần áo, lương thực, thực phẩm, nước uống hỗ trợ người bị nạn./.

Thái Bình/VOV-miền Trung