Vụ "chê" chủ tịch tỉnh: Đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót!

Gốc
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông An Giang, nói: "Xin báo chí chuyển lời xin lỗi của chúng tôi đến cô Trang, ông Phúc".

Sáng 26-11, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về việc rút quyết định xử phạt 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên facebook. Cuộc họp báo do ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì.

Vụ "chê" chủ tịch tỉnh: Đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót! - Ảnh 1

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì họp báo

Theo UBND tỉnh, trước sự quan tâm của dư luận về việc cơ quan có thẩm quyền ở An Giang ra quyết xử phạt 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên facebook, sau đó tỉnh phải chỉ đạo rút lại quyết định này, chiều 24-11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã họp khẩn để đưa ra kết luận cuối cùng nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sau khi phân tích, đánh giá lại toàn bộ quy trình xử lý, nhận thấy có những sai sót, sai luật, sai trình tự thủ tục nên tỉnh ủy đã thống nhất đề xuất phải thu hồi ngay các quyết định xử phạt, kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền. Thay vào đó chỉ phê bình, nhắc nhở, giao UBND tỉnh tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh, Phó Ban nội chính tỉnh ủy An Giang, cho hay lý do thu hồi các quyết định xử phạt trên là do cơ quan chức năng xem xét lại một cách toàn diện vụ việc. Khi thẩm tra hồ sơ vụ việc thấy có mấy vấn đề. Trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm bảo đầy đủ quy trình pháp luật, có sai sót.

Về cô giáo Trang, qua trao đổi lại với Sở Thông tin và truyền thông thì thấy cô Trang không có vi phạm nhưng có lỗi. Lỗi đó ở điều 26 Nghị định 72/CP về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội. Nhưng lỗi này đã dẫn đến vi phạm nghiêm trọng hay chưa thì chưa. Nhưng cái này cũng là lời cảnh tỉnh tới người sử dụng facebook.

Vấn đề thứ hai là của cô Nga, vợ ông Phúc. Lỗi của cô Nga là để cho chồng sử dụng mạng facebook để bình luận. Trong khi pháp luật quy định người sử dụng mạng phải thực hiện bảo mật, bảo vệ. Nhưng lỗi này chưa tới mức phải xử lý hành chính, nên không có lý do để xử phạt. Do đó, tỉnh chỉ đạo hủy bỏ các quyết định xử phạt trên.

Theo ông Hạnh, đối với trường hợp ông Phúc thì tương đối rõ. "Theo tôi được biết trong quyết định hủy bỏ của Sở Thông tin và truyền thông có nêu rõ hành vi của ông Phúc có dấu hiệu vi phạm, lưu ý ở đây là dấu hiệu thôi, nhưng trong trường hợp đó không cần thiết phải xử phạt hành chính", ông Hạnh nói.

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng thừa nhận lỗi này chưa đến mức phải xử phạt hành chính cũng như kỷ luật. Nội dung các bình luận thấy có dấu hiệu vi phạm nhưng còn trong giới hạn.

Theo ông Hiệp, vì quy định của pháp luật hiện không nói rõ thế nào là xúc phạm người khác cho nên trong trường hợp các cán bộ bình luận về chủ tịch tỉnh như trên, nếu gọi là xúc phạm cũng được mà người khác lại cho rằng đó chỉ là lời bình xét lãnh đạo cũng được. Vì vậy theo ông Hiệp: "Cái gì không rõ thì tốt nhất là không xử lý".

Riêng ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, cho biết sau khi xem xét quy trình, ngày 24-11, đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót từ việc xác định hành vi ban đầu chưa đủ để xác định hành vi xử phạt hành chính đối với bà Trang và ông Phúc.

Nói về quy trình xử lý, ông Tâm cho biết, việc phát hiện vụ việc là từ công an; khi xử lý có phối hợp với cơ quan chức năng và xét thấy vụ việc phức tạp nên đã xin ý kiến thành lập đoàn thanh tra liên ngành để xác định lại hành vi của 2 cán bộ. Tuy nhiên khi thực hiện, đoàn thanh tra có sai sót là nhận định hành vi sai phạm của bà Trang, ông Phúc chưa hợp lý. Khi xem xét lại thì thấy 2 cá nhân này không cần xử lý vi phạm hành chính, chỉ cần nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Tại buổi họp báo, ông Tâm thay mặt Sở Thông tin - Truyền thông nói: "Xin báo chí chuyển lời xin lỗi của chúng tôi đến cô Trang, ông Phúc".

T.Nốt

Tin nóng

Tin mới