Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi

Gốc
Tại cuộc họp báo ngày 26.11, tỉnh An Giang chính thức hủy quyết định xử lý và buộc ngành chức năng công khai xin lỗi 3 đối tượng liên quan trong vụ chê mặt Chủ tịch tỉnh An Giang kênh kiệu trên facebook.

Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi - Ảnh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp chủ trì buổi họp báo.

Đó là nội dung chủ yếu tại buổi họp báo liên quan đến vụ việc 3 cá nhân chê “chê” mặt Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu trên Facebook”… do UBND tỉnh An Giang tổ chức vào ngày 26.11.2015.

Quy trình xử lý chưa đúng luật

Tại buổi họp báo, ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang tóm tắt vụ việc: Ngày 20.3 bà Lê Thị Thùy Trang, Tổ trưởng Tổ ngữ văn Trường THPT Long Xuyên trích dẫn nguồn một bài báo đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và các cấp phó về công tác quản lý đất đai và thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng kèm theo lời bình luận và nhận được 48 “like”. Sau đó ông Huỳnh Nguyễn Gia Phúc (nhân viên Cty Điện lực An Giang) đã sử dụng tài khoản của vợ mình là Phan Thị Kim Nga (phó chánh văn phòng Sở Công thương) vào tham gia bình luận những nội dung như: “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa dân nhất trong các thời chủ tịch…”.

Ngày 20.7, Công an tỉnh An Giang có công văn báo cáo, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Đảng ủy Khối Dân chính đảng yêu cầu Sở GD- ĐT, Sở Công thương có hình thức kiểm điểm, xử lý yêu cầu bà Nga và bà Trang gỡ bỏ nội dung; điều chuyển bà Nga sang công tác tại các bộ phận không trọng yếu, cơ mật. Từ những chỉ đạo trên, các cơ quan liên quan đã tiến hành khiển trách, xử phạt hành chính 5 triệu đồng/người đối với bà Trang và ông Phúc. Riêng bà Nga bị kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền và luân chuyển công tác.

Sau quyết định xử phạt và kỷ luật, dư luận đã có nhiều ý kiến không đồng tình về cách xử lí vụ việc nên ngày 24.11 Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc họp xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý của các sở, ban ngành để xử lý dứt điểm vụ việc. Qua đó phân tích, xác định quy trình xử lý vụ việc này chưa đúng luật. Ông Nguyễn Hạnh, Phó ban Nội chính cho biết: “Tôi khẳng định việc làm của 3 cán bộ trên là có lỗi, nhưng lỗi của cô Nga là chưa đến mức xử phạt hành chính nên phải hủy bỏ quyết định xử phạt. Còn ông Phúc thì hành vi đã rõ, có dấu hiệu vi phạm, nhưng theo quy định xử lý vi phạm hành chính, hành vi này chưa đến mức xử phạt hành chính nên cũng phải hủy bỏ. Theo tôi các quyết định xử phạt hành chính của Sở TT&TT là nôn nóng”.

Xin lỗi và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, đơn vị làm sai

Chủ trì buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp cho biết do sự việc diễn ra ngay vào thời điểm chuẩn bị Đại hội Đảng, nhưng do liên quan đến nhân sự chủ chốt của tỉnh, cụ thể là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nên UBND tỉnh không thể trực tiếp chỉ đạo. Vì thế Tỉnh ủy An Giang đã chỉ đạo Đảng ủy Khối Dân chính đảng tham gia… Tuy nhiên, lẽ ra vụ việc phải được những người làm pháp luật phải ngồi lại đánh giá ngay từ đầu, nhưng các đơn vị chuyên môn tự xử lý và để vụ việc kéo dài, thành to chuyện.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Thanh tâm, PGĐ Sở TTTT An Giang cho biết: “Sau khi xem xét Sở TTTT đã chỉ đạo Thanh tra xem lại quy trình và phát hiện có thiếu sót. “Dù đối tượng có lỗi, nhưng do Thanh tra áp dụng điều luật xử phạt hành chính không đúng nên chúng tôi đã ban hành các quyết định hủy bỏ các quyết định xử phạt đối với các cá nhân trên; và đề nghị các cơ quan chủ quản hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật về mặt chính quyền. Chúng tôi cũng đã trực tiếp trao quyết định và xin lỗi đối với những người bị xử lý sai. Thay mặt Sở TTTT, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến các cá nhân bị ảnh hưởng vì các quyết định thiếu sót của đoàn thanh tra. Đồng thời, cũng mong muốn qua báo chí, chúng tôi muốn gởi lời xin lỗi công khai đến các cá nhân liên quan”, ông Tâm nhấn mạnh.
Clip quang cảnh buổi họp báo và Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hạnh xác định quy trình xử có 3 sai sót:

Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi - Ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp chủ trì buổi họp báo.

Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi - Ảnh 3

PV tác nghiệp tại buổi họp báo.

Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi - Ảnh 4

Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Hạnh khẳng định quy trình xử lý có sai sót.

Vụ chê Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kênh kiệu: Hủy bỏ quyết định xử lý, công khai xin lỗi - Ảnh 5

Phó GĐ ở TTTT Trần Thanh Tâm cho biết đã tổ chức xin lỗi các đối tượng liên qua và mong muốn qua báo chí, gởi lời xin lỗi công khai đến các đối tượng.

Tin nóng

Tin mới