ANTĐ - Ngày 4-8 cơ quan chức năng TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chìm canô mang số hiệu H29 - BP xảy ra đêm 2-8 tại vùng biển Cồn Ngựa thuộc thủy phận xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP.HCM làm 30 người gặp nạn.

Ca nô H29 - BP được trục vớt, lai dắt về Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra

Theo điều tra sơ bộ, ca nô HP29 - BP vốn là một trong 2 ca nô được Công ty liên doanh dầu khí Việt - Nga (tức Vietsopetro) tài trợ cho Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm nhiệm vụ. Một thời gian ngắn sử dụng do bị trục trặc kỹ thuật nên Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần công nghệ Việt - Czech (trụ sở KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) để sửa chữa. Chiều 2-8 khi 2 canô được sữa chữa xong, chờ xuất xưởng, ông Quyết (là Giám đốc Công ty cổ phần bến tàu du lịch Vũng Tàu - Vũng Tàu

merine) mượn 3 ca nô từ ông Vũ Xuân Đào (Giám đốc Công ty cổ phần công nghê Việt - Czech) để di chuyển đến Tiền Giang chở công nhân viên công ty vừa dự đám cưới về lại Vũng Tàu. Đến 19h tối 2-8 canô H29 - BP do ông Phạm Duy Phúc làm tài công, Nguyễn Văn Dương làm thợ máy khi đến tọa độ 10021’43 độ vĩ Bắc – 106057’44 độ vĩ Đông, thuộc thủy phận huyện Cần Giờ, TP.HCM thì gặp sự cố, bị gió đánh úp, nước tràn vào và từ từ chìm xuống. Lúc này trên canô có tổng cộng 30 người. Theo Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, nguyên nhân tàu chìm có thể là tàu gặp gió lớn, không đủ nhiên liệu và chở quá tải (mức cho phép là 12 người nhưng chở đến 30 người).

Được biết lúc xảy ra tai nạn, hàng chục người đã đeo bám vào thân canô, liên tục gọi điện cầu cứu. Tất cả các nạn nhân chống chọi giữa biển đêm và mãi 6 giờ sau, tức 1h rạng sáng 3-8 thì các đơn vị cứu hộ cứu nạn mới đến hiện trường lần lượt cứu được 21 người sống sót đưa đến bệnh viện cấp cứu. 9 người bị xác định là mất tích, tính đến đêm qua đã có 7 thi thể được tìm thấy.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, các cơ quan chức năng TP.HCM, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ GTVT đã họp bàn. Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh “đây là vụ tai nạn đường thủy thảm khốc nhất trong năm 2013”. Đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng đã kịp thời có mặt ở bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân thoát chết và chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường. Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, trong vụ việc này Công ty cổ phần công nghệ Việt – Czech đã sai khi sử dụng canô chưa đăng kiểm để chở khách, chở quá tải (hàng khách trên tàu gấp 2,5 lần quy định), tàu chở người trong điều kiện chưa an toàn, áo phao không đầy đủ….Đáng nói là cơ quan chức năng đang làm rõ có hay không việc nhân viên của Công ty Vũng Tàu merine đã cố giấu nhẹm thông tin khi tàu gặp nạn nhằm tự xử lý, đến khi không thể kiểm soát được mới cầu cứu các đơn vị cứu hộ cứu nạn? Do đó công tác cứu hộ người bị nạn cũng chậm trễ theo, gây hậu quả thương vong lớn.

Duy Kiên – Hoàng Mai