Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ chìm phà tại Quảng Nam: Hoàn tất thủ tục để khởi tố

Gốc

VH- Vụ chìm phà xảy ra tại bến phà xã Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) vào sáng 21.11 làm một người chết và gần 40 người khác suýt mất mạng.

Nạn nhân được xác định là chị Vũ Thị Thiện Thẩm (25 tuổi, công nhân Công ty May Như Thành, Núi Thành), bị mắc kẹt trong ca-bin. Chị Thẩm đang mang thai con đầu lòng được hơn 4 tháng.

Bến đò Tam Quang sáng qua 22.11, đúng 24 giờ đồng hồ sau vụ tai nạn kinh hoàng đã hoạt động trở lại bình thường. Ngay sau sự cố xảy ra, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tìm phương tiện thay thế để đảm bảo việc đi lại cho người dân xã Tam Hải.

Ông Phan Như Tường, Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, sáng 22.11, UBND xã Tam Hải đã điều 2 chiếc phà ( 1 chiếc từ thôn 6 Tam Hải và 1 chiếc phục vụ du lịch của xã) để phục vụ việc đi lại của người dân. Đồng thời, cũng điều động một nhóm thợ chuyên sửa phà khẩn trương sửa chữa chiếc phà sắt vừa mới đóng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng bị hỏng máy phải nằm bờ cả tháng nay.

Được biết, tháng 7 vừa qua UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành đã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng để đóng một chiếc phà sắt đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Nhưng vừa đưa vào sử dụng chiếc phà mới này gặp trục trặc và phải ngừng hoạt động nên phải đưa chiếc phà cũ mang số hiệu Qna-0379 với gần 20 năm tuổi thọ này vào hoạt động thay thế. Bến phà này do UBND xã Tam Hải trực tiếp đứng ra vận hành, khai thác, bán vé qua phà với giá 1.000 đồng/người, 2.000 đồng/xe đạp, 3.000 đồng/xe máy-về.

Chiếc phà gặp nạn khi đăng kiểm đã được quy định rõ là chỉ được phép chở không quá 30 người, đặc biệt lưu ý là không được chở ôtô.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do việc vận hành phà không tuân thủ quy định an toàn, chở quá tải. Công an huyện Núi Thành hiện đã tạm giữ tài công Bùi Văn Thu để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.

Chuyện đi lại tạm ổn. Thế nhưng, trong tâm trí của những người dân vẫn còn in hằn nỗi ám ảnh. Bà Nguyễn Thị Quyết (thôn 1, xã Tam Hải) là một trong số những người có mặt trên chuyến phà may mắn thoát nạn. Nhưng người cháu gọi bà bằng mợ - chị Vũ Thị Thiện Thẩm- thì không may mắn như thế, đã vĩnh viễn ra đi.

Vẫn còn chưa dứt nỗi hoảng hốt, bà Quyết nhớ lại: Đi trên chuyến phà hôm ấy phần lớn là học sinh đi học từ xã Tam Hải sang Tam Quang, nhiều phụ nữ đi chợ buổi sáng và một số công nhân may là người dân xã Tam Hải.

Lúc lên phà chừng 10-15 phút thì nhiều người phát hiện phà bị nghiêng, nước tràn vào phần mũi. Mọi người nhốn nháo, chạy dạt về một phía để thoát thân. Khi ấy, chị Thẩm cũng với được hai cái áo phao và đưa cho bà Quyết một cái. Cũng may, nhiều em học sinh đi trên phà biết bơi nên tự bơi vào bờ. Đồng thời khi ấy có nhiều tàu cá ngư dân vừa đi biển trở về tham gia cứu hộ, nếu không số nạn nhân tử vong sẽ còn khủng khiếp hơn.

Trục vớt chiếc ô tô tải

Cùng với lực lượng cứu hộ, nhiều ngư dân, thợ lặn tại địa phương đã không quản ngại nguy hiểm lao mình vào dòng nước xiết để tham gia cứu hộ, trục vớt nạn nhân và các phương tiện. Anh Đinh Tấn Tàu (37 tuổi, trú tại bến đò xã Tam Hải) lúc đó vừa thức dậy và đánh răng phía sau nhà.

Nghe tiếng la hét kinh hoàng từ phía bờ đông – nam, anh Tàu phóng xuống ghe đậu ngay sát nhà nổ máy cấp tốc lao về phía chiếc phà đang dần nghiêng và chìm hẳn vào làn nước. Vật lộn giữa mấy chục người đang chới với, anh Tàu vớt được 6 người (trong đó có 3 học sinh và 3 phụ nữ, đều là người xã Tam Hải).

Cùng lúc đó, ông Đặng Văn Tương (40 tuổi, trú xã Tam Quang) đang uống cà phê sáng gần đó nghe tiếng kêu la thất thanh lập tức lao ra ứng cứu, thêm 2 người nữa thoát chết. Ông Phạm Thanh Hải, một ngư dân xã Tam Hải cũng cho biết ông đã cứu được 4 người (trong đó có 3 trẻ em và 1 phụ nữ). “Một em chìm sâu quá, tôi lặn đến 8 giây mới đưa được em này lên mặt nước” – ông Hải nhớ lại.

Nhiều người dân trực tiếp chứng kiến sự việc kể lại lúc ấy có một số tàu của ngư dân vừa từ biển trở vào bến đã lao ra ứng cứu, chẳng hạn như tàu của ông Hợi (thôn 1, xã Tam Tiến), tàu của ông Hoàng (thôn 7, xã Tam Tiến) cứu được 10 người.

Ngay khi tai nạn xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác trục vớt và tìm kiếm cứu nạn. Tỉnh cũng hỗ trợ gia đình nạn nhân vàtặng bằng khen cho 5 cá nhân và 1 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực điều tra, hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ chìm phà gây hậu quả nghiêm trọng.

Hải Minh-Khánh Thủy

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/chinhtrixahoi/41016.vho