Vụ chìm tàu ca nô nghiêm trọng trên biển Cần Giờ (TP.HCM): Tai nạn ra… sai phạm

Gốc
* Tai nạn nghiêm trọng nhất từ đầu năm đến nay

Theo Vietnam MRCC khu vực III, 5 nạn nhân đã được xác định danh tính, gồm: Phạm Duy Phúc (54 tuổi, Quảng Bình) là người lái chiếc ca nô bị nạn; Hà Tiến Sơn (25 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Hoàng (20 tuổi, Tiền Giang); Nông Thị Thiên (34 tuổi, Bắc Kạn) và Can Hoàng Phương Khanh (33 tuổi). Sau khi vớt được các thi thể của nạn nhân, Vietnam MRCC Khu vực III đã đưa về Vũng Tàu để tiến hành những thủ tục pháp lý, pháp y trước khi giao lại cho người nhà lo hậu sự. Tuy nhiên, cũng theo trung tâm này thì 4 người còn đang mất tích khó có khả năng tìm thấy được. Các nạn nhân còn mất tích, gồm: Đào Mạnh Cường, Hoàng Trung Biên (cùng quê Thái Bình) và 2 người còn lại đều quê Thanh Hóa. Hiện công tác tìm kiếm vẫn được tiếp tục, do đích thân ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tham gia chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn trực tiếp trên biển.

Về phía TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chủ trì cuộc họp khẩn vào ngày 3-8 để nghe báo cáo toàn bộ vụ chìm tàu canô, cũng như giải trình trách nhiệm của các ngành chức năng xung quanh những nguyên nhân dẫn tới sự cố nghiêm trọng khiến nhiều người chết và mất tích.

Theo báo cáo tại cuộc họp, chiếc canô bị chìm mang số hiệu H29-BP do Công ty CP Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam thuê từ Công ty đóng tàu Việt-Séc để chở công nhân từ Tiền Giang đi Vũng Tàu dự đám cưới. Tuy nhiên, canô này trong lúc chở 30 người (gồm 2 chuyên gia Mỹ và các công nhân thuộc Công ty CP sản xuất ống thép dầu khí VN) khi đến khu vực biển Cần Giờ (TP.HCM) đã bất ngờ gặp sóng lớn. Các hành khách đã cố gắng chuyển vị trí ngồi để giữ cân bằng cho thuyền, tuy nhiên do sóng đánh nghiêng tàu nhiều lần đã lật úp canô. Rất may, các nạn nhân kịp thời gọi điện cầu cứu qua điện thoại, trong điều kiện phải chống cự khó khăn với sóng dữ, rét buốt liên tục 6 tiếng trên biển. Báo cáo của Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn hàng hải Khu vực 3 TP. Vũng Tàu, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị này đã điều tàu tới hiện trường và đến nay cứu được 21 người, vớt được 5 thi thể và còn 4 người khác mất tích.

Tại cuộc họp, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị bên cạnh các nguyên nhân khách quan do thời tiết, các ban ngành chức năng cần làm rõ những nguyên nhân chủ quan dẫn đến vụ chìm tàu nghiêm trọng; đồng thời phải huy động hết các khả năng, phương tiện để tìm kiếm số người còn mất tích. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà, việc làm rõ nguyên nhân chủ quan của vụ chìm tàu là đặc biệt quan trọng vì ca-nô H29-BP đã có những biểu hiện của việc chở quá trọng tải (30 người), cũng như việc thả lỏng trong trách nhiệm kiểm tra xuất bến,…của công tác quản lý. Ông Hà đề nghị nếu xét thấy có những dấu hiệu vi phạm cần chuyển cơ quan điều tra để xem xét khởi tố vụ án theo quy định. Đồng quan điểm với đại diện lãnh đạo UBND thành phố, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cấp Bộ cần vào cuộc để kiểm tra điều kiện lưu hành của canô H29-BP, vì theo ông Thể, có các thông tin rằng chiếc canô bị chìm chưa đăng ký đăng kiểm; thậm chí có thông tin canô đang trong quá trình bảo trì, sửa chữa nhưng vẫn được cho hoạt động,…

Lãnh đạo MTTQ TP.HCM thăm hỏi nạn nhân vụ chìm ca nô

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Cương (22 tuổi, Hà Tĩnh), một nạn nhân may mắn sống sót trong vụ chìm tàu, vào thời điểm canô bị chìm thì các hành khách không được trang bị đủ áo phao dẫn đến nhiều người không chịu được sóng dữ đã trôi theo dòng nước ra biển. Đáng chú ý, theo các nạn nhân phản ánh vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn chìm tàu có hai chiếc canô chỉ chạy cách canô gặp nạn khoảng 500m, nhưng không ứng cứu người gặp nạn mà chạy thẳng về Vũng Tàu.

Để tích cực tìm kiếm 9 nạn nhân bị mất tích, UBND TP.HCM đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo cứu nạn ngay tại Cần Giờ do thiếu tướng Trương Văn Hai - Tư lệnh Bộ tư lệnh TP trực tiếp chỉ huy. Riêng BĐBP TP.Hồ Chí Minh đã điều 4 tàu và huy động 2 máy bay trực thăng của Sư đoàn Không quân 370 tham gia cứu nạn. Đặc biệt, bà Võ Thị Dung - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng đã có mặt tại Cần Giờ từ sáng 3-8 để tham gia chỉ đạo cứu nạn và thăm hỏi các nạn nhân và gia đình có người gặp nạn. Liên quan đến các ca-nô không tham gia ứng cứu vụ chìm tàu, Thiếu tướng Trương Văn Hai cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của hai địa phương TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ các trách nhiệm liên quan.

LÊ ANH

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục sự cố

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo việc khắc phục sự cố chìm tàu khách H29 của Công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam tại khu vực biển huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tập trung chỉ đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải, các lực lượng hải quân, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, phối hợp với các lực lượng cứu hộ cứu hộ cứu nạn của TP. Hồ Chí Minh tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng của thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân, tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân trong vụ chìm tàu.

P.V

Tin nóng

Tin mới