Vụ chìm tàu chở than làm 3 người tử vong: 7 tiếng đối mặt với tử thần qua lời kể người thoát nạn

Gốc
Theo lời kể của một trong số các thuyền viên thoát nạn: "Đêm 16/7, một đêm đáng nhớ, lênh đênh trên biển, sóng dập lên dội xuống trong bão tố, cái chết cận kề. Cả đêm cứ nghĩ rồi khóc".

Theo báo Vietnamnet, nhớ lại những giây phút khi tàu chở than bị chìm , anh Nguyễn Văn Sáng (quê Thanh Hóa, máy trưởng tàu VTP 26) vẫn chưa hết bàng hoàng. Theo lời anh kể: "Lúc bị hất văng ra khỏi tàu, tôi vừa làm hết ca. Đang ngủ trong khoang thì nghe báo động. Tôi chỉ kịp mặc chiếc áo phao chạy lên cabin. Chưa định hình được chuyện gì thì tàu bị xô nghiêng bên phải".

Anh Sáng cho biết, khi đó mọi người đều bị sóng đánh bay xuống biển. Đêm 16/7, một đêm đáng nhớ, lênh đênh trên biển, sóng dập lên dội xuống trong bão tố, cái chết cận kề. Tàu cứu hộ không kịp thời thì chỉ có chết, không có cách nào mà di chuyển và kêu cứu được. Bản thân mình chỉ có chiếc áo phao chống chọi với sóng gió. Cả đêm cứ nghĩ rồi khóc.

Vụ chìm tàu chở than làm 3 người tử vong: 7 tiếng đối mặt với tử thần qua lời kể người thoát nạn - Ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Sáng sau khi được đưa đến bệnh viện - Ảnh: báo Vietnamnet

Anh Sáng rưng rưng nhớ lại: "Suốt mấy tiếng đồng hồ, tôi không nghĩ mình đang chờ được cứu mà chỉ sợ rồi sẽ mệt lả, ngất đi rồi chết thôi. Có trải qua mới thấy thật đáng sợ''

Vào thời khắc kinh hoàng đó anh nghĩ mình thì không sao, nhưng nhớ đến vợ con thì lại cố gượng lên, ôm lấy cái áo phao... Chỉ sợ chết rồi vợ con khổ'.

Ông Ngô Cảnh Hùng (SN 1963, bố anh Ngô Cao Cường, SN 1992) cho biết, khi biết con đang ở ngoài khơi, cả nhà đứng ngồi không yên. Lúc bão bắt đầu đổ bộ thì cũng không còn liên lạc được nữa.

Chỉ chờ đến sáng, cả nhà ông Hùng đi từ Nam Đàn xuống Cửa Lò. Không đứng yên được, ra bến cảng Cửa Lò rồi lại vào nhà chỉ huy, chốc chốc lại chạy ra bệnh viện.

"Tôi đang định đi từ bệnh viện ra cảng thì thấy xe cứu thương về, họ dìu con xuống. Lúc đấy chỉ biết cảm ơn trời đất phù hộ. Con còn yếu quá chưa nói được gì cả'' - ông Hùng nghẹn ngào.

Theo lời thuyền viên Lý Văn Giang (quê ở Hải Phòng, thợ máy tàu hàng VTB 26) khi anh em vừa lên đến buồng lái thì một cơn sóng to, kèm với gió lớn đánh mạnh vào mạn tàu nghiêng ngả. Nước tràn mạnh vào buồng lái nên mỗi người văng ra mỗi nơi.

Lúc đó, anh bị hất văng xuống biển, nhiều anh em chưa kịp mặc áo phao, vội cầm trên tay rồi chạy lên boong tàu.

“Khi đó tôi rất sốc và hoang mang. May mắn có anh Hải (thuyền trưởng Phạm Văn Hải - PV) động viên, trấn an nên phần nào bớt sợ. Trôi dạt 7 tiếng thì 2 anh em được được tàu hàng Lam Hồng 99 cứu vớt, khi đó mới biết mình sống'' - anh Giang nhớ lại.

Tạp chí Giao thông đưa tin, tính đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã phát hiện 3 người chết và cứu sống 7 người trên tàu. Hiện còn 3 người chưa tìm thấy.

Như đã đưa tin trước đó, vào đêm 16/7, khi bão số 2 đang ập vào bờ, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư có tàu VTP 26 báo nạn.

Ngay sau đó thông tin này đã được truyền tới các lực lượng chức năng. Tuy nhiên do trời tối, cộng với mưa to, gió giật, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn.

Được biết, tàu này đã tới khu neo đậu từ ngày 10/7, tuy nhiên đến nay không hiểu vì lý do gì tàu vẫn chưa làm thủ tục vào giao hàng tại cảng Cửa Lò.

Tàu chở than ở Quảng Ninh chở than vào Cửa Lò, Nghệ An có trong tải 5,1 ngàn tấn, tàu mang số hiệu Lam Hồng 999, chủ tàu là ông Liên và thuyền trưởng tên Hải.

(Tổng hợp)

Vi An

Tin nóng

Tin mới