Vụ chìm tàu : 'Làm răng có tết đây, ba ơi?'

Gốc
Cháu Võ Thanh Bình (13 tuổi, con trai nạn nhân Võ Văn Hoàng ở thôn An Hải, thị trấn Thuận An) đã vừa hỏi vừa khóc bên xác người bố.rn

Bình mới học lớp 7 nhưng đã phải bỏ học vì nhà quá nghèo. Mẹ bị bệnh tâm thần nhẹ, nhà có 4 anh em, tất cả kinh tế đều phụ thuộc vào anh Hoàng.

Chuyến ra biển cuối năm ngày 16/1 để kiếm thêm ít con tôm con cá về bán lấy tiền nuôi 5 mẹ con cũng là chuyến đi cuối cùng trong đời anh.

Bình ôm mẹ và em đẫm nước mắt bên xác cha.

“Ba con sức yếu, bơi cũng chỉ được vài phút là đuối, con biết ba con yếu lắm nhưng ba đi để lấy tiền nuôi cả nhà. Tết đến rồi ba tranh thủ đi trong ngày biển động với mấy chú. Ba chết rồi, tết ni (này) nhà làm răng (sao) có tết đây ba ơi?” – vừa nói vừa khóc nấc, Bình ngước đôi mắt còn thơ ngây nhìn chúng tôi đặt một câu hỏi mà chắc chắn, không có câu trả lời với tất cả những ai lâm vào hoàn cảnh như em.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, vợ anh Hoàng ôm lấy xác chồng, gào lên từng hồi, “anh ơi, anh về với em đi, anh đi đột ngột…”. Phải đến sáng 19/1 thi thể anh Hoàng mới được khâm liệm, trong suốt chiều, đêm ngày 18, cả 5 mẹ con và chị gái anh Hoàng lăn lộn bên người xấu số.

Nước mắt của Bình giàn dụa trên khuôn mặt, và cánh tay của đứa em chỉ về phía xác cha.

Cách đó 500 mét, nhà của anh Nguyễn Văn Hai cũng chứa đầy nỗi buồn. Chị Mai Thị Phúc (50 tuổi, vợ anh Hai) lặng người ngồi nhìn hàng xóm giúp nhà che rạp, đưa hòm về - nói: “7 giờ sáng ngày 18/1, tui nghe cuộc điện thoại cuối cùng của chồng về nhà, lúc đó chỉ cách bờ đúng 1km chứ mấy. Ông nói tàu ngang cửa biển rồi mà chưa vô được vì sóng lớn quá. Chuyến tàu ni về là nhà sẽ có ít tiền ăn tết. Rứa mà ông ơi, răng ông lại chết?”

Bên bờ biển, vợ nạn nhân Phạm Thú (chưa tìm ra xác) cầm bó hương đứng sát mép nước, mặc cho những con sóng lớn táp vào người, lạy liên tục trong hàng giờ liền ra phía biển. Được hàng xóm đưa lên bờ vì càng về chiều tối trời càng lạnh, chị òa khóc, gục đầu vào cánh tay của một người quen. Mắt chị đỏ hoe, câm lặng nhìn ra biển gầm rú đã cướp chồng chị đi trong buổi sáng định mệnh.

Chị Phúc nhìn trừng trừng vào chiếc hòm của chồng.

Còn hơn 10 ngày nữa là năm mới đến, nhưng hơi xuân đã không đến với bà con làng biển nghèo Thuận An này. Suốt năm người dân bám lưng với biển. Phải ra đi với mong mỏi một chuyến tàu đầy tôm cá khi biển động vẫn biết là rất nguy hiểm. Nhưng có ai nuôi được nhà ai, không làm thì đón tết ra sao?

Chiếc tàu không may mắn đó đã không gặp may khi 2 chiếc tàu bạn đi trước qua cửa biển thì vô sự. Nhưng do chết máy vì sóng lớn đẩy vào khoang làm tàu trôi đi một đoạn. Sau đó, hàng ngàn đợt sóng dữ đã làm gãy tàu. Chỉ gần 1 cây số là bơi vào được nhưng do lạnh, do sức đuối vì sóng đập và không có áo phao bên người do bị sóng cuốn mất đã làm 4 trong số 5 thuyền viên vĩnh viễn không bao giờ thấy mặt người thân được nữa.

Chị gái của anh Hoàng lăn lộn dưới đất.

Cho đến chiều nay (18/1), lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 thuyền viên xấu số, 1 người còn lại chưa được tìm thấy.

Theo đó, 3 nạn nhân được tìm thấy là Võ Văn Hoàng (trú thôn An Hải), Phạm Tòa (thôn Hải Bình), Nguyễn Văn Hai (thôn An Hải, cùng 42 tuổi, đều ở Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang). Ba nạn nhân này được xác định là đã chết nước, trên mình có nhiều vết bầm tím, xây xước do bị va đập với thuyền và sóng biển lớn. Thuyền viên Phạm Thú (56 tuổi, trú thị trấn Thuận An) chưa được tìm ra.

Nỗi đau của người phụ nữ này còn lớn hơn khi chị chưa tìm thấy xác chồng mình - anh Phạm Thú.

Trước đó, thuyền trưởng Hồ Văn Hiền (chứ không phải Hồ Văn Niềng như thông tin ban đầu) đã được cứu sống. Chiếc tàu xấu số bị đánh chìm được người dân địa phương cho biết là đi cùng thêm 2 tàu cá nữa trong đội đánh bắt thủy hải sản xa bờ từ 3 ngày trước. Lúc khoảng hơn 6h sáng 18/1, khi vào bờ ở gần phao số 1 – cách cửa Thuận An 1 km thì bị sóng đánh vào tắt máy. Nhiều đợt sóng lớn cứ tới tấp quật vào làm thuyền có công suất đến 90CV gãy đôi. Hai chiếc thuyền đi trước quay lại cứu nhưng không thể vì sóng quá dữ và vùng biển cạn.

2 nạn nhân Hai và Tòa được tìm thấy ở sát bờ đối diện, riêng nạn nhân Hoàng được tìm thấy trong xác thuyền. Gia cảnh của những thuyền viên trên đều khó khăn. Hiện chính quyền huyện Phú Vang và Thị trấn Thuận An đã đến hỗ trợ nhà mỗi nạn nhân bị chết 4 triệu đồng.

Những hình ảnh mới nhất từ hiện trường vụ việc:

Vợ nạn nhân Phạm Thú (chưa tìm ra) khóc hết nước mắt suốt cả ngày hôm nay.

Điểm phao số 1 (thấp thoáng sau những cột sóng lớn) là nơi tàu bị chìm, chỉ cách bờ 1 km. Theo quan sát của PV và lời của chiến sĩ biên phòng, đây là điểm rất nguy hiểm khi vừa cạn vừa có sóng dữ dội. Thông thường vào thời điểm mùa này nơi đây rất cạn, và cũng là nơi ra vào của thuyền đánh cá. Ít thuyền cá đi đánh vào những lúc trời xấu như vài ngày qua. Nhưng vì mưu sinh dịp cận Tết, ngư dân đã phải đánh đổi cả mạng sống của mình.

Những mảnh vỡ từ chiếc tàu đắm.

Thắp hương bên bờ cầu hồn.

Thuyền đi dọc các bờ biển để tìm xác nạn nhân.

3 nạn nhân tìm thấy xác được gia đình và hàng xóm ở làng biển nghèo Thuận An phụ giúp khâm liệm.

Theo Dân trí

Tin nóng

Tin mới