Chánh văn Phòng quận Dương kinh cho biết, hiện tại vẫn đang chờ lãnh đạo quận chỉ đạo, đưa ra hướng giải quyết việc dân bị giữ bìa đỏ 10 năm ở phường Hưng Đạo.

Ngày 28/9, báo Người Đưa Tin đăng bài “Chính quyền 'găm' hàng trăm bìa đỏ của dân suốt 10 năm”, phản ánh về việc, hàng trăm hộ dân ở phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) đã nộp lại bìa đỏ đất nông nghiệp để điều chỉnh diện tích sau khi một phần đất nông nghiệp của họ nằm trong dự án thu hồi. Tuy nhiên đã hơn 10 năm trôi qua, bìa đỏ vẫn chưa về với đúng chủ nhân của nó.

Sau khi thông tin được đăng tải, lãnh đạo quận Dương Kinh đã yêu cầu UBND phường Hưng Đạo tiến hành rà soát lại toàn bộ bìa đỏ đang lưu giữ tại xã. Kết quả, có 467 bìa đỏ mà UBND phường thu hồi từ năm 2002 đến năm 2008 vẫn chưa được chuyển lên quận Dương Kinh để điều chỉnh lại diện tích cho dân. Trong đó, tổ dân phố Vọng Hải có 108 bìa đỏ, tổ dân phố Phúc Lộc có 14 bìa đỏ, tổ dân phố Phương Lung có 103 bìa đỏ và tổ dân phố Tiểu Trà có số bìa đỏ bị thu giữ nhiều nhất, lên đến 242 bìa.

Vu chinh quyen 'gam' bia do cua dan: Van chua co huong giai quyet - Anh 1

Hàng trăm bìa đỏ của dân bị chính quyền giữ suốt 10 năm (Ảnh minh họa)

Giải thích về nguyên nhân của sự chậm trễ trong việc điều chỉnh diện tích trên bìa đỏ để trả lại cho dân, ông Đỗ Trọng Toản, Chánh văn phòng quận Dương Kinh lý giải: từ năm 2002 đến năm 2008, trên địa bàn phường Hưng Đạo có 16 dự án thu hồi đất mà địa chính phường chỉ có 2 đồng chí. Năm 2007, quận Dương Kinh tách ra từ huyện Kiến Thụy, công tác cán bộ của quận, phường có nhiều thay đổi từ các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đến cán bộ chuyên môn. Vì vậy, việc cập nhật, chỉnh lý biến động trên bìa đỏ chưa được thực hiện.

Nói về trách nhiệm quản lý địa bàn của quận khi để xảy ra việc này, ông Toản cho rằng sự việc xảy ra từ trước khi quận Dương Kinh thành lập, quận hoàn toàn không nắm được việc này. Chỉ đến khi báo chí thông tin phản ánh thì quận mới biết và đã chỉ đạo phường báo cáo ngay về sự việc. Ông Toản nói “Khi tách quận, vấn đề này không nằm trong công việc được bàn giao. Phường cũng không báo cáo với quận về vấn đề này. Để xảy ra việc này, trách nhiệm thuộc về phường Hưng Đạo.”

Về hướng giải quyết sự việc, ông Toản cho biết, bây giờ không thể trả lại bìa đỏ cho dân vì diện tích đất vẫn chưa được điều chỉnh. Qua báo cáo của phường gửi lên, quận đã nắm được sự việc, nhưng vẫn chưa có sự chỉ đạo tiếp theo. “Hiện tại lãnh đạo quận chưa họp bàn về vấn đề này nên vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể”, Ông Toản cho biết thêm.

PV đã liên lạc với ông Lê Lương, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh để hỏi về vấn đề này thì ông Lê Lương cáo bận và từ chối làm việc trực tiếp với báo chí.

Như vậy, sau hơn 10 năm mòn mỏi chờ UBND phường trả lại sổ đỏ, người dân ở các tổ dân phố Tiểu Trà, Phương Lung, Phúc Lộc, Vọng Hải vẫn phải tiếp tục chờ quận đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Không biết đến khi nào bìa đỏ mới trở về với chủ nhân của nó?

Nguyễn Dịu