Vụ chôn thuốc sâu: Giám đốc đổ cho tiền nhiệm

Gốc
- Trả lời báo chí về vụ việc chôn thuốc sâu độc hại xuống khu đất thuộc đầu nguồn nước của sông Mã trong hàng chục năm qua, gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Đình Thống - đương kim Giám đốc Nicotex Thanh Thái đã đẩy trách nhiệm cho người tiền nhiệm để chối bỏ hành vi, nhưng phát ngôn tiền hậu bất nhất.

- Trả lời báo chí về vụ việc chôn thuốc sâu độc hại xuống khu đất thuộc đầu nguồn nước của sông Mã trong hàng chục năm qua, gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Đình Thống - đương kim Giám đốc Nicotex Thanh Thái đã đẩy trách nhiệm cho người tiền nhiệm để chối bỏ hành vi, nhưng phát ngôn tiền hậu bất nhất.

Lãnh đạo chối đẩy trách nhiệm

Vào năm 2011, công ty CP Nicotex Thanh Thái đã từng đốt, vứt thuốc trừ sâu thải loại ngay trên mặt đất trong khuôn viên của công ty, sau đó, đã cho nhân viên cấp dưới đốt thuốc trừ sâu, đổ thuốc trừ sâu ra khu đất bãi rác. Khi đó, ông Thống là Phó giám đốc, tham gia chỉ đạo trực tiếp và biết rõ những việc làm tàn độc đó đối với môi trường sống.

Nhưng trả lời báo chí ngày 2/9, sau khi vụ chôn thuốc trừ sâu bị phát hiện, ông Thống lại tuyên bố đó là việc làm của các giám đốc tiền nhiệm và lương tâm không cho phép mình làm bậy bạ. Kèm theo lời nói thiếu trách nhiệm: “Thôi, cứ thông tin một chiều cho nó thoải mái đi”.

Tháng 4/2011, từ đơn tố cáo của hai công dân Lê Xuân Tùng, Hoàng Trọng Cảnh (làng Nạp, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), UBND xã Cẩm Vân đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất của Nicotex Thanh Thái.

Theo người dân nơi đây, trong khuôn viên công ty này hiện có hàng chục tấn thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Trường và ông Nguyễn Đình Thống là Giám đốc và Phó giám đốc Nicotex Thanh Thái đã cùng phải ký vào biên bản, xác nhận: "Ngay trong khuôn viên của công ty này đã tìm thấy 3 vị trí có thuốc sâu bị đốt, vứt ngổn ngang ngay trên bề mặt đất".

Trên diện tích 200m2 ngay sau kho rác đã tìm thấy vỏ nắp chai xen trong đất cùng với than cháy dẻo màu đen, vỏ chai còn đựng thuốc sâu vứt vung vãi, công ty này đã chôn loại chất dẻo màu trắng xen lẫn vỏ chai nhựa.

Nhiều cán bộ và nhân dân sở tại nói rằng khu đất của Công ty Nicotex Thanh Thái rộng trên 10ha trong 15 năm qua, họ đã chôn, đốt biết bao nhiêu là thuốc trừ sâu.

Ông Ngô Ngọc Chi, trú thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm cho biết, những năm 2000 - 2001 ông làm bốc vác thuê thuốc trừ sâu cho Nicotex Thanh Thái, nhiều đêm Công ty chở thuốc sâu về, họ bốc xuống xe, thấy nhiều xe thuốc cũ, hết hạn, đặc biệt có một xe chở từ Cần Thơ ra, loại 24 chai/thùng, tổng cộng chừng 10 tấn, thuốc cũ nát, hết hạn dùng.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Minh - trú ở thôn An Cư, xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy bức xúc: “Nhà tôi ở ngay bên ruộng mía sát công ty Nicotex Thanh Thái. Vợ tôi đã 3 lần bị sẩy thai liên tiếp, sinh tiếp được 2 cháu thì 1 cháu bị thủng tim bẩm sinh, 1 cháu bị cơ háng bẩm sinh một chân không đi được.

Việc Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu, đốt thuốc sâu làm khói bay lên gây ô nhiễm trong vùng bản thân tôi đã nhiều lần phản ánh, nhưng không được hồi âm, xử lý".

Những thông tin trên cho thấy không thể có chuyện cơ quan chức năng không biết việc làm tàn độc của công ty Nicotex đối với cuộc sống của nhân dân vùng phụ cận. Thế nhưng, nhiều năm qua, công ty này vẫn hoạt động bình thường.

Dân tự cứu mình

Sự việc ở Công ty Nicotex sẽ không được phanh phui khi người dân không bùng lên phản ứng một cách dữ dội. Trước đó, vào khoảng tháng 6/2013, ông Mai Danh Hanh từng làm bảo vệ ở Công ty Nicotex thời điểm 2001-2003 đã trực tiếp gọi điện tố cáo sự việc đến Công an (CA) tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên phải tới ngày 22/8, Phòng Cảnh sát môi trường mới lên làm việc với Công ty Nicotex và ông Mai Danh Hanh; tại đây, ông Hanh đưa ra yêu cầu không được làm thay đổi hiện trạng ở Công ty Nicotex.

Ngày 5/9, người dân đã trực tiếp lấy mẫu thuốc sâu đưa đi xét nghiệm độc lập.

Thế nhưng ngay sau đó, ngày 25/8, có 3 ôtô tải vào Công ty Nicotex, 3 ôtô này khi quay ra bị người dân làng Nạp, xã Cẩm Vân cản lại. Bà con đòi mở thùng chiếc xe thứ ba thì bị lực lượng CA xã Cẩm Vân gây khó khăn, CA xã này đã áp tải cho xe chạy ra khỏi địa bàn.

Cho tới khi chính người dân tìm thấy hàng chục phuy hóa chất, chính quyền xã Cẩm Vân, Công an huyện Cẩm Thủy vẫn không có biện pháp ngăn chặn. Phòng CSMT Công an tỉnh chủ trì lấy mẫu các loại chất thải độc hại đưa đi xét nghiệm cũng không làm hết trách nhiệm.

Chính vì vậy, bà con nhân dân 3 xã nêu trên đã bàn bạc, thống nhất tự lấy mẫu cùng địa điểm với cơ quan chức năng, đưa về một trung tâm giám định có uy tín ở Hà Nội xét nghiệm độc lập. Việc làm này nhằm đối chứng với kết quả xét nghiệm của cơ quan CA khi được công bố.

"Nếu không có sự trùng khớp, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan trung ương về điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và coi thường tính mạng con người của công ty Nicotex Thanh Thái", ông Nguyễn Trung Thành - trú thôn An Cư, xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lâm Vĩnh Ánh – Cục Kỹ thuật Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng), cho biết: "Việc tự ý chôn lấp nêu trên của công ty CP Nicotex Thanh Thái sẽ gây nguy hại cho môi trường, nhất là khi gặp mưa sẽ phát tán ra môi trường xung quanh".

Cũng theo ông Ánh thì trước đây đơn vị của ông đã xử lý loại rác thải hóa chất này cho công ty CP Nicotex Thanh Thái khi họ đặt nhà máy tại Thái Bình. Nhưng từ khi chuyển nhà máy vào Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đơn vị này không hợp tác với Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường nữa.

Theo ông Ánh, việc tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo các quy định rất nghiêm ngặt chứ không được phép chôn lấp bừa bãi. Các nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đều biết rất rõ sự độc hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với môi trường.

An Nhiên (Tổng hợp LĐ)

Tin nóng

Tin mới