Vụ chuột chết trong nồi lẩu: Đã giảm hóa đơn, khách có được kiện?

Gốc
Đối với vụ khách hàng ăn lẩu có chuột chết thì dù chưa xác định được con chuột từ đâu mà ra. Nhưng về nguyên tắc nghĩa vụ chứng minh đó thuộc về nhà hàng. Còn khách hàng có quyền đòi bồi thường.

Như tin tức đã đưa, tối 21/11, chị H.T chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Tối qua cậu mình dẫn phái đoàn ra quán Lẩu Cua 245, số 186 Hoa Lan, Phú Nhuận chiêu đãi lẩu cua, phái đoàn khen cua Sài Gòn ngọt, chắc thịt. Cậu mình hồ hởi nghĩ sứ mệnh ngoại giao mình hoàn thành tốt quá. Ai ngờ ăn hết nồi lẩu, cạn nước hết cua hết rau mới thấy trong nồi nguyên 1 con chuột chết!”

Theo lời kể của chị H.T, thực khách đã gọi quản lý nhà hàng đến trình bày sự việc. Đại diện nhà hàng đã xin lỗi và muốn miễn phí bữa ăn trên. Đoàn thực khách sợ có ai bị ngộ độc nên đã bắt đại diện quán phải làm cam kết chịu mọi trách nhiệm. Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện quán lập tức đổi thái độ, khẳng định rằng đã thực hiện đúng quy trình và tỏ ý nghi ngờ thực khách đã bỏ chuột vào nồi lẩu.

Câu chuyện tạm kết thúc khi người đầu bếp khẳng định là nấu đúng quy trình và các thực khách đành trả một nửa số tiền bữa tiệc vì không muốn đôi co.

Vụ chuột chết trong nồi lẩu: Đã giảm hóa đơn, khách có được kiện? - Ảnh 1

Nếu ăn đồ bẩn mà chỉ được giảm tiền hóa đơn thì không công bằng với người tiêu dùng (ảnh Tuổi trẻ).

Câu chuyện chuột chết trong nồi lẩu ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhiều thực khách hay đi ăn lẩu cảm thấy hoang mang, lo lắng về độ an toàn của món ăn “khoái khẩu” này.

Không ít người đặt dấu hỏi ngoài việc khách hàng được giảm 50% hóa đơn ăn uống như trường hợp trên thì có cơ chế nào bảo hộ cho họ khi gặp trường hợp tương tự. Bởi lẽ, nếu chỉ là giảm hóa đơn đã ăn uống thì thực sự “không công bằng” với người tiêu dùng khi ăn phải đồ bẩn.

Trao đổi với báo Người đưa tin về vụ việc này, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Giám đốc công ty luật TNHH Việt Kim nhận định:

“Đối với vụ khách hàng ăn lẩu có chuột chết hiện tại chưa xác định được con chuột từ đâu mà ra. Nhưng về nguyên tắc nghĩa vụ chứng minh đó thuộc về nhà hàng. Còn khách hàng, khi phát hiện ra chuột trong nồi lẩu là có thể yêu cầu bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được có thể khởi kiện ra tòa án.

“Với chứng cứ mà khách hàng có như hóa đơn ăn uống, hình ảnh ghi lại được thì hoàn toàn hợp pháp để Tòa án có thể thụ lý vụ án”.

“Tuy nhiên, do hai bên đã chấp nhận thỏa thuận bằng cách giảm giá 50% hóa đơn và chưa có thiệt hại về người như ngộ độc nên vụ việc có thể chỉ dựng lại ở mức cảnh báo đối với người tiêu dùng khác”, luật sư Đĩnh phân tích.

Trong khi đó, trả lời trên báo Tuổi trẻ online, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng: Trường hợp nếu lỗi là của nhà hàng thì nhà hàng này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

“Theo quy định tại điều 5, nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân có hành vi sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm có thể bị phạt 70-100 triệu đồng.

Nếu vô ý sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt từ 1-3 triệu đồng về hành vi không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng động vật gây hại theo quy định điều 21 nghị định 178/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp này, thực khách có thểbáo với cơ quan thẩm quyền nhà nước để xử lý vi phạm” - LS Hậu nhận định.

Cũng theo LS Hậu, một trường hợp khác có thể xảy ra là thực khách cố tình bỏ chuột vào nồi lẩu làm mất uy tín của chủ quán với mục đích cạnh tranh. Đây là hành vi gây rối trong hoạt động Kinh doanh và trực tiếp làm cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Pháp luật cũng có quy định tại nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh thì cá nhân có thể bị phạt từ 25-50 triệu đồng.

Trong một diễn biến khác, sáng 24/11, tổ kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Phường 2 (Q.Phú Nhuận) do ông Vũ Minh Hùng, Phó chủ tịch Phường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại công ty cổ phần nhà hàng Triều Giang (quán Lẩu Cua 245) số 186 -188 - 190 đường Hoa Lan (P.2).

Đoàn đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, hồ sơ nhân viên, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước để sản xuất, chế biến thực phẩm... Qua kiểm tra, đoàn phát hiện và lập biên bản những sai phạm sau: Không lưu mẫu thực phẩm, 22 nhân viên nhưng chỉ có 10 người được tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm và tại thời điểm kiểm tra, nhân viên bếp không mang bảo hộ lao động.

Nếu sự việc con chuột có trong nồi lẩu xác định là do lỗi của phía nhà hàng thì khách hàng có thể khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Cụ thể Bộ luật dân sự 2005 tại Điều 630 có quy định về bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng “Cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác sản xuất, kinh doanh không bảo đảm chất lượng hàng hóa mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường”.

Tuy nhiên, nguyên tắc là phải chứng minh được thiệt hại về sức khỏe, hay tinh thần (nếu có). Khách hàng có thể khởi kiện tại Tòa án nơi có địa điểm của nhà hàng.

Luật sư Phạm Thanh Tùng – Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Nhất Phiến - Hằng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới