Vụ clip chế giễu kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Huế: Xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt

Gốc
H.Lan

(Cadn.com.vn) - Ngày 7-7, Đại tá Nguyễn Văn Thanh- Phó Giám đốc CA tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan CA đang thực hiện tuần tự các bước điều tra theo quy trình liên quan đến vụ dàn dựng và tung clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia lên mạng xã hội theo đề nghị bằng văn bản từ phía Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế. Đại tá Thanh cho rằng, việc một số trang và một số cá nhân cho rằng không nhất thiết phải “dùng dao mổ trâu để làm ruồi” là không đúng theo tinh thần của sự việc.

Một cán bộ CA TT-Huế đang trực tiếp điều tra vụ việc cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị phối hợp điều tra, tìm ra những người xuất hiện trong đoạn clip có nội dung chế giễu kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Huế từ phía Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế vào sáng 5-7, cơ quan đã vào cuộc xác minh độc lập, chủ yếu theo những yêu cầu của ngành giáo dục là nhóm người trong clip có phải là học sinh các trường học như clip tự giới thiệu hay không. Bởi theo Sở GD-ĐT, đây là một clip mang tính giải trí, đùa cợt nhưng đã đi quá trớn, không thể chấp nhận được và liên quan, ảnh hưởng đến kỳ thi THPT cũng như các trường học phản ánh trong clip. Ngoài ra, mọi vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế đều phải báo cáo lên ban chỉ đạo kỳ thi này, trong đó có cơ quan CA cũng là thành phần trong ban chỉ đạo...

Trong 2 ngày qua, ngay sau khi tiếp nhận văn bản của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế, cơ quan CA đã vào cuộc nhằm xác định động cơ người tung clip theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thì lại có một số người lợi dụng sự việc để hạ uy tín của các cơ quan chức năng. Đáng chú ý có những thông tin bịa đặt như: CA mời các em làm việc và xử lý các em này; các em đã bị nhà trường đuổi học và bị phạt 50 triệu đồng... Đây là những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật. CA TT-Huế khẳng định đang tiếp tục xác minh làm rõ những người tham gia và vai trò của họ trong việc dàn dựng clip; hoàn toàn chưa đưa ra bất cứ hình thức xử lý nào, ngành giáo dục cũng chưa đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào với các em như các mạng xã hội đồn thổi.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thanh, sau khi làm việc với các bên liên quan, CA tỉnh sẽ phối hợp với nhà trường, gia đình gặp trực tiếp các em để giáo dục, thuyết phục các em nhận lỗi và xin lỗi, tránh xảy ra các trường hợp tương tự về sau. Đối với những người đủ năng lực hành vi dân sự, ngành chức năng sẽ có hướng xử lý thích hợp. Có tất cả 8 thành viên liên quan đến clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia tại Huế, trong đó có 1 sinh viên kinh tế vừa tốt nghiệp đại học là người viết kịch bản và dàn dựng, rồi tung clip nói trên lên trang facebook cá nhân và YouTube; 2 sinh viên đang học Trường Cao đẳng Du lịch Huế và 5 học sinh đang theo học cấp 3 tại Huế.

Cũng theo Đại tá Thanh, việc các thành viên trong nhóm thực hiện và xuất hiện trong clip nói trên thực hiện thêm một clip với nội dung xin lỗi đã đăng tải lên mạng xã hội vào đêm 5-7 là do phụ huynh của một trong số các em sau khi xem xong clip đã tự yêu cầu các em phải thực hiện để cộng đồng mạng tha thứ, chứ không hề có vai trò hay sự áp đặt nào từ phía CA TT-Huế như một số thông tin trên mạng xã hội.

Tin nóng

Tin mới