Chỉ vì thương con trai, tuổi còn trẻ lại có vợ dại con thơ, tương lai rộng mở phía trước. Hơn nữa ông Đại bảo mình là người đẩy con vào tình cảnh đó nên ông phải có trách nhiệm… Vì thế, khi Việt đâm anh Chuyền tử vong, ông Đại đã đứng ra nhận mình là người gây án…

Án mạng vì 35 nghìn đồng

Theo tài liệu điều tra, trưa 26-8, anh Hoàng Đình Chuyền, SN 1980, trú tại khu 3, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cùng một người bạn đến quán bia hơi của gia đình ông Phạm Duy Đại, SN 1964, trú tại thôn Ngà, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc uống mỗi người 1 cốc bia, hết 10 nghìn đồng. Anh Chuyền đưa 50 nghìn đồng cho ông Đại để thanh toán thì ông Đại bảo: "Cho chú xin 30 nghìn tiền bia trước đây cháu nợ chú, còn 5 nghìn tiền thuốc lá thì thôi…", rồi ông Đại lấy 10 nghìn trả lại thì anh Chuyền nói: "Tao bố thí cho mày…".

Sáng 27-8, ông Đại đi lấy bia ở TP Hải Dương đến khu vực cầu Gỗ, xã Phương Hưng thì bị anh Chuyền chặn đánh và chỉ tay vào mặt ông Đại nói: “Tao cho mày vay 30 nghìn đồng đấy, 6 tháng sau tao đến thu tiền lãi". Bị đứa đáng tuổi em út đánh cho sưng môi, thâm tím mặt mày và chửi bới, xúc phạm nên ông Đại về kể lại câu chuyện cho con trai là Phạm Duy Việt, SN 1993.

Đến sáng 28-8, ông Đại sang nhà em vợ ngay cạnh nhà để ăn sáng thì gặp Chuyền cũng ăn sáng tại đây. Thấy ông Đại, Chuyền tỏ thái độ thách thức, dọa đánh ông Đại. Biết ý, ông Đại chọn chỗ xa Chuyền để ngồi ăn cho yên thân nhưng chưa kịp ăn hết bát bún thì Chuyền lớn tiếng chửi bới, dọa nạt nên ông Đại buông bát đi về nhà.

Bực tức vì “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, ông Đại gọi điện cho Việt, lúc đó Việt đang làm ở Cty Honda Tiên Tiến ở thị trấn Gia Lộc, kể lại chuyện để giải tỏa nỗi bức xúc. Song, nghe bố nói, Việt cũng bực nên vội vàng phóng xe về nhà, không quên cầm theo chiếc cờ lê cùng thanh cào hộp xích là đồ sửa xe cá nhân ở Cty. Việt về nhà, lúc này ông Đại vừa quét sân vừa nói Chuyền đang ngồi ăn sáng bên nhà dì Dung (em vợ ông Đại).

Một lúc sau, Chuyền ăn sáng xong thì ngồi uống nước ngay tại quán. Việt lấy cờ lê, thanh cào hộp xích sang nhà hàng xóm, cạnh nhà dì Dung để trên tủ kính bán hàng của nhà này rồi đi bộ sang nhà dì Dung. Việt hỏi anh Chuyền: “Hôm qua anh đánh bố em à. Có mỗi 30 nghìn bạc mà anh đấm bố em như thế…”. Chuyền vốn là người có máu mặt, từng vi phạm pháp luật và chịu sự quản chế của cơ quan chức năng, Việt chưa dứt câu thì Chuyền đã vùng dậy đấm vào mặt Việt, lớn tiếng quát: “Mày thích nói giọng thái độ không?”.

Sau đó, hai bên xô xát, Chuyền cầm cốc thủy tinh ném trúng chân Việt. Cơn tức giận nổi lên, không kìm nén được nên Việt chạy sang nhà hàng xóm lấy cờ lê và thanh cào hộp xích đánh lại Chuyền. Ông Đại thấy vậy liền lao sang, xông vào giữa can ngăn hai người, bất ngờ Chuyền bị trượt chân ngã, Việt chạy đến dùng cờ lê vụt trúng đầu Chuyền, Chuyền ôm chặt ngang người ông Đại. Việt thấy vậy nên cầm thanh cào hộp xích đâm vào lưng anh Chuyền. Lúc này, Chuyền buông ông Đại bỏ chạy về phía cầu Gỗ, vừa chạy vừa ngoái lại chửi ông Đại. Khi anh Chuyền ngồi tại cầu Gỗ, mọi người đã khuyên nhủ và nhanh chóng đưa Chuyền đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Về phía Việt, sau khi gây án, anh ta đến nhà một người anh họ và kể lại sự việc. Được anh họ động viên nên chiều cùng ngày Việt đến CA huyện Gia Lộc đầu thú.

Vu con gay an, cha nhan toi thay: Tinh thuong lech lac! - Anh 1

Phạm Duy Việt đã gây án thì phả chịu trách nhiệm. Ảnh: M.Chi

Tội ai làm người ấy chịu…

Nhận thông tin ngay sau khi vụ án xảy ra, lực lượng CA huyện Gia Lộc, Phòng CSHS CA tỉnh Hải Dương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để điều tra. Khi lực lượng CA lấy lời khai, ông Đại đã khai nhận mình chính là người gây ra cái chết của nạn nhân. Vì trước đó, hai bên xảy ra mâu thuẫn, ông đã dùng tua vít gây án. Tuy nhiên, quá trình điều tra CQCA đã xác định, vết thương được tạo bởi vật sắc nhọn chứ không phải tua vít. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ông Đại buộc đã thú nhận, hung thủ là con trai ông.

Được biết, gia đình ông Đại đều làm nông nghiệp, mấy năm nay mở thêm quán nhỏ tại nhà bán bia và mấy thứ hàng tạp hóa lặt vặt kiếm thêm thu nhập. Vợ chồng ông sinh được hai người con, một trai một gái. Việt là con trai út, đang là thợ sửa chữa xe máy, ở địa phương anh ta được đánh giá là người chăm chỉ, chưa gây gổ với ai bao giờ. Việt đã lập gia đình, người vợ vừa sinh con đầu lòng cách đây chưa lâu.

Theo lời ông Đại, nhà anh Chuyền cách nhà ông khoảng 1km, mọi người đều biết nhau từ trước. Năm 2011, anh Chuyền thỉnh thoảng đến uống bia và nợ số tiền 35 nghìn đồng, trong đó 30 nghìn đồng tiền bia và 5 nghìn đồng tiền thuốc lá. Sau đó, Chuyền vì vi phạm pháp luật phải đi cải tạo nên chưa trả nợ. Bẵng đi từ đó đến ngày 26-8 vừa qua, Chuyền mới quay trở lại rồi xảy ra sự việc.

Ngày 27-8, lúc ông Đại đi lấy bia về rồi bị Chuyền chặn đánh và xúc phạm chửi ông… Dù rất đau và tức nhưng ông Đại tặc lưỡi cho qua và cứ nghĩ chuyện đến đấy là xong. Không ngờ, sáng hôm sau đi ăn sáng lại gặp Chuyền, anh ta tiếp tục kiếm cơ gây sự, chửi bới, nên trưa hôm đó ông Đại mới gọi điện cho con trai, cũng chỉ là nói chuyện để giải tỏa bức xúc. Song, Việt lo lắng nên bảo để con về xem sao...

“Khi xảy ra mâu thuẫn, tôi muốn nói chuyện phải trái với Chuyền, hôm bị Chuyền đánh thì chiều cùng ngày vợ tôi có sang gặp bố mẹ anh ta nói chuyện, ý muốn hai bác ấy giáo dục anh Chuyền nhưng họ nói đã bất lực với con trai. Lúc thấy Việt với anh Chuyền xông vào đánh nhau, tôi đã cố can ngăn nhưng không được. Tôi nào nghĩ mọi chuyện lại đi quá xa như vậy.

Tôi biết con mình đã sai, bây giờ gia đình tôi rất mong muốn gia đình anh Chuyền thông cảm và tha thứ. Việc tôi nhận tội thay con, là người cha ai cũng đều bảo vệ, bao bọc con mình, vì tình thương con còn quá trẻ, vợ nó vừa mới sinh con đầu lòng, tương lai còn mở rộng phía trước, hơn nữa tôi là người đẩy con vào tình cảnh này nên tôi phải có trách nhiệm. Giờ đây tôi vô cùng ân hận, tự trách mình đã đẩy con trai vào cảnh tù tội”, ông Đại nói trong nước mắt.

“Đứa con mình sinh ra, làm cha mẹ ai cũng thương xót nhưng đừng quá bao bọc con theo chiều hướng sai trái như ông Đại, tội ai làm người đó phải chịu”, một cán bộ điều tra cho biết.

Mai Chi