Vụ công ty "ma" ở Phúc Thọ: Có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan?

Gốc
Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 30.10.2014, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã ra Quyết định số 4682/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình “Chỉnh trang chiếu sáng tuyến đường liên xã Tam Thuấn - Thanh Đa - Hát Môn”. Trong Quyết định này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt dự án trên và giao cho Ban Quản lý dự án chỉnh trang hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện làm chủ đầu tư.

Vụ công ty "ma" ở Phúc Thọ: Có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan? - Ảnh 1

UBND huyện Phúc Thọ. Ảnh: P.V

Đáng chú ý, UBND huyện cũng phê duyệt cho Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Thương mại Xuân Phúc (Cty Xuân Phúc) làm đơn vị khảo sát lập dự án.

Thế nhưng, tra cứu về thông tin của công ty trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội, được biết, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Thương mại Xuân Phúc (địa chỉ trụ sở ở cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ) mới được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 29.1.2015. Như vậy, có thể thấy, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt cho một công ty làm đơn vị khảo sát lập dự án khi công ty này còn chưa được thành lập.

Từ sự thật trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật Tinh Hoa Hà Nội - cho rằng dấu hiệu vi phạm hình sự trong vụ việc này khá rõ, đó là hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự.

Vị luật sư nói: “Thật khó để lý giải được bộ hồ sơ năng lực của Cty Xuân Phúc mà phòng Quản lý đô thị huyện Phúc Thọ thẩm định để lựa chọn vào thời điểm tháng 10.2014 là ở đâu ra? Nếu bộ hồ sơ này là có thật thì đây chỉ có thể là hồ sơ giả mạo và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi làm giả con dấu, tài liệu được quy định tại hệ thống pháp luật Việt Nam”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Doãn Trung Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (TP.Hà Nội) - cho biết: “Tháng 9.2016 tôi mới về huyện, còn sự việc thì xảy ra từ cuối năm 2014, đầu năm 2015. Vừa rồi PC46 Công an TP.Hà Nội về làm việc tôi mới nắm được việc đó. Theo lời ông Tuấn, hiện công an đã niêm phong hồ sơ của một số dự án có liên quan đến Cty Xuân Phúc để điều tra. Quan điểm của UBND huyện là sẽ xem xét xử lý nghiêm theo kết luận của cơ quan điều tra.

NHÓM PV

Tin nóng

Tin mới