Qua kết quả giám định pháp y cho thấy, nạn nhân chết là suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non…

Kết quả giám định mới, nhưng tội danh giữ nguyên

Ngày 13/9, TAND TP.HCM cho biết, đã nhận được hồ sơ của VKSND chuyển qua về vụ án anh Nguyễn Văn Chín sau khi cãi nhau với CSGT thì bất ngờ bị đánh dẫn đến tử vong.

Điều đáng lưu ý trong hồ sơ mới này là bản kết luận giám định pháp y. Theo đó, kết luận của Viện Pháp y Quốc gia - Phân Viện TP.HCM cho biết, anh Chín tử vong là do chấn thương bụng kín vỡ ruột non; suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày".

Vu CSGT nho giang ho danh nguoi vi pham: Nan nhan chet la do suy ho hap cap? - Anh 1

Như (đứng trước vành móng ngựa) và các bị cáo còn lại tại tòa sơ thẩm.

Bản giám định pháp y mới này cũng giải thích hành vi đấm đá vào dưới sườn và hông của nạn nhân đã gây ra thương tích dẫn đến cái chết.

Đáng chú ý, bản giám định pháp y đã làm rõ "nghi vấn" có hay không nạn nhân tử vong vì tai biến trong hậu phẫu dẫn đến tình trạng sặc thức ăn vào đường thở.

Câu trả lời của Viện Pháp y Quốc gia là khi nạn nhân được đưa vào cấp cứu, bệnh viện đã chẩn đoán nạn nhân chấn thương bụng kín vỡ ruột non và đã tiến hành phẫu thuật mỗ ổ bụng khâu ruột non vỡ.

Từ đó Viện đã kết luận, anh Chín chết vì "Vỡ ruột non do chấn thương, cơ chế chết là vì sặc thức ăn vào đường thở".

Qua trao đổi, luật sư Hoàng Cao Sang cho biết, ông khá bất ngờ khi biết cáo trạng vụ án vẫn không thay đổi, vẫn truy cứu Phạm Sỹ Hoài Như và các bị can tội “Cố ý gây thương tích”.

“Cùng với việc chuẩn bị tham gia phiên tòa, tôi và gia đình nạn nhân chuẩn bị khiếu nại về việc không truy cứu các đối tượng hành vi giết người” - Luật sư Sang cho hay.

Hai lần hoãn phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, đêm 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT do Thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.

Khi tổ CSGT dừng xe kiểm tra anh Chín vì nghi sử dụng rượu bia. Lúc này, anh Chín không ký biên bản và la lối.

Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù về tội cướp giật tài sản) bỗng dưng xuất hiện “đánh dằn mặt” anh Chín.

Sau đó Chung còn gọi theo Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững cùng đến, kêu anh Chín ra xa chốt giao thông rồi lao vào đánh. Anh Chín được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó tử vong tại bệnh viện.

TAND TP.HCM đã hai lần mở phiên tòa xét xử vụ án, tuy nhiên cả hai lần HĐXX đều tuyên trả hồ sơ yêu cầu làm rõ những mâu thuẫn qua lời giải thích của giám định viên tại tòa so với hồ sơ vụ án về nguyên nhân chết và cơ chế chết của nạn nhân, cũng như những lời khai mới phát sinh tại tòa. Cả hai phiên tòa này, VKS truy tố Như cùng đồng phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Trong khi đó, bà Dương Thị Thảo (vợ nạn nhân) cùng luật sư Hoàng Cao Sang (Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật - bảo vệ quyền lợi gia đình nạn nhân) tại các phiên tòa cho rằng hành vi của nhóm bị cáo trong vụ án là cấu thành tội giết người chứ không phải tội cố ý gây thương tích như cáo trạng.

Bảo lưu quan điểm truy tố, VKS cho rằng hành vi của các bị cáo dẫn đến hậu quả chết người nhưng mục đích của hành vi chỉ là “đánh dằn mặt”.

“Tai biến sặc thức ăn vào đường thở, sau gây mê tại bệnh viện là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo nên không thể quy kết lỗi cố ý đối với hậu quả chết người” VKS nếu tại các phiên tòa.

Quang Bình