Chiều 1.12, những lao động được Cty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Việt Nhật Vinh Ron (Cty Vinh Ron) ký đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản cho biết: Kết quả điều tra của cơ quan công an quận Tân Bình không thỏa đáng, nhiều chi tiết chưa được làm rõ nên người lao động (NLĐ) sẽ khiếu nại đến Thanh tra Công an TPHCM.

Vu "Cty Vinh Ron bi to lua hang nghin USD cua NLD": Nguoi lao dong khieu nai ket qua dieu tra - Anh 1

Hơn 5 tháng gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an, người lao động nhận được hướng dẫn kiện ra tòa. Ảnh: L.T

Quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo Công an quận Tân Bình, đến thời điểm này, quá trình điều tra đã hoàn tất và hồ sơ được chuyển cho Viện Kiểm sát Tân Bình. Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động: “Tại sao một vụ việc với những dấu hiệu sai phạm đã rõ nhưng quá trình điều tra, giải quyết quá lâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ?”, ông Lê Quang Xinh - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Tân Bình - cho rằng: “Vụ việc liên quan đến nhiều người, trong đó hầu hết là người ở tỉnh. Trong quá trình điều tra lại phát sinh nhiều người thưa kiện nên vụ việc kéo dài. Cơ quan công an quận Tân Bình cũng xử phạt vi phạm hành chính Cty Vinh Ron về kinh doanh không đúng ngành nghề”.

Chiều 30.11, Công an quận Tân Bình đã hướng dẫn NLĐ kiện bà Nguyễn Thị Đoan Phương - người đại diện theo pháp luật của Cty Vinh Ron - ra tòa án quận Tân Bình. Cơ quan công an quận Tân Bình cho rằng, hành vi của bà Phương nhận làm visa đi XKLĐ tại Nhật Bản với tư cách cá nhân làm môi giới, dịch vụ cho các học viên để hưởng tiền “hoa hồng” là giao dịch dân sự, không cấu thành tội “Kinh doanh trái phép” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19.11.2015, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên.

Khiếu nại kết quả điều tra

Trong ngày 30.11, đúng thời gian hẹn trước đó, NLĐ tập trung trước trụ sở Cty Vinh Ron để nhận tiền và giấy tờ gốc mà Cty đã thu, nhưng họ lại tiếp tục nhận được lời hứa “sẽ trả” từ ông Wada (người Nhật Bản, từng làm việc và hứa hẹn đưa NLĐ sang Nhật làm việc). Tuy nhiên, để nhận được tiền, người NLĐ phải ký vào bản cam kết do chính ông Wada soạn sẵn với nhiều điều khoản bất lợi cho NLĐ. Theo bản cam kết này, ông Wada sẽ thay bà Phương hoàn trả tiền cho NLĐ với điều kiện NLĐ phải hợp tác. NLĐ phải làm việc với báo chí để gỡ bỏ các bài viết trên báo về Cty Vinh Ron. Bên cạnh đó, bản cam kết nêu rõ do ông Wada là người Nhật, mà Nhật Bản có quy định giới hạn của việc vận chuyển tiền ở Nhật Bản là 4.000 USD, nên ông ta không thể mang theo cùng 1 lần sang Việt Nam để hoàn trả cho NLĐ. Ông Wada sẽ làm việc ở Việt Nam để kiếm tiền trả cho NLĐ. Và việc trả tiền có thể kéo dài đến qua tết. Nếu NLĐ không hợp tác, việc trả tiền sẽ không được thực hiện. Còn giấy tờ gốc mà Cty đã thu thì chưa biết khi nào Cty trả vì đã chuyển hết sang Nhật.

Trước những yêu cầu của ông Wada, NLĐ không chấp thuận vì cho rằng “bà Phương là người đại diện theo pháp luật nên phải chịu trách nhiệm. Còn ông Wada muốn trả tiền thay là chuyện của hai người”. Trước hướng dẫn của Công an quận Tân Bình đối với NLĐ nên kiện ra tòa, NLĐ cho biết: “Cán bộ công an nói chúng tôi về địa phương của bà Phương ở Quảng Ngãi để xác định nhân thân của bà Phương rồi kiện. Như vậy chẳng khác nào đánh đố NLĐ. Trong khi vụ việc này do 1 Cty, có cả người nước ngoài tham gia, số tiền Cty giữ lên đến nhiều tỉ đồng, Cty không được cấp phép hoạt động XKLĐ, ngoài tiền, Cty còn giữ giấy tờ tùy thân, bằng cấp gốc của chúng tôi, đó là tài sản của chúng tôi. Chúng tôi sẽ khiếu nại kết quả điều tra của Công an Tân Bình lên cơ quan Thanh tra Công an TPHCM”.