Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cướp taxi tại Hà Nội: Đại úy công an đã nhận ra sai lầm của bản thân

Bị kỷ luật vì đứng gọi điện thoại trong lúc người dân vật lộn với đối tượng truy nã, đại úy Nguyễn Thanh Lâm - Công an xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) đã nhận ra sai lầm của bản thân.

Hình cảnh cắt từ video.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội ca ngợi sự dũng cảm của nam tài xế taxi Nguyễn Trần Minh (SN 1976, trú tại Long Biên, Hà Nội) mặc dù bị thương nhưng vẫn cố gắng bắt giữ đối tượng truy nã, trong khi bị đối tượng dùng dao bầu đâm trọng thương. Hành động của anh Minh nhận được thư khen, giấy khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Trái ngược với sự dũng cảm đó, nhiều người hết sức bức xúc trước thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của đại úy Nguyễn Thanh Lâm - Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) ở đó nhưng chỉ đứng gọi điện thoại mà không có hành động giúp đỡ tài xế taxi. Nhiều người cho rằng, quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển công tác đối với đại úy Lâm là còn “nhẹ”.

Chia sẻ về sự việc, chỉ huy Công an huyện Thanh Oai cho biết, đại úy Lâm đã nhận ra sai lầm của mình khi đứng gọi điện thoại về đơn vị mà không giúp đỡ người dân nên đã bị xử lý. Đồng thời, công an huyện đã tìm được nam thanh niên giúp đỡ tài xế Minh bắt giữ đối tượng và tổ chức khen thưởng vào chiều 19/5.

Còn một nguyên cán bộ cảnh sát nhận định về tình huống trên, có thể lúc đó trong cái tâm của chiến sĩ công an trên vì trách nhiệm mà gọi điện về đơn vị báo cáo để cử thêm cán bộ ra ứng cứu và có chăng ở đây là kỹ năng xử lý tình huống không khéo dẫn đến việc gây bức xúc cho dư luận.

Đồng quan điểm, trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an nhận định, theo thông tin khi xảy ra sự việc đại úy Lâm đã gọi điện về đơn vị, do đó có thể loại trừ nguyên nhân từ thái độ vô trách nhiệm trước công việc, thờ ơ bỏ mặc người dân trong cơn nguy cấp.

Tuy nhiên, có thể thấy đại úy Lâm đã xử lý tình huống rất thiếu chuyên nghiệp khi đứng ngoài gọi điện thoại, vì đó là trường hợp khẩn cấp, nạn nhân đã bị thương, đang cố gắng vật lộn để bắt giữ đối tượng và sự hỗ trợ từ bên ngoài lúc đó là vô cùng cần thiết. Với trách nhiệm công vụ, lẽ ra đại úy Lâm phải ngay lập tức xông vào hỗ trợ đánh bắt, khống chế đối tượng và có thể kêu gọi người đi đường tham gia giúp sức khóa trói tên tội phạm, sau đó mới gọi điện cho đơn vị cử người ra tiếp nhận.

Trung tá Hiếu nhận định, đại úy Lâm có thể không phải vô cảm, thiếu trách nhiệm, mà trình độ nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống quá yếu kém, đã không có những thao tác cần thiết, lúng túng và bị động. Do đó, dư luận có quyền đánh giá rằng chiến sĩ này đã bàng quan, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước công việc và xứng đáng với hình thức kỷ luật loại ngũ.

Trong tình huống nguy hiểm, người chiến sĩ công an không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc dũng cảm đối diện với tội phạm với tâm thế sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu dân ra khỏi hiểm nguy.

“Không có chỗ cho sự nhút nhát, sợ hãi, chần chừ hay trốn tránh trách nhiệm lúc này. Đã làm nghề này, phải chấp nhận tất cả vì nhiệm vụ. Còn sợ thì hãy xin ra khỏi ngành” – trung tá Hiếu chia sẻ.

Về hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với đại úy Lâm, trung tá Hiếu đánh giá là thỏa đáng, tạo điều kiện có cơ hội sửa chữa sai lầm, khuyết điểm. Đây còn là bài học kinh nghiệm cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng về ý thức trách nhiệm công vụ và kỹ năng xử lý tình huống đột xuất.

Khoảng 14h30 ngày 16/5, anh Nguyễn Trần Minh (SN 1976, trú tại Long Biên, Hà Nội) chở đối tượng Đặng Phạm Sáu (SN 1970, trú tại Thanh Hóa) đi từ khu vực cầu Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) về phía huyện Thanh Oai, mục đích về Thanh Hóa.

Đến 16h, xe đi đến đường Cienco 5, anh Minh nghi ngờ Sáu không có tiền trả nên dừng xe không đồng ý đi nữa. Đồng thời gọi điện cho vợ nói đang chở khách nhưng họ không có tiền trả, rồi gửi định vị xe cho vợ.

Bất ngờ, đối tượng Sáu dùng dao bầu mang theo đâm vào vùng ngực trái anh Minh. Bị đâm bất ngờ vào chỗ hiểm, anh Minh vẫn giằng co, vật lộn với Sáu trên đường. Sau khi hô hoán bị cướp người dân chạy tới hỗ trợ khống chế đối tượng, báo cho Công an xã Cự Khê.

Tại cơ quan Công an, Sáu khai nhận, do đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội giết người, Sáu nghi ngờ anh Minh báo công an bắt mình nên đã rút dao đâm nạn nhân.

Thanh Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vu-cuop-taxi-tai-ha-noi-dai-uy-cong-an-da-nhan-ra-sai-lam-cua-ban-than-post1338097.tpo