Ngày 26.11, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người cướp tài sản dã man xảy ra trên địa bàn xã Ninh Phụng, Thị xã Ninh Hòa. Bị can là Nguyễn Văn Thái (21 tuổi, là hàng xóm với nạn nhân) đã dùng dao chém nhiều nhát vào ông Lê Văn Trốn khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Vu cuu binh dac cong bi chem tai nha: Vo nan nhan xin giam an tu hinh cho nam thanh nien chem chet chong - Anh 1

Nguyễn Văn Thái tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ 30 ngày 10.8, Nguyễn Văn Thái đi nhậu về hết tiền nên muốn đi cướp. Hắn lấy 2 con dao sang rủ thêm Bùi Đăng (trú cùng xóm) đi cùng nhưng không được nên cầm con dao cắt chuối đi một mình đến nhà ông Trốn với ý định cướp xe máy.

Sau khi đột nhập vào thì phát hiện ông Trốn đang ngủ dưới sàn nhà ngay sát cửa sổ, Thái đi đến cửa hông nhà gần chỗ ông Trốn nằm, nghe tiếng động, ông Trốn tỉnh giấc dậy kéo cửa ra ngoài khom người quan sát. Lúc này Thái ở phía sau cầm dao chém một nhát vào vùng cổ phía sau của ông Trốn, khiến nạn nhân ngã sấp xuống đập mặt lên miếng ván trước nhà bất tỉnh.

Thấy nạn nhân ra máu nhiều, Thái vào nhà lấy miếng vải đắp lên để tránh bị phát hiện rồi lục tủ tìm tài sản nhưng không tìm được đồ giá trị nên bỏ về.

Khoảng gần 2 giờ sáng, Thái đến công an xã báo tin trên đường đi mua rượu về uống, khi đi ngang qua nhà ông Trốn thì thấy ông này nằm bất tỉnh, máu chảy nhiều ngay trước cửa nhà. Lúc này, công an xã thấy Thái đến báo tin nồng nặc mùi rượu.

Đến 4 giờ 50 phút sáng 11.8, vợ ông Trốn dậy thì phát hiện chồng nằm chết ngay trước cửa nhà.

Theo Thái khai nhận để đánh lạc hướng cơ quan điều tra hắn đã báo công an và mượn điện thoại của người dân xung quan để gọi 113 báo mình phát hiện ông Trốn chết. Cho đến sáng cùng ngày, hắn vẫn rất bình tĩnh ngồi ghi trình báo vụ việc ông Trốn chết tại công an xã.

Ông Trốn nguyên là sĩ quan đặc công đã nghỉ hưu nhiều năm nay và là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Ninh Phụng. Vụ trọng án khiến dư luận hoang mang, ngay trong ngày công an tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng vào cuộc.

Rà soát tất cả đối tượng, Thái - người báo tin cũng nằm trong tầm ngắm. Tuy nhiên mọi biểu hiện của Thái khiến các điều tra viên chưa thể khẳng định. Lúc này kiểm tra lại tất cả các tài sản tại nhà ông Trốn thì phát hiện mất 1 chiếc đèn pin. Lần theo dấu vết chiếc đèn bị mất đang nằm tại nhà Bùi Đăng.

Theo khai nhận của Đăng thì chiếc đèn này của Thái để lại. Và khi chứng cứ là chiếc đèn đưa ra Thái đã phải cúi đầu nhận tội. Thái khai, sau khi chém ông Trốn, Thái lấy chiếc đèn pin trên để soi tìm chìa khóa xe máy và tài sản nhưng không thấy nên cầm dao và đèn về. Đi qua nhà Đăng liền để đèn pin lại đó còn dao đưa về dấu.

Có mặt tại phiên tòa xét xử hôm nay ai cũng xót xa khi nhìn 2 người, một bà ngoại già 70 tuổi và một người vợ trung niên cầm di ảnh chồng.

Thái thừa nhận mọi tội lỗi của mình khi ra tay với ông Trốn, chỉ nghĩ đánh nạn nhân bị thương nhẹ chứ không nghĩ sẽ chém chết nạn nhân.

Sinh ra vốn không biết mặt cha, mẹ bỏ đi làm ăn xa nên Thái được bà ngoại nuôi dưỡng. Không được học hành đến nơi đến chốn, lại bị bạn bè xấu rủ rê, Thái thành hư hỏng. Trong giờ nghị án, Thái liên tục đưa mắt nhìn bà ngoại già. Lời xin lỗi, ăn năn về việc mình đã làm Thái nói với gia đình nạn nhân và bà ngoại dường như đã muộn mằn.

HĐXX đã tuyên phạt Thái mức án tử hình đối với hành vi giết người và 8 năm tù vì hành vi cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình. Đồng thời phải bồi thường cho gia đình bị hại 106 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Lan, vợ nạn nhân đã xin giảm án cho Thái, đồng thời không nhận phần bồi thường tổn thất của mình vì “nhà cháu ấy nghèo lắm, chỉ mong cháu ấy còn con đường sống để hoàn lương”.

Vu cuu binh dac cong bi chem tai nha: Vo nan nhan xin giam an tu hinh cho nam thanh nien chem chet chong - Anh 2

Rất đông người dân đến dự phiên tòa không khỏi xót xa khi nghe hoàn cảnh của Thái nhưng hành vi mà Thái gây ra thì không thể dung thứ được.