Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ cựu sinh viên bị truy tố tội 'cưỡng đoạt tài sản': Đại biểu Quốc hội chuyển đơn cầu cứu đến Viện KSND Tối cao

'Đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo xem xét thấu đáo theo pháp luật để tránh xảy ra hậu quả trong vụ việc này'- ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Qua 2 lần xét xử, Tòa đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì không đủ chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Vũ Đình Thức (trú tại xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Thế nhưng, đã 5 năm qua, cơ quan tố tụng TP Hà Nội chưa đưa vụ án ra xét xử.

Anh Vũ Đình Thức trình bày về vụ việc của mình.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đưa tin, anh Vũ Đình Thức là một sinh viên mới ra trường, đi làm được 21 ngày bỗng dưng bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Sau đó, anh Thức đã gửi bức tâm thư kêu cứu tới Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bức tâm thư của anh Thức thì được biết, VKSND TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND TP Hà Nội để xét xử. Tuy nhiên, đã 3 tháng nay, TAND TP Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

Mới đây, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam, đã chuyển đơn của anh Vũ Đình Thức, người bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” tới ông Viện trưởng VKSND tối cao.

Nội dung phiếu chuyển đơn nêu: “Tâm thư cầu cứu khẩn cấp về việc bị truy tố oan hơn 5 năm; Thức chỉ là người làm công trong một thời gian ngắn, chỉ thực hiện công việc do người quản lý phân công, không có vai trò và khả năng thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bản kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội là chưa có tính thuyết phục, nhưng có tính áp đặt, suy diễn buộc tội cho anh.

Đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo xem xét thấu đáo theo pháp luật để tránh xảy ra hậu quả trong vụ việc này”.

Phiếu chuyển đơn của Đại bểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Trao đổi với PV, anh Vũ Đình Thức cho biết: “VKSND TP Hà Nội chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TP Hà Nội từ ngày 24/9/2020. Thế nhưng, đến nay đã 3 tháng, TAND TP Hà Nội chưa đưa vụ án ra xét xử”.

Theo đơn trình bày của anh Vũ Đình Thức (SN 1993, ở Trung Nghĩa, Hưng Yên), anh Thức là một trong các bị can có Quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 8/10/2015 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội; Quyết định khởi tố ngày 9/10/2015 của VKSND TP Hà Nội can tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngày 8/6/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội có bản kết luận điều tra số 256/PC45 – Đội 3, ngày 8/6/2016 về việc huyển toàn bộ hồ sơ vụ án và các bị can trong đó có Vũ Đình Thức sang VKSND TP Hà Nội để truy tố về tội danh mà Công an TP Hà Nội đã viện dẫn.

Theo cáo trạng số 93 ngày 26/2/2018 của VKSND TP Hà Nội: “Ngày 30/9/2015, nhận được tin báo của anh Phạm Ngọc Tuyên, Trưởng phòng truyền thông thẩm mỹ Kangnam có địa chỉ số 83, phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng Hà Nội về việc, có nhóm đối tượng đăng bài viết có nội dung không đúng sự thật nhằm giảm uy tín của thẩm mỹ viện Kangnam.

Sau đó, nhóm người này yêu cầu thẩm mỹ viện phải trả tiền để gỡ bài. Nhóm đối tượng gồm 5 bị cáo là Trần Trung Dũng, Nguyễn Mạnh Duy, Nguyễn Xuân Nghiêm, Nguyễn Bá Thanh Tùng, Vũ Đình Thức…”. Sau đó một ngày, ngày 1/10/2015, anh Thức bị tạm giam.

Qua nhiều lần điều tra bổ sung, 2 lần xét xử, TAND TP Hà Nội đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì không đủ chứng cứ buộc tội đối với anh Thức.

Hà My

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/vu-cuu-sinh-vien-bi-truy-to-toi-cuong-doat-tai-san-dai-bieu-quoc-hoi-chuyen-don-cau-cuu-den-vien-ksnd-toi-cao-d143950.html