Vị thẩm phán Tòa án thành phố Cà Mau vừa bị kỷ luật khiển trách trong vụ tuyên án treo cho đại gia mua dâm người chưa thành niên.

Ngày 12/9, TAND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền đối với bà Du Thị Bột, Thẩm phán TAND TP Cà Mau; đồng thời đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng đối với nữ thẩm phán này. Tổ chức Đảng tại tòa này cũng đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng đối với bà Bột.

Trước đó, tháng 4/2016, bà Bột ngồi chủ tọa xét xử vụ án ông Tiêu Văn Luận, (57 tuổi, Việt kiều Mỹ) được mệnh danh là một đại gia Cà Mau, tội mua dâm người chưa thành niên. Hồ sơ vụ án thể hiện ông Luận đã mua dâm một bé gái dưới 16 tuổi hai lần.

Tuy nhiên, sau đó, VKS tỉnh Cà Mau đã kháng nghị bản án của bà Bột, tòa phúc thẩm xử ông Luận ba năm tù giam.

Trước đó ngày 12/5, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau ký kháng nghị gửi Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xung quanh bản án sơ thẩm “Mua dâm người chưa thành niên” và “Môi giới mại dâm” của TAND TP.Cà Mau xử ngày 15/4.

Vu dai gia mua dam: Tham phan bi ky luat - Anh 1

Ông Luận tại phiên tòa phúc thẩm.

Kháng nghị cho rằng, bản án sơ thẩm TAND TP.Cà Mau phạt Tiêu Văn Luận (57 tuổi, ngụ khóm 9, P.9, TP.Cà Mau) tội “Mua dâm người chưa thành niên” và Lâm Thị Châu (40 tuổi) ngụ khóm 9, P.9, TP.Cà Mau) phạm tội “môi giới mại dâm” 3 năm tù treo là không đúng quy định pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng 2 bị cáo trên tù giam.

Trao đổi với báo chí, ông Luận cho biết: ''Giờ không biết làm sao nữa, tôi buồn quá. Bây giờ mình biết nói gì đây...".

Nói về kháng nghị trên, ông Luận cho biết: ''Tôi nghĩ rằng nếu nhận tù treo tôi còn có thể ở ngoài đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Tôi cũng mong ở pháp luật trừng trị người cố tình làm trái pháp luật, còn vi phạm mà không biết thì nên khoan hồng.

Dư luận bên ngoài rất lớn nhưng chưa chắc đã chính xác, nên tôi mong những chuyện đó tòa án rồi pháp luật Việt Nam sẽ hiểu và khoan hồng với người chưa hiểu biết''.

Sáng 30/6, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKS, chuyển mức án 3 năm tù treo thành tù giam đối với ông Tiêu Văn Luận (57 tuổi, Việt kiều Mỹ) về tội Mua dâm người chưa thành niên. Tương tự, bị cáo Lâm Thị Châu (40 tuổi) cũng không được hưởng án treo về tội Môi giới mại dâm.

Đến tòa với chiếc áo thun trắng, quần jeans, chủ khách sạn Best Cà Mau trông gầy gò hơn phiên tòa sơ thẩm hồi giữa tháng 4.

Vợ và những người thân của ông cũng có mặt từ rất sớm. Nạn nhân trong vụ án là bé gái 15 tuổi vắng mặt. Riêng bà Châu đến tòa theo giấy triệu tập cùng đứa con trai út gần 5 tháng tuổi.

Trong lúc chờ xét xử, ông chủ khách sạn lớn nhất Cà Mau liên tục quay xuống nhìn vợ và người thân với vẻ mặt đầy căng thẳng.

Thanh Thanh (Tổng hợp)