Vụ "Dân "biếu" "quan" xã đất": UBND huyện Phú Lương yêu cầu xác minh, làm rõ

Gốc
Sau khi Báo LĐ đăng bài: “Thái Nguyên: Dân “biếu” “quan” xã đất để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất” số 206 ra ngày 4.9, tòa soạn tiếp tục nhiều đơn tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Sơn – nguyên Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ và ông Nguyễn Hữu Hải - kế toán UBND xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Liên quan đến việc giải quyết đơn thư tố cáo của người dân xã Phấn Mễ, ngày 25.9, UBND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã có CV số 1459/PC-UBND yêu cầu UBND xã Phấn Mễ xem xét, báo cáo bằng văn bản và trả lời người dân theo quy định.

Cụ thể, đơn của ông Nguyễn Tiến Dũng (xóm Mỹ Khánh) nêu: “Gia đình ông có diện tích 1088m 2 đất gò bãi hoang nằm trên Quốc lộ 3, trong quá trình quy hoạch khu dân cư, gia đình ông đã xin cấp đất làm nhà ở, ông Nguyễn Ngọc Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ đã viết giấy cam kết cấp đất ở cho gia đình ông, nhưng đến nay diện tích đất trên lại mang tên cá nhân khác, ông yêu cầu đươc xem xét, giải quyết vụ việc trên”.

“Tập thể nhân dân xóm Mỹ Khánh, xã Phấn Mễ tố cáo và đề nghị xem xét, giải quyết việc ông Nguyễn Ngọc Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Phẫn Mễ, ông Nguyễn Hữu Hải – Kế toán ngân sách xã Phấn Mễ có hành vi lợi dụng chức quyền làm sai quy định”.

“Bà Nguyễn Thị Lê yêu cầu được xem xét, giải quyết việc ông Nguyễn Hữu Hải – Kế toán ngân sách xã Phấn Mễ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình mẹ bà (bà Vũ Thị Liêm, xóm Mỹ Khánh), làm rõ hành vi của ông Nguyễn Hữu Hải và ông Nguyễn Ngọc Sơn trong việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình”.

Riêng đối với đơn của bà Nguyễn Thị Lê, UBND huyện Phú Lương yêu cầu UBND xã Phấn Mễ “xác minh làm rõ việc cho tặng, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, báo cáo UBND huyện trước ngày 15.10.2014”.

Cũng liên quan đến bài báo “Thái Nguyên: Dân “biếu” “quan” xã đất để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, tòa soạn Báo Lao Động nhận được đơn khiếu nại đề ngày 23.9 của ông Nguyễn Hữu Hải – nhân viên kế toán của UBND xã Phấn Mễ. Tại đơn này, ông Nguyễn Hữu Hải cho rằng PV Báo Lao Động “đã cố tình thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự” của ông Hải.

Tại đơn này, ông Nguyễn Hữu Hải chỉ nhận là “một cán bộ, nhân viên bình thường đang công tác tại xã miền núi khó khăn, chuyên làm ăn lương thiện… ấy vậy mà nhà báo lại gán cho tôi ba từ “ông chủ Hải” và lại còn cho rằng tôi được coi là giầu có nhất xã”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hải lại không hề phủ nhận mình là chủ của ngôi nhà nghỉ 4 tầng có tên là Mỹ Khánh – nguy nga và duy nhất tại xã. Vậy thử hỏi với đồng lương công chức xã miền núi khó khăn, ông Hải lấy tiền đâu để xây nhà nghỉ, tậu xe hơi đời mới?!

Điều nghịch lý là tại “đơn khiếu nại” của mình, ông Nguyễn Hữu Hải đã tự thừa nhận cách kiếm tiền trên mồ hôi, công sức của người dân. Ông Nguyễn Hữu Hải viết: “Nội dung chuyển đổi đất màu sang đất thố cư cho bà Vũ Thị Liêm là có… Đó là, bà Vũ Thị Liêm có thỏa thuận về việc nhờ tôi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất màu sang đất thổ cư cho con trai bà là Nguyễn Xuân Kiên, nếu thực hiện được bà Liêm sẽ nhượng lại một phần diện tích thửa đất…”.(?!)

Bình luận về việc dân phải “biếu” đất cho "quan" để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, LS Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn LS TP. Hà Nội) cho rằng: “Ông Nguyễn Hữu Hải cho rằng ông được trả công là không đúng, vì ông là cán bộ xã không phải là người làm dịch vụ để được hưởng phí. Ông cũng không có chức năng, quyền hạn thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bản chất của vụ việc cho thấy để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi, người dân cần được UBND xã xác nhận vào “Đơn xin đăng ký biến động đất đai” gửi UBND huyện. Ông Nguyễn Ngọc Sơn với tư cách là Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ đã ký xác nhận các lô đất, ông Hải đứng ra nhận với dân làm thủ tục chuyển đổi và ông Sơn được nhận đất của dân “biếu” qua tay ông Hải.

Có thể thấy là ông Hải là người đứng ra nhận hối lộ của các hộ dân cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khoản hối lộ là quyền sử dụng đất mà ông Hải đã lấy của những người chuyển đổi đất. Vụ việc đã có dấu của một vụ án nhận hối lộ, môi giới hối lộ.

Tin nóng

Tin mới